Bóng đá trong nước

Xuất ngoại thi đấu, giấc mơ chưa thành của cầu thủ Việt Nam

SGGPO

Sau “làn sóng” cầu thủ Việt Nam sang nước ngoài thi đấu trong thời gian qua, nay chỉ còn lại mỗi Văn Lâm ở Thai-League trong màu áo Muangthong United. Còn hậu vệ Văn Hậu thì hy vọng trụ lại tại Hà Lan rất thấp khi giải vô địch Hà Lan đã kết thúc trước thời hạn và những ngày tới đại diện CLB Hà Nội sẽ làm việc cùng CLB Heereveen để bàn về tương lại của Văn Hậu.

Công Phượng trầy trật ở nước ngoài trước khi về nước khoác áo cho CLB TPHCM

Công Phượng trầy trật ở nước ngoài trước khi về nước khoác áo cho CLB TPHCM

Trên thực tế, suốt 1 năm ở Hà Lan với thỏa thuận cho mượn, nhưng Văn Hậu không có nhiều cơ hội ra sân. Hậu vệ biên này chỉ có ít phút thi đấu ở Cúp Quốc gia, còn ở giải VĐQG thì HLV đội này vẫn chưa dám mạo hiểm sử dụng anh. Dù chưa có cơ hội được ra sân, nhưng Văn Hậu cũng còn may mắn hơn sự lận đận của các đồng nghiệp khác ở trong nước khi muốn thử sức ở nước ngoài.

Xuất ngoại thi đấu, giấc mơ chưa thành của cầu thủ Việt Nam ảnh 1 Văn Hậu chưa tỏ chuyện tương lai sau mùa đầu thử sức tại Bỉ.
Đó là Công Phượng khi hết từ Nhật Bản (Mito Hollyhock) sang Hàn Quốc (Incheon United (Hàn Quốc) rồi thử sức ở Bỉ (Sint Truiden). Nhưng đến cuối hợp đồng thi đấu tại Bỉ, Công Phượng có quá ít thời gian được ra sân thi đấu và điều may mắn khi anh đã được CLB TPHCM “mua” phần hợp đồng còn lại từ Sint Truiden để đưa Công Phượng về tranh tài tại LS V-League 2020. Hai cầu thủ khác từ lò HA.GL cũng bất thành trong việc thử sức tại Nhật Bản, Thái Lan và cả Hàn Quốc là Xuân Trường và Tuấn Anh. Sự khó khăn của các cầu thủ đội bóng phố núi tại nước ngoài, trong khi HA.GL suy yếu khi mất hàng loạt trụ cột và đã lâu không còn hướng theo chuyện chi tiền mua cầu thủ từ bên ngoài. Điều đó đã lý giải vì sao mùa này bầu Đức đã chủ động thu quân về phố núi các trường hợp đã hết hợp đồng từ bên ngoài.

Ngay cả Văn Lâm hiện tại cũng đang nỗ lực, cố gắng để tìm lại vị trí số 1 trong khung thành Muangthong United. Chỉ có giữ phong độ ở CLB thì cánh cửa bắt chính ở đội tuyển Việt Nam mới “sáng” lại với thủ môn mang hai dòng máu Việt – Nga này.

Xuất ngoại thi đấu, giấc mơ chưa thành của cầu thủ Việt Nam ảnh 2 Văn Lâm đang gặp sự cạnh tranh ở đội hình chính Muangthong.
Trước đó, hầu hết các chuyến xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam đều ngắn ngày như trường hợp của Lương Trung Tuấn đã gia nhập Thai-League từ HA.GL vào năm 2005 trước khi quay về lại thi đấu cho Bình Định. Thời điểm ấy Trung Tuấn đang bị án kỷ luật từ VFF nên sang Thái để thi đấu giữ phong độ. Đó cũng là cách tính của Việt Thắng khi sang Bồ Đào Nha để tập luyện trong thời gian bị kỷ luật cùng Trung Tuấn.

Trong khi đó Công Vinh được đánh giá là người thành công nhất sau 2 lần xuất ngoại đầu quân cho Leixoes của Bồ Đào Nha năm 2009 và Consadole Sapporo của Nhật Bản năm 2013. Năm 2001, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã ghi nhận cầu thủ đầu tiên xuất ngoại thi đấu là Lê Huỳnh Đức khi sang Trung Quốc đầu quân cho Câu lạc bộ Chongquin Lifan. Sau 4 tháng, Huỳnh Đức để lại dấu ấn với 4 bàn thắng.

Xuất ngoại thi đấu, giấc mơ chưa thành của cầu thủ Việt Nam ảnh 3 Huỳnh Đức trong màu áo CLB Lifan (Trung Quốc)
Đó là những trường hợp cầu thủ chuyên nghiệp, hàng “hot” của bóng đá Việt tìm cơ hội thử sức ở nước ngoài, nhưng chuyện kéo dài sự nghiệp ở nơi đất khách quê người là không đơn giản bởi tính cạnh tranh rất cao. Được kỳ vọng nhiều nhất là lứa thuộc “thế hệ vàng” của HA.GL, nhưng nay đã thu hết về Pleiku, còn mỗi 1 Công Phượng là chưa về lại với “team phố núi”, nhưng anh lại đang khoác áo CLB TPHCM chứ không phải ở nước ngoài.

Giấc mơ chinh phục của cầu thủ Việt Nam trên sân cỏ nước ngoài xem ra vẫn còn quá xa và nhọc nhằn khi có nhiều thua thiệt trong việc trạnh tranh vị trí tại châu Âu hay những giải nhà nghề ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Khá bất ngờ là ngay cả Thai-League, Xuân Trường cũng không thành công.

Xuất ngoại thi đấu, giấc mơ chưa thành của cầu thủ Việt Nam ảnh 4 Được kỳ vọng nhiều nhưng Xuân Trường cũng không thành công tại Thai-League trong màu áo Buriram.
V-League đang trong chờ vào Văn Hậu ở Hà Lan, nhưng xem ra khả năng để CLB Heereveen tiếp tục giữ lại sau bản hợp đồng mượn thi đấu 1 năm là không cao. Xét ở khía cạnh chuyên môn, chỉ 4 phút thi đấu trong 1 mùa bóng là quá ít ỏi.

QUỐC CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục