Kết nối cộng đồng

Tự tin vượt qua những cung đường ngập nước

SGGPO
Những cơn mưa lớn gây ngập thường làm tê liệt giao thông nội đô. Ngay cả những tài xế có kinh nghiệm cũng phải lăn tăn khi vượt qua những cung đường ngập nước, nhất là ở những khu vực không quen thuộc. 
Tự tin vượt qua những cung đường ngập nước  ảnh 1
Họ thường dừng xe lại và chờ đến lúc mưa ngớt hoặc nước rút rồi mới tiếp tục di chuyển. Dù vậy, trong những tình huống khẩn cấp buộc phải di chuyển qua vùng ngập, hoặc tài xế có kinh nghiệm chạy off-road, hãy sẵn sàng điều khiển xe lội nước. Nếu mực nước lên tới 800mm, bạn sẽ cần sở hữu mẫu xe như Ford Ranger 4x4, nhờ ưu thế mạnh mẽ với khả năng lội nước ấn tượng.

Đội ngũ kỹ thuật tại Ford đã tính toán để giữ tất cả bộ phận thiết yếu như động cơ và hệ thống điện không bị ảnh hưởng bởi nước. Cửa hút khí nạp, ắc quy và các linh kiện điện được đặt ở vị trí cao nhất có thể trong khoang máy. Thiết kế đầu xe của Ranger góp phần hỗ trợ khả năng lội nước bằng cách phân tán lực nước để duy trì lực ma sát cho vỏ xe. Chưa kể, khi di chuyển qua những vùng ngập, phần đầu xe sẽ tạo ra một làn sóng hình cánh cung, giúp đẩy nước ra khỏi vị trí cửa hút khí của động cơ.

Dù vậy, trước khi quyết định tiếp tục hành trình, bạn cũng nên quan sát khu vực xung quanh và kiểm tra mực nước cũng như tìm câu trả lời cho những thắc mắc: Độ sâu của mực nước là bao nhiêu? Có chướng ngại vật nào khác trên đường không? Có lối thoát phù hợp không? Liệu đang có một dòng nước chảy xiết không?

Một số phiên bản Ranger được trang bị Hệ thống dẫn động bốn bánh có thể dễ dàng kích hoạt. Đầu tiên, về số 0 (số N), sau đó sử dụng tính năng Gài cầu điện tử Shift-on-the-fly để chuyển sang chế độ 2 cầu chậm (4L). Từ đó, hệ thống dẫn động bốn bánh sẽ được kích hoạt ở cấp số thấp, truyền năng lượng từ động cơ đến bốn bánh xe và hỗ trợ duy trì tốc độ thấp hơn trong dải công suất tối ưu.

Lái xe qua vùng ngập nước từ từ, đủ để hình thành một làn sóng nhỏ hình vòng cung phía trước mũi xe và cố gắng duy trì làn sóng đó, không để nước tràn qua mui xe. Nếu nước bắt đầu chảy qua nắp ca-pô, bạn đang đi quá nhanh.

Hãy di chuyển chậm rãi và duy trì tốc độ khoảng 7km/h và giảm thiểu tối đa việc đạp thắng hoặc dừng xe giữa chừng. Một khi quyết định qua vùng ngập nước, bạn phải tiếp tục cho đến khi hoàn toàn thoát khỏi dòng nước đó. Khi lội nước, hãy chú ý đến tốc độ và rà nhẹ chân ga, tuyệt đối không tăng tốc đột ngột, kể cả khi thoát khỏi vùng ngập. Hãy để Ranger đưa bạn thoát khỏi khu vực ngập một cách từ từ và an toàn.

Khi ra khỏi vùng ngập, bạn hãy thực hiện các bước kiểm tra đơn giản dưới đây để chắc chắn rằng những hệ thống quan trọng không bị ảnh hưởng bởi nước, để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục hành trình. Đó là: Đạp thắng nhẹ nhàng, xem thẳng vẫn hoạt động, má thắng sau khi lội nước sẽ cần một khoảng thời gian để ráo nước; kiểm tra còi xe; kiểm tra đèn pha phía trước và đèn hậu; kiểm tra hệ thống lái trợ lực.

T.P.

Tin cùng chuyên mục