Thể thao

UNESCO đề nghị đưa VĐV quốc tế đến Việt Nam tập huấn

SGGP
Trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo Tổng cục TDTT Việt Nam, người phụ trách thể thao của UNESCO đã đề nghị đưa đoàn VĐV chuyên nghiệp từ nhiều quốc gia trên thế giới đến tập huấn tại Việt Nam nhằm chuẩn bị cho các sự kiện lớn như: Olympic Tokyo 2020, các giải vô địch thế giới…

Các tuyển thủ quốc gia Việt Nam có cơ hội cọ xát đỉnh cao  nếu các đoàn VĐV quốc tế được phép đến tập huấn

Các tuyển thủ quốc gia Việt Nam có cơ hội cọ xát đỉnh cao nếu các đoàn VĐV quốc tế được phép đến tập huấn

Theo bà Lê Thị Hoàng Yến (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT), ông Kim Encel - người phụ trách lĩnh vực thể thao của UNESCO tại Việt Nam - đã đánh giá rất cao sự hợp tác giữa tổ chức này với ngành TDTT thời gian qua.

Ông Kim Encel nhấn mạnh, thể thao Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây đã tiến những bước mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành công, nổi bật với tấm HCV lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio de Janeiro 2016. Các môn trọng điểm mà ngành TDTT Việt Nam đang đầu tư như bắn súng, điền kinh, bơi lội, cử tạ, thể dục dụng cụ… đã sản sinh ra những VĐV tài năng Xuân Vinh, Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Ánh Viên, Thạch Kim Tuấn, Lê Thanh Tùng đạt đến đẳng cấp châu Á và thế giới.

UNESCO và các đối tác chuyên về lĩnh vực thể thao của tổ chức này khẳng định, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới cũng như nhiều quốc gia đánh giá là một trong những nước có sự kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất thế giới. Bên cạnh việc dập dịch (giai đoạn 1) rất thành công và sớm đưa hoạt động TDTT cũng như các hoạt động khác của đời sống xã hội trở lại bình thường thì ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 mặc dù tái bùng phát, nhưng UNESCO luôn tin tưởng Việt Nam vẫn sẽ làm tốt công tác phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc với Tổng cục TDTT, các thành viên của UNESCO chính thức đề xuất đưa các VĐV đỉnh cao của một số quốc gia trên thế giới đến tập huấn tại Việt Nam, chuẩn bị cho những sự kiện thể thao lớn diễn ra thời gian tới, trong đó có Olympic Tokyo 2020. Nếu được Chính phủ, ngành TDTT cho phép và thỏa thuận hợp tác sớm được thực hiện, phía UNESCO cũng như các nước dự kiến có VĐV được cử sang tập huấn sẵn sàng trả các khoản chi phí ăn, ở và hỗ trợ Việt Nam thêm trang thiết bị tập luyện của một số môn tại các địa điểm nơi các đoàn VĐV quốc tế dự kiến tập huấn.

Trước đề nghị từ phía UNESCO, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho rằng, đây là ý tưởng hay, tạo nhiều thuận lợi cho thể thao Việt Nam nói chung và các tuyển thủ quốc gia đang tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội nói riêng.

Thậm chí, đây có thể xem như một dịp tốt để các VĐV của Việt Nam trau dồi kinh nghiệm trước khi dự SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021, dự tranh Olympic Tokyo 2020 và kể cả Asiad 2022 tại Trung Quốc. Bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết, sẽ đề xuất ý kiến này lên Bộ VH-TT-DL cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam.

PHƯƠNG MINH

Tin cùng chuyên mục