Tốc độ

“Vua leo núi” Richard Carapaz “luyện công” trên núi lửa

SGGPO

“Ông thần núi” Richard Carapaz của đội Ineos Grenadiers đang miệt mài tập luyện trên một ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động có độ cao 4.800m so với mực nước biển ở Ecuador để chuẩn bị cho màn ra mắt mùa giải mới ở Volta a Catalunya vào tháng 3.

Tin liên quan

Richard Carapaz trên núi lửa Cotopaxi.

Richard Carapaz trên núi lửa Cotopaxi.

Tay đua 27 tuổi Richard Carapaz đã có mùa giải 2020 khá thành công khi giành á quân GrandTour Vuelta a Espana, thắng chặng ở Tour de Pologne,.. và thậm chí là mặc áo chấm bi đỏ tổng sắp (vua leo núi) Tour de France. Thế nên, Richard Carapaz đặt quyết tâm rất cao phải thành công hơn nữa trong mùa giải 2021, khi đang bước vào độ tuổi sung sức nhất trong sự nghiệp.

Và kế hoạch đầu tiên của Richard Carapaz là tiếp tục cải thiện khả năng đi đèo, tạo ưu thế trong những chặng đua tour có nhiều đèo dốc cao ở châu Âu. Thông thường, các tay đua chuyên nghiệp thường dành thời gian luyện tập xung quanh ngọn núi ở Tenerife (thường có độ cao khoảng 2.356m so với mực nước biển) hoặc các ngọn núi thấp thuộc dãy Alps, nhưng tuần này tay đua người Ecuador đã đưa nó lên một tầm cao mới.

“Vua leo núi” Richard Carapaz “luyện công” trên núi lửa ảnh 1 Độ cao của nơi tập luyện của Richard Carapaz.

Nhà vô địch Giro d'Italia 2019 đã chọn tập luyện tại quê nhà Ecuador, đạp xe ở độ cao vượt xa các đỉnh núi ở châu Âu. Nhóm tay đua Ineos Grenadiers của anh đã chia sẻ lên mạng xã hội những hình ảnh Richard Carapaz đang đạp xe trên những con đường rải sỏi ở sườn núi lửa Cotopaxi trên dãy Andes.

Richard Carapaz đã tập ở độ cao 4.800 mét so với mực nước biển trên núi lửa. Để thấy sự khắc nghiệt lộ trình tập luyện của tay đua Ecuador, chúng ta nên biết thêm những con đường xung quanh dãy núi ở Tenerife mà các tay đua khác thường tập luyện thì cao nhất chỉ 2.356m so với mực nước biển, trong khi ngọn núi cao nhất được đưa vào thi đấu trong Grand Tour là Cime de la Bonette cũng chỉ 2.802m so với mực nước biển.

“Vua leo núi” Richard Carapaz “luyện công” trên núi lửa ảnh 2 Richard Carapaz đạp xe trên con đường rải đá của núi lửa Cotopaxi.

Richard Carapaz được cho là đã tập luyện như thế suốt từ đầu năm 2021. Nhiều người hâm mộ tỏ ra lo lắng cho anh vì núi lửa Cotopaxi vẫn đang hoạt động và lần phun trào nham thạch gần nhất được ghi nhận là đầu năm 2016.

Tuần trước, Richard Carapaz đã tập luyện với đồng đội Jhonathan Narváez nhưng người này đã trở về châu Âu để chuẩn bị đua giải Tour des Alpes Maritimes et du Var cùng Tao Geoghegan Hart, Geraint Thomas và Tom Pidcock.

Trong khi đó, Richard Carapaz sẽ tiếp tục tập luyện thêm một thời gian nữa trước khi khởi đầu mùa giải của mình tại Volta a Cataluny 3a vào tháng. Sau đó, anh sẽ tham dự một số giải làm nóng trước khi bắt đầu cuộc chinh phục quan trọng ở Tour de France.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục