Bóng đá trong nước

VFF đề nghị FIFA và AFC xem lại chất lượng trọng tài

SGGPO

Sau hai trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á mà đội tuyển Việt Nam đều gặp vấn đề về VAR. Gần nhất là dư luận người hâm mộ có ý kiến phản ứng trọng tài chính đã không công nhận quả đá phạt 11m cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Australia vào tối 7-9, VFF đã chính thức lên tiếng.

Đội tuyển Việt Nam hai trận liền gặp bất lợi từ quyết định của trọng tài sau khi có sự trợ giúp từ VAR. Ảnh: Minh Hoàng

Đội tuyển Việt Nam hai trận liền gặp bất lợi từ quyết định của trọng tài sau khi có sự trợ giúp từ VAR. Ảnh: Minh Hoàng

Ngày 8-9, được sự ủy quyền của Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã có thư chính thức gửi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch AFC Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa đề nghị kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho Vòng loại World Cup.

Trong thư, ông Trần Quốc Tuấn gửi lời cảm ơn Chủ tịch FIFA và Chủ tịch AFC đã hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ đạo bộ phận điều hành phối hợp chặt chẽ với VFF để tổ chức thành công trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia ngày 7-9-2021 trên sân Mỹ Đình, trong bối cảnh đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

VFF ủng hộ và đánh giá cao quyết định của FIFA và AFC đối với việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) vào các trận đấu tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trong đó trận đấu giữa Việt Nam và Australia là trận đấu đầu tiên công nghệ VAR được thực hiện tại một sự kiện bóng đá quốc tế chính thức do Việt Nam đăng cai tổ chức.

VFF đề nghị FIFA và AFC xem lại chất lượng trọng tài ảnh 1 HLV Park Hang-seo cùng các học trò đã để lại ấn tượng sau 2 trận đấu vừa qua
Việc sử dụng công nghệ VAR là giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của Luật. “Tuy nhiên, ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia, VFF nhận thấy trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm, VFF mong muốn góp phần xây dựng và bảo vệ sự công bằng, uy tín của các giải đấu chính thức của FIFA, AFC. VFF đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài để có giải pháp điều hành hiệu quả tại những vòng đấu tới nhằm đảm bảo hình ảnh và uy tín của Giải đấu”, ông Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên VFF gởi thư đến AFC, FIFA đề nghị các tổ chức này xem xét lại năng lực của trọng tài. Được xem là đề nghị cần thiết bởi nếu không chấn chỉnh công tác trọng tài thì những trận tiếp theo đội tuyển Việt Nam dễ bị lập lại vấn đề trên, nhất là hai trận sắp tới đều đá trên sân khách.

CAO TƯỜNG

Tin cùng chuyên mục