Các môn khác

Trần Quyết Chiến đăng quang Billiards Carom 3 băng giải vô địch quốc gia

SGGPO

Sau 2 năm nhìn Nguyễn Đức Anh Chiến (2019), Trần Đức Minh (2020) nâng cao chiếc Cúp , cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến mới có thể đòi lại ngôi vô địch giải Billiards Carom 3 băng vô dịch quốc gia vừa kết thúc chiều nay tại Đà Nẵng.

Trần Quyết Chiến lần thứ 2 vô địch quốc gia

Trần Quyết Chiến lần thứ 2 vô địch quốc gia

Với sự phát triển khá mạnh trong thời gian gần đây khi đẳng cấp đủ tranh chấp với thế giới, Carom 3 băng là nội dung đáng chú ý nhất trong giải Billiards vô địch quốc gia. Ngoài việc tranh chấp mang về cho đơn vị mình chiếc huy chương vàng giành suất dự SEA Games, giải vô địch quốc gia còn có ý nghĩa rất quan trọng với các cơ thủ hàng đầu Việt Nam thường đi thi đấu quốc tế. Bởi Liên đoàn Billiards thế giới có cộng điểm thưởng thành tích giải vô địch quốc gia vào bảng xếp hạng thế giới UMB. Người đoạt chức vô địch nhận được 30 điểm – một điểm thưởng cũng khá lớn. Vì một cơ thủ lọt vào tứ kết giải World Cup chỉ nhận được 26 điểm nên các hảo thủ như Trần Quyết Chiến, Nguyễn Đức Anh Chiến, Nguyễn Quốc Nguyện… đều cố gắng đoạt thứ hạng cao cải thiện thứ hạng.

Trần Quyết Chiến đăng quang Billiards Carom 3 băng giải vô địch quốc gia  ảnh 1 Nhà vô địch năm 2019 Nguyễn Đức Anh Chiến chơi không thành công ở năm nay

Nội dung Carom 3 băng năm nay có 64 cơ thủ tham dự, đánh theo thể thức loại trực tiếp 2 lần thua, chọn 32 cơ thủ giành suất trụ hạng vào vòng knock out. Số 32 cơ thủ bị loại sẽ phải dự vòng loại của giải năm sau. Tại vòng knock out gồm 32 cơ thủ sẽ thi đấu loại trực tiếp để chọn nhà vô địch nhận suất đại diện cho nước nhà tham dự SEA Games diễn ra tại Việt Nam vào năm tới.

Đáng tiếc cho làng billiards Việt Nam khi kết thúc vòng bảng, cả 3 cơ thủ hàng đầu Việt Nam Trần Quyết Chiến, Nguyễn Quốc Nguyện và Trần Quyết  Chiến lại chung một nhánh. Họ buộc phải loại nhau sớm ở vòng tứ kết, bán kết khiến trong số họ sẽ có người không đạt được điểm cao hơn. Trong khi nhánh còn lại chủ yếu là những cơ thủ ít đi đánh giải quốc tế.

Trần Quyết Chiến đăng quang Billiards Carom 3 băng giải vô địch quốc gia  ảnh 2 Nguyễn Quốc Nguyện dừng chân ở bán kết

Không nằm ngoài dự đoán, giải bắt đầu hấp dẫn ở tứ kết với trận cầu “siêu kinh điển” giữa hai cơ thủ Việt Nam có thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng thế giới Trần Quyết Chiến (hạng 6) và Nguyễn Đức Anh Chiến (hạng 17). Trong một ngày cơ thủ Nguyễn Đức Anh Chiến đã chơi dưới sức mình, Trần Quyết Chiến đã nhanh chóng giành chiến thắng khá cách biệt với tỷ số 50/26 để gặp Nguyễn Quốc Nguyện ở bán kết vào lúc 11 giờ 30 sáng nay.

Trong cuộc chiến nhiều duyên nợ giữa hai cơ thủ hàng đầu Việt Nam, Trần Quyết Chiến đã nhập cuộc không tốt khi đề pa hụt và bị Quốc Nguyện dẫn trước 18/7. Tuy nhiên từ thời điểm này, Quốc Nguyện bỗng rơi vào trạng thái “đứng hình” khi liên tục hụt điểm. Nhờ thế, Trần Quyết Chiến tận dụng để vượt lên dẫn 25/19 để bước vào giờ nghỉ giải lao, rồi sau đó thắng luôn 50/42 để lọt vào trận chung kết diễn ra lúc 14 giờ 30 chiều nay gặp Đoàn Minh Kiệt.

Trần Quyết Chiến đăng quang Billiards Carom 3 băng giải vô địch quốc gia  ảnh 3 Ban tổ chức trao giải cho các tay cơ đứng đầu

Đối với cơ thủ đang khoác áo cho đơn vị Đà Nẵng Đoàn Minh Kiệt, đây là trận chung kết lớn đầu tiên trong đời nên kinh nghiệm cũng như tâm lý thi đấu không thể bằng Trần Quyết Chiến. Với bản lĩnh của tay vợt hàng đầu thế giới, Trần Quyết Chiến đã nhanh chóng giành chiến thắng cách biệt 50/30 để lần thứ 2 đăng quang giải vô địch quốc gia sau khi lấy được lần đầu tiên vào năm 2018.

Với chức vô địch quốc gia, Trần Quyết  Chiến sẽ được 30 điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới. Nếu trong thời gian tới UMB cập nhật thành tích giải vô địch quốc gia, có thể cơ thủ hạng 6 thế giới Trần Quyết Chiến sẽ lọt vào tốp 5 thế giới rất dễ xảy ra.

GIA MẪN

Tin cùng chuyên mục