Bóng đá trong nước

VAR và khoảng cách mong manh

SGGPO

Đến giờ này hẳn còn rất nhiều người tiếc rẻ cho đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Australia, bởi mọi chuyện có thể sẽ khác đi nếu như tình huống phạt 11m được công nhận. Sự tranh luận hẳn vẫn còn kéo dài khi trận này có vận dụng công nghệ VAR, có 3 góc máy để tham khảo về tình huống đó, trong đó có 1 máy tương đối rõ.

Đội tuyển Việt Nam đã tạo dấu ấn qua hai trận vừa qua

Đội tuyển Việt Nam đã tạo dấu ấn qua hai trận vừa qua

Từ người hâm mộ cho đến Huấn luyện viên, nếu nhìn cảm quan thì hai tình huống phải vận dụng đến VAR cùng liên quan đến phạt 11m trong trận Việt Nam gặp Saudi Arabia và Australia thì rõ ràng là đem lại bất lợi. Chúng ta không có kết quả như mong muốn khi bị thua ở trận gặp Saudi Arabia và lỡ cơ hội gỡ hòa trong trận còn lại.

Nhưng để phân tích tình huống cụ thể thì rõ ràng là dựa theo luật, mà trọng tài chính và tổ VAR đã vận dụng điều đó. Ở tình huống phạt 11m ở trận gặp Saudi Arabia thì rõ ràng là trọng tài xử lý đúng, chỉ có điều thẻ phạt với Duy Mạnh thì tôi cho là khá nặng tay. Duy Mạnh có lỗi là ngăn cản bàn thắng theo điều 12 của luật bóng đá của mùa giải 2021-2022 do Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB) thuộc FIFA công bố. Quy định về các trường hợp sẽ bị thổi phạt đã được nêu có đoạn: "Cầu thủ sẽ bị thổi phạt nếu để bóng chạm tay khi tay làm cho cơ thể phình ra một cách bất thường. Cầu thủ làm cho cơ thể phình ra một cách bất thường là khi vị trí của cánh tay không phải hệ quả của chuyển động cơ thể trong tình huống nhất định đó. Và với việc để tay ở vị trí như thế, cầu thủ đã chấp nhận rủi ro để bóng trúng tay và bị phạt".

Còn ở tình huống trong trận gặp Australia, vệ Australia có phạm luật từ cú sút của Hồng Duy hay không? Cơ hội có 11m khá rõ ràng khi chúng ta có thể thấy bóng đã chạm tay hậu vệ Australia. Nhưng khi trọng tài quyết định thế nào thì hẳn nhiên là vận dụng theo điều luật mới. Tôi cho là trong tình huống này, có thể trọng tài nhận định cầu thủ Australia quay mặt tránh bóng, nên pha chạm tay là không cố ý mà là tự nhiên.

VAR và khoảng cách mong manh ảnh 1 Mô tả ảnh
Những tình huống nhạy cảm trên sân bóng luôn đem lại những phân tích, tranh luận mà có thể sẽ kéo rất dài. Tôi nghĩ khi vận dụng VAR, trọng tài đã dựa vào hình ảnh kết hợp với luật, nhưng có một số trường hợp không hẳn là tuyệt đối.

Còn về góc độ chuyên môn, qua hai trận đấu vừa qua các em đã tạo nhiều ấn tượng, nhất là trận gặp Australia vừa qua. Các cầu thủ chúng ta đã nhập cuộc rất chủ động, toát lên được tầm nghệ thuật ở lối chơi phòng ngự toàn đội. Còn xét về mặt cá nhân thì rõ ràng từng vị trí của chúng ta chưa thể sánh được trình độ với các đồng nghiệp đẳng cấp thế giới. Nhưng hãy mừng vì chúng ta đang tiến bộ qua từng trận đấu. Hôm 7-9, Australia đã thể hiện được đẳng cấp của đội nhiều lần tham dự VCK World Cup, nhưng chúng ta đã chủ động từ khi nhập cuộc cho đến cuối trận. Đó là nét đáng khen, cũng là dấu ấn của thế hệ vàng hiện nay.

Có ý kiến cho rằng giai đoạn hiện nay là để chúng ta trui rèn thêm lực lượng này cho vòng loại World Cup 4 năm sau, thời điểm mà FIFA vừa quyết định nâng số đội dự Vòng chung kết. Tôi cho là vòng loại cuối hiện nay là để chúng ta xác định được vị trí của mình đang đứng ở đâu với các đối thủ mạnh của châu Á rồi hẳn tính tiếp. Bởi khó để nghĩ đến World Cup 2026 khi mà phần đông lứa cầu thủ hiện nay đang đạt đến giới hạn. Nhiều cầu thủ đang ở độ tuổi 25-59, ba năm nữa thì cũng ngấp nghé 30 rồi. Nếu không chuẩn bị tuyến hai cho thật ngon lành thì khoan vội mơ tưởng điều gì.

Mọi thứ cần tính toán ngay từ lúc này. Hãy nhìn trận gặp Australia, khi Tiến Linh, Văn Đức xuống sức thì các cầu thủ vào thay thế có thể hiện được gì khá đâu? Thế nên, cần một sự đồng bộ, hệ thống để có được nguồn cung thật ổn định, mạnh mẽ cho tương lai.

HV NGUYỄN ĐỨC THẮNG (CLB Topenland Bình Định)

Tin cùng chuyên mục