Bóng đá trong nước

Tuyển nữ Việt Nam cần toan tính để không ‘vỡ mộng’ World Cup

SGGPO

Độ vênh rất lớn về mặt trình độ trở thành rào cản của thầy trò HLV Mai Đức Chung với hy vọng tạo nên bất ngờ trước Trung Quốc ở tứ kết Asian Cup nữ 2022.

Tin liên quan

Đội tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội dự World Cup nữ 2023. Ảnh: AFC

Đội tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội dự World Cup nữ 2023. Ảnh: AFC

Việt Nam lọt vào tứ kết Asian Cup nữ 2022 nhờ việc nằm trong tốp 2 đội xếp thứ 3 vòng bảng có thành tích tốt nhất. Theo điều lệ, tốp 5 ở Asian Cup 2022 sẽ đoạt vé trực tiếp tham dự World Cup 2023. Trong khi 2 đội xếp kế tiếp tham dự vòng play-off liên lục địa với các đại diện đến từ Liên đoàn châu lục/khu vực khác. Với việc Australia - đội chủ nhà World Cup 2023 cũng lọt vào tốp 8 đã gián tiếp giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung cầm chắc 1 suất tham dự vòng play-off liên lục địa.

Đồng nghĩa Việt Nam sẽ đoạt tấm vé thông hành đến World Cup 2023 nếu đánh bại Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ rất khó và sẽ không quá để nhận định... bất khả thi.

Ngoại trừ năm 2011 không vượt qua vòng loại, Trung Quốc tối thiểu vượt qua vòng bảng trong 7 lần tham dự World Cup. Quá khứ của họ từng giành ngôi á quân năm World Cup 1999, bên cạnh 8 chức vô địch Asian Cup và mùa giải gần nhất nằm trong tốp 3 châu lục. Trung Quốc xếp hạng 19 thế giới, trong khi con số của Việt Nam là 32. Họ chỉ kém 1 bậc so với Hàn Quốc - đội tuyển từng đánh bại Việt Nam 3-0 ở vòng bảng mới đây.

Tuyển nữ Việt Nam cần toan tính để không ‘vỡ mộng’ World Cup ảnh 1 Huỳnh Như và đồng đội dự báo gặp nhiều khó khăn trước Trung Quốc ở tứ kết Asian Cup 2022
Lịch sử đối đầu ở Asian Cup với 4 chiến thắng tuyệt đối của Trung Quốc trước Việt Nam. Chưa kể đối thủ còn được nghỉ đến 7 ngày vì bảng A chỉ có 3 đội, trong khi Việt Nam căng sức để giành về trận hòa quý giá trước Myanmar ở lượt cuối vòng bảng và chỉ có 3 ngày hồi phục cho tứ kết.

Dẫn chứng kể trên để thấy độ vênh về mặt chuyên môn rất lớn giữa 2 đội trước giờ bóng lăn. Nếu có thất bại trước Trung Quốc, Việt Nam cũng không phải quá buồn. Bởi toàn đội vẫn còn cơ hội đoạt vé trực tiếp tham dự World Cup 2023. Giả sử Australia đánh bại Hàn Quốc ở tứ kết, Việt Nam chính thức dự sân chơi thế giới nếu đánh bại Thái Lan hoặc nhà vô địch Nhật Bản ở trận tranh “vé vớt” dành cho các đội thua tứ kết.

Khả năng cao Thái Lan sẽ là đối thủ của thầy trò HLV Mai Đức Chung. Việt Nam cần toan tính về mặt thể lực hợp lý ở trận Trung Quốc để bước vào trận cầu quyết định với đối thủ “đồng cân đồng lạng”. Và có thể, Thái Lan cũng xác định Việt Nam chứ không phải nhà vô địch Nhật Bản mới là đối thủ cạnh tranh trực tiếp tấm vé dự World Cup 2023.

Nếu trường hợp Australia và Việt Nam cùng thất bại ở tứ kết, thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt với Thái Lan/Nhật Bản và Philippines/Đài Bắc Trung Hoa để tìm ra đội cao điểm nhất giành vé dự World Cup 2023.

Cơ hội dự cúp thế giới vẫn rộng mở cho nhà vô địch SEA Games 2019 nếu có dừng bước ở tứ kết Asian Cup 2022. Dù vậy, thầy trò HLV Mai Đức Chung cần phải có sự chuẩn bị căn cơ, tính toán kỹ lưỡng. Bởi nếu phải tham dự vòng play-off liên lục địa, cơ hội đến World Cup 2023 của toàn đội sẽ không cao bằng việc tìm vé thông qua Asian Cup 2022.

HỮU THÀNH

Tin cùng chuyên mục