Các môn khác

Tuyển bơi sẽ tập luyện tại Hà Nội chuẩn bị SEA Games

SGGPO

Các tổ nội dung của đội tuyển bơi quốc gia sẽ sớm tới Hà Nội tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31 và tất cả đang chờ Cung thể thao dưới nước quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) nhanh chóng hoàn tất công việc nâng cấp, sửa chữa lắp đặt thiết bị đúng hạn đề ra.

Đội tuyển bơi Việt Nam tập huấn và về nước vào ngày 23-4 tới đây. Ảnh: HOÀNG QUÝ

Đội tuyển bơi Việt Nam tập huấn và về nước vào ngày 23-4 tới đây. Ảnh: HOÀNG QUÝ

Tinh thần lên cao

Nhóm VĐV đang tập huấn tại Hungary của đội tuyển bơi quốc gia sẽ về nước tuần sau và đóng quân ngay tại Hà Nội để rèn luyện chuẩn bị SEA Games. “Nếu không có gì thay đổi, các tuyển thủ kết thúc tập huấn ở Hungary và về nước ngày 23-4. Khi về nước, các em VĐV ở lại Hà Nội luôn tiếp tục tập cho tới khi thi đấu SEA Games. Các tổ nhóm đang tập luyện tại các Trung tâm HLTTQG trong nước cũng sẽ tới Hà Nội làm quen khí hậu và hồ bơi trước khi thi đấu”, phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) – bà Lê Thanh Huyền chia sẻ.

Cũng theo bà Huyền, tiến độ hoàn thiện các hạng mục của hồ bơi thuộc Cung thể thao dưới nước quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) được chờ đợi đúng thời gian cam kết. Ngày 15-4 là hạn để bộ môn bơi cùng Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam và lãnh đạo Tổng cục TDTT kiểm tra các hạng mục của hồ.

“Chúng tôi hy vọng Cung thể thao dưới nước quốc gia hoàn tất sớm công việc chuẩn bị, lắp đặt thiết bị. Khi hoàn thiện xong, tuyển thủ của nhóm môn dưới nước gồm cả bơi, nhảy cầu, lặn vào tập luôn. Thời gian khai mạc của SEA Games 31 đã rất gần nên mọi công tác chuẩn bị đang rất khẩn trương”, bà Huyền xác nhận. Cùng chia sẻ này, phụ trách môn lặn (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết các tuyển thủ lặn sẽ sớm về Hà Nội và tập luyện làm quen hồ bơi để đảm bảo tốt nhất chuyên môn.

Ban huấn luyện và lãnh đạo bộ môn cho biết, tinh thần tuyển thủ bơi với các nhóm tập tại Hungary, Mỹ và trong nước đều rất cao chính vì thế mọi sự chuẩn bị chuyên môn được đánh giá đúng lộ trình đề ra cho mục tiêu SEA Games 31 vào tháng 5. Tuyển thủ Lê Nguyễn Paul từng trao đổi rằng bản thân mình đã có kế hoạch di chuyển về nước hội quân cùng đội tuyển sau khi hoàn thành thời gian tập luyện tại Mỹ. Chín tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Hồ Nguyễn Duy Khoa, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Hoàng Quý Phước, Ngô Đình Chuyền, Phạm Thị Vân, Lê Thị Mỹ Thảo đang có sức khỏe tốt tại Hungary.

Nhắm kĩ đối thủ

Cuộc thi đấu tại SEA Games ở môn bơi đang có sự cạnh tranh hấp dẫn đáng kể nhiều kỳ trở lại đây. Ngoài sự chuẩn bị của đội bơi chủ nhà Việt Nam, tuyển bơi các quốc gia Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia... cũng có các cuộc đấu và đợt tập luyện, thi đấu quan trọng lúc này.

Hiện tại, một số tuyển thủ bơi của Thái Lan đang thi đấu giải vô địch các nhóm tuổi trong nước trong khi nhóm chủ lực của bơi Singapore ở giai đoạn tập thể lực cao độ. Bơi Philippines xác nhận, nữ kình ngư số 1 của mình là Alkhaldi Gebbie tiếp tục thi đấu SEA Games 31 tại Hà Nội tuy nhiên tuyển thủ James Deiparine (từng giành HCV nội dung 100m ếch nam) của quốc gia này sẽ vắng mặt ở SEA Games năm nay. Trong khi đó, HLV trưởng Chris Martin của đội bơi Malaysia chia sẻ trên báo giới rằng ông rất tự tin với đội hình VĐV mình đang có và sẽ tới Việt Nam thi đấu tranh những tấm huy chương cao nhất.

Đánh giá về sự chuẩn bị của các quốc gia, bà Huyền cho rằng mỗi đội tuyển đều có chiến thuật quan trọng dựa trên năng lực thực tế của VĐV. “Đội tuyển bơi Việt Nam cũng được đối thủ theo dõi rất kĩ thông qua thông tin từ truyền thông trong nước cũng như kết quả các giải đấu vì vậy chúng tôi rất cẩn trọng. Khi VĐV ra thi đấu tại SEA Games 31, HLV của tuyển bơi Việt Nam sẽ có các điều chỉnh hiệu quả nhất”, bà Huyền nói thêm.

SEA Games cách đây 3 năm tại Philippines, đội Singapore giành 23 HCV, Thái Lan và Philippines, Indonesia cùng giành được 1 HCV, Malaysia có 2 HCV còn chúng ta đạt 10 HCV. Tuy nhiên, đội tuyển bơi quốc gia đã không còn cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Ánh Viên nên khả năng tranh chấp trong các nội dung nữ bị ảnh hưởng đáng kể.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục