Tốc độ

Ứng viên nặng ký Primoz Roglic bỏ Vuelta a Espana 2022 vì chấn thương

SGGPO

Một thông tin gây sốc làng xe đạp thế giới khi tay đua 3 lần vô địch liên tiếp Primoz Roglic (Jumbo-Visma) tuyên bố từ bỏ Vuelta a Espana 2022 vì chấn thương trong vụ tai nạn khá vô duyên ở cuối chặng 16.

Tin liên quan

Primoz Roglic bỏ Vuelta a Espana 2022 vì tai nạn

Primoz Roglic bỏ Vuelta a Espana 2022 vì tai nạn

“Thật đáng tiếc nhưng Primoz Roglic sẽ không thể tham gia xuất phát chặng 17 do hậu quả của vụ tai nạn ngày hôm qua. Chúc anh sớm khỏe, nhà vô địch! Cảm ơn vì tất cả những khoảnh khắc đẹp đẽ ở Vuelta a Espana 2022. Anh ấy đã có kế hoạch đầy tham vọng cho những chặng cuối cùng nhưng đáng buồn là mọi chuyện không diễn ra như mình muốn”, đội Jumbo-Visma cho biết.

Ứng viên nặng ký Primoz Roglic bỏ Vuelta a Espana 2022 vì chấn thương ảnh 1 Quang cảnh đường đua

Primoz Roglic hiện là tay đua xếp thứ hai bảng tổng sắp sau chặng 16 đầy kịch tính. Đó là chặng đua mà Primoz Roglic thi đấu rất nổi bật, anh tấn công ở giai đoạn cuối và giũ bỏ tất cả các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, kể cả áo đỏ Remco Evenepoel (Quick-Step Alpha Vinyl). Nhưng khi còn cách đích khoảng 150m, anh lại dính vào một vụ tai nạn khá vô duyên vì va chạm với Fred Wright (Bahrain – Victorious).

Kết quả cho những nỗ lực của tay đua người Slovenia là rút ngắn được 8 giây trên bảng tổng sắp với Remco Evenepoel nhưng chấn thương khiến anh không thể tiếp tục thi đấu và phải từ bỏ chuỗi 3 mùa vô địch liên tiếp của mình.

Ứng viên nặng ký Primoz Roglic bỏ Vuelta a Espana 2022 vì chấn thương ảnh 2 Áo đỏ Remco Evenepoel sẽ "đỡ mệt" vì không còn đối thủ năng ký Roglic

Giám đốc thể thao của Jumbo-Visma Addy Engels nói: “Tôi nghĩ kỳ quái là một từ hay. Chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể để rút ngắn khoảng cách thời gian trên bảng tổng. Tôi nghĩ rằng kế hoạch đã diễn ra rất tốt, Primoz Roglic đã vượt lên cùng một nhóm nhỏ để về đích và tai nạn xảy ra lúc tưởng chừng mọi chuyện đã an bài. Tôi thậm chí còn không phát hiện ra tại nạn dù đang xem trực tiếp. Tôi sốc khi nghe Primoz Roglic chấn thương nặng. Bây giờ, chúng tôi cần đánh giá kỹ chấn thương của Primoz Roglic”.

Đây là giai đoạn không may mắn trong sự nghiệp Primoz Roglic khi anh đã không thể tham dự Tour de France 2022 vì chấn thương. Việc tham dự Vuelta a Espana 2022 của anh cũng chỉ được xác nhận vài ngày trước khi xuất phát.

Ứng viên nặng ký Primoz Roglic bỏ Vuelta a Espana 2022 vì chấn thương ảnh 3 Nhóm tay đua tấn công ở tốp đầu

Dù không còn Primoz Roglic làm đối trọng lớn với áo đỏ Remco Evenepoel trên đường đua, chặng thứ 17 vẫn diễn khá hấp dẫn. Hành trình 160km nhiều đèo dốc từ Aracena đến Monasterio de Tentudía đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công ngay sau khi xuất phát. Nhưng phải sau khoảng 40km, Quentin Pacher (Groupama-FDJ) và Bob Jungels (AG2R Citroën) mới kéo được một nhóm khá đông gồm Clement Champoussin, Gino Mader, Fred Wright (Bahrain Victorious), Jesus Herrada (Cofidis), Rigoberto Uran (EF Education-EasyPost), Lawson Craddock (BikeExchange-Jayco), Kenny Elissonde (Trek -Segafredo), Marc Soler (UAE Emirates), Elie Gesbert, Simon Guglielmi (Arkea-Samsic) và Alessandro De Marchi (Israel Premier Tech) thoát đi.

Nhóm này được đánh giá không có khả năng uy hiếp áo đỏ Remco Evenepoel vì người có thành tích tốt nhất trên bảng tổng sắp là Rigoberto Uran kém tay đua người Bỉ đến 14 phút 56 giây. Thế nên đội Quick-Step Alpha Vinyl chủ động thả đi xa với khoảng cách lên đến 7 phút 34 giây khi còn cách đích 10km.

Ứng viên nặng ký Primoz Roglic bỏ Vuelta a Espana 2022 vì chấn thương ảnh 4  Rigoberto Uran tung nước rút thắng chặng 17

Và các tay đua nhóm đầu đã tấn công nhau quyết liệt ở những km cuối cùng với hi vọng sẽ tìm được chiến thắng. Kết quả, Rigoberto Uran đã thoát đi mạnh mẽ khoảng 200m cuối để cán mức đầu tiên với thời gian 3 giờ 42 phút 28 giây. Remco Evenepoel về thứ 14 kém Rigoberto Uran đến 5 phút 11 giây nhưng nhờ kèm chặt Enric Mas (Movistar) nên đã bảo vệ thành công áo đỏ tổng sắp với thành tích 65 giờ 14 phút 5 giây, hơn 2 phút 1 giây so với người thứ hai Enric Mas.

Ứng viên nặng ký Primoz Roglic bỏ Vuelta a Espana 2022 vì chấn thương ảnh 5  Primoz Roglic không còn ở vị trí thứ 2 bảng tổng sắp

Sau 17 chặng, Mads Pedersen (Trek–Segafredo) vẫn giữ áo xanh tổng sắp với 349 điểm. Trong khi đó, tay đua người Australia Jay Vine (Alpecin–Deceuninck) vẫn mặc áo xanh chấm bi dành cho vua leo núi với 59 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục