Tốc độ

Valverde bỏ Tour de France mùa cuối cùng sự nghiệp

SGGPO

Theo kế hoạch vừa được công bố của đội Movistar, lão tướng người Tây Ban Nha Alejandro Valverde chỉ đua Giro d'Italia, Vuelta a Espana và bỏ Tour de France ở mùa giải chuyên nghiệp cuối cùng trong sự nghiệp.

Tin liên quan

Alejandro Valverde sẽ không dự Tour de France năm sau

Alejandro Valverde sẽ không dự Tour de France năm sau

Alejandro Valverde được xem là một trong những tượng đài về sự bền bỉ của làng xe đạp thế giới. Tay đua này sẽ bước sang tuổi thứ 42 vào năm sau, đúng 20 năm kể từ lần đầu tiên anh chập chững bước vào làng đua xe chuyên nghiệp. Nếu tính từ lúc Alejandro Valverde bắt đầu chơi nghiệp dư thì lúc đó nhà vô địch Tour de France Tadej Pogacar (UAE Emirates) còn chưa ra đời.

Trong sự nghiệp của mình, tay đua người Tây Ban Nha đã trải qua mọi thăng trầm cùng Movistar (tiền thân là đội Illes Balears–Banesto) từ năm 2005. Anh đã giành nhiều chiến thắng chặng ở cả 3 Grand Tour, trong đó có chiếc áo vàng chung cuộc Vuelta a Espana 2009. Cách đây không lâu, Alejandro Valverde cho biết mùa giải 2022 sẽ là mùa giải chuyên nghiệp cuối cùng của đời mình.

Valverde bỏ Tour de France mùa cuối cùng sự nghiệp ảnh 1  Alejandro Valverde từng giành HCV xe đạp đường trường thế giới 2018

Và trong kế hoạch vừa được tiết lộ, Alejandro Valverde cho biết sẽ bỏ Tour de France và thay vào đó là hai Grand Tour Giro d’Italia và Vuelta a Espana. Đây là một quyết định khá lạ bởi Alejandro Valverde là gương mặt quen thuộc của Grand Tour trên nước Pháp và anh chỉ mới 1 lần duy nhất tham dự Giro d’Italia. Đó là Giro d’Italia 2016 và Alejandro Valverde giành hạng 3 cá nhân chung cuộc.

“Bây giờ với tôi giải nào cũng không còn quan trọng lắm. Tôi chỉ muốn tận hưởng các cuộc đua và được thi đấu”, Alejandro Valverde nói với Ciclismo a Fondo.

Valverde bỏ Tour de France mùa cuối cùng sự nghiệp ảnh 2  Alejandro Valverde là biểu tượng bền bỉ của làng xe đạp thế giới

Ngoài ra, tay đua Tây Ban Nha cũng sẽ đua Ardennes Classics trong mùa giải cuối cùng của mình. Đồng thời, anh sẽ tìm kiếm thêm chiến thắng Flèche Wallonne và Liège-Bastogne-Liège.

Alejandro Valverde hiện đang có mặt tại Sangüesa (Tây Ban Nha) cùng các tay đua, cả nam lẫn nữ, của đội Movistar để ủng hộ một dự án chung với Volvo, Forestmatic và quỹ Life Terra trồng 1.000 cây trên mảnh đất rộng một ha. Việc trồng cây sẽ giúp trung hòa khoảng 200 tấn CO2 trong 40 năm tới, và Movistar hy vọng điều này sẽ bù đắp lượng khí thải carbon của đội trong năm 2019 là 176 tấn.

Valverde bỏ Tour de France mùa cuối cùng sự nghiệp ảnh 3  Đội Movistar tham gia trồng 1.000 cây xanh tại Sangüesa

Hồi tháng 6, đội Movistar đã thông báo rằng họ đang hướng tới mục tiêu trở thành đội đua xe đạp đầu tiên đạt được 100% tính bền vững, với các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại trụ sở và chuyển sang sử dụng các loại xe hybrid để giảm khí thải.

Người quản lý Eusebio Unzué của Movistar mô tả dự án trồng rừng là “một bước quan trọng để trở thành một đội đạp xe bền vững 100%”.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục