Các môn khác

Trận Dillian Whyte vs Alexander Povetkin bị lu mờ bởi mối thâm thù giữa “Quái hiệp” và Anthony Joshua “cơ bắp”

SGGPO

“Quái hiệp” Dillian Whyte đang tập trung chuẩn bị cho “Trận đại chiến Anh - Nga” khi đối đầu với “Sư tử trắng nước Nga” - Alexander Povetkin - ở Matchroom Fight Camp (Brentwood, Anh quốc) vào ngày 22-8 tới đây để bảo vệ đai WBC Interim, đồng thời cũng là vị thế Kẻ thách đấu số 1 cho đai vô địch hạng nặng của tổ chức này. Tuy vậy, anh đang bị phân tâm bởi mối thâm thù với Anthony Joshua “cơ bắp”…

Whyte (trái) và AH có mối thâm thù hơn 10 năm nay

Whyte (trái) và AH có mối thâm thù hơn 10 năm nay

Trong những ngày này, dù chỉ còn khoảng 264 tiếng đồng hồ nữa, thì trận đấu giữa “Quái hiệp” Whyte và “Sư tử trắng nước Nga” Povetkin sẽ diễn ra, nhưng cả thế giới, cả một nhân vật chính là Whyte cùng với “cựu thù” AJ “cơ bắp” đều đối xử với nó như thể đây là trận đấu “đã cho ra kết quả cuối cùng”, rằng là số phận của Povetkin xem như đã được định đoạt, còn Whyte đang hướng đến trận báo thù với Joshua.

Đầu dây mối nhợ, cũng bởi vì ân oán giữa Whyte và AJ là quá nhiều. Hồi năm 2009, khi cả 2 còn đang sỏ găng thượng đài quyền Anh nghiệp dư, Whyte đã từng đối mặt với AJ một lần. Đó cũng chính là trận thượng đài nghiệp dư đầu tiên của Whyte. Kết quả, võ sĩ sinh ra ở Jamaica (Port Antonio) đã đánh bại AJ “cơ bắp” bằng điểm số tuyệt đối sau 3 hiệp đấu. Ở thời điểm đó, cả Whyte lẫn AJ đều chưa có những biệt danh hầm hố như hiện nay.

Sau này, Whyte kể lại, việc chấp nhận đấu với AJ khi mới 20 tuổi (năm đó, AJ cũng chỉ mới… 19 tuổi) và ngay ở trong lần thượng đài đánh quyền nghiệp dư đầu tiên, là một rủi ro rất lớn. Tuy nhiên, Whyte đã mạnh mẽ tuyên bố với ông thầy của mình, HLV Chris Okoh, vào lúc đó rằng: “Dù sao chăng nữa, tôi vẫn nói rằng tôi nhận lời thượng đài. Bởi vì, đôi khi bạn phải nắm chặt các cơ hội của mình khi chúng vừa mới xuất hiện”.

Sau trận đấu đó, Whyte có thêm 5 trận toàn thắng, với 1 trận đấm gục khiến đối thủ hôn mê để thắng KO. Nhưng sự nghiệp đánh quyền nghiệp dư của anh đã sớm khép lại, do những xung đột về mặt “pháp lý” - trước khi đánh quyền nghiệp dư, Whyte là một võ sĩ kick-boxing tên tuổi, từng 2 lần vô địch hạng siêu nặng nước Anh, cũng từng vô địch giải European K-1 (anh sở hữu thành tích thắng 20/21 trận đấu), thậm chí còn dấn thân cả vào MMA.

Nhanh chóng khép lại sự nghiệp quyền Anh nghiệp dư của mình, Whyte đã phải bước vào con đường đánh quyền chuyên nghiệp từ rất sớm, ngay từ năm 2011; trong khi AJ vẫn đang bay bổng với sự nghiệp đánh quyền nghiệp dư, giành vé tham dự Olympic London 2012 ngay tại quê nhà, và thắng tấm HCV Thế vận hội danh giá ở hạng cân nặng quyền Anh, mang về vinh quang cho nước Anh.

Đến cuối năm 2015, Whyte và AJ lại tái ngộ. Ở thời điểm đó, Whyte đang sở hữu đai WBC Silver hạng nặng, sau 16 trận toàn thắng. Về phần mình, tuy bước chân vào làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới muộn hơn vài năm (mãi đến năm 2013, AJ mới bắt đầu chuyến hành trình mới của mình), nhưng AJ “cơ bắp” cũng nhanh chóng đẩy cao tốc độ thượng đài của mình lên một cách rất khinh khủng, và sở hữu đến 15 trận thắng liên tiếp.

Đối mặt nhau để tranh các đai hạng nạng WBC Interntional, Khối thịnh vượng chung và Vô địch Anh (đang bỏ trống), cuối cùng AJ “cơ bắp” đã có chiến thắng phục hận bằng KO kỹ thuật ở hiệp đấu thứ 7, một kết quả dẫn đường để AJ thách đấu đai vô địch thế giới, còn với Whyte, nó trở thành “cái dằm” khó chịu trong suốt sự nghiệp còn lại sau này, là một trong những yếu tố chủ yếu khiến anh chưa từng 1 lần được tranh đai vô địch thế giới.

Tuy vậy, ngay cả trước khi để thua bằng KO kỹ thuật, Whyte và AJ đã trải qua hiệp đấu đầu tiên đủ để xây nên “mối thâm thù hơn 10 năm trời”. Cuối hiệp đấu này, sau hàng loạt pha giao - trả quyền, AJ thình lình xuất đòn ngay sau khi tiếng chuông kết thúc hiệp 1 vang lên. Trúng đòn ở thời điểm buông quyền và phải ngừng chiến, Whyte cay cú quay lại tấn công đối thủ, tung ra 2 đòn quyền khá nặng, dù không trúng do trọng tài Howard Foster đã lao vào can ra. Vụ việc đã suýt nữa trở thành loạn đả trên sàn đài The O2 Arena, khi các sư huynh đệ của cả Whyte lẫn AJ đều lao lên định choảng nhau và “đánh hôi”. Rất may, mọi sự được vãn hồi.

Những khoảnh khắc ở cuối hiệp 1 của trận đấu hồi năm 2015...

Ngay sau trận đấu, Whyte chưa giải thích việc mình để thua mà nói ngay đến tình huống đó trên iFL TV: “Tôi sẽ không để ai đánh lén sau lưng tôi. Hắn ta đánh tôi sau tiếng chuông hết hiệp, vì vậy, tôi phải trả đũa. Tôi không phải là kẻ hèn hạ”. Về phần mình, AJ nhớ lại và kể: “Tôi đã bị kéo đến góc đài của mình, và HLV của tôi hét lên: “Hãy ngồi xuống!”. Trận đấu vốn là như vậy. Sự khác biệt của trận đấu đó chính là như vậy, đơn giản, hơn cả chiếc đai vô địch nước Anh đang nằm trên đường giao giữa 2 bên. Đó là lý do trận đấu giữa tôi và Whyte diễn ra, dù thật sự nó chẳng phải là trận đấu mã thượng quỷ quái gì. Nó xảy ra vì sĩ diện và danh dự”.

Mối thâm thù, kéo dài từ năm 2009 cho đến năm 2015, dâng trào cao điểm ngay ở hiệp đấu đầu tiên của trận đấu hồi năm 2015, đã tiếp tục duy trì cho đến tận ngày hôm nay, khi AJ “cơ bắp” vừa “ném mồi lửa mới nhất vào đống than hồng âm ỉ cháy lâu nay”. Phát biểu ở trên Sky Sports, AJ cho biết rằng anh có thể sẽ ghé thăm Matchroom Fight Camp vào ngày 22-8 tới đây, để dự khán trận tranh đai WBC Interim giữa Whyte và Povetkin: “Rất có thể tôi sẽ ở đó, và cũng có thể tôi sẽ đấm vào mặt hắn ta một cái nữa. Các bạn đang khiến tôi cảm thấy phấn chấn ngay vào lúc này đó!”.

Whyte gầm gừ đáp trả: “Hắn ta có thể bị ăn bạt tai, nếu hắn ta dám làm điều đó. Nếu hắn ta dám đấm tôi, hắn ta sẽ nhận ngay một cái bạt tai, ở ngay đó và sau đó, một cái bạt tai. Hắn ta nghĩ đây là trò chơi phỏng? Nhưng tôi không chơi trò chơi với những gã này. Bọn hắn nghĩ đây là trò chơi, khi là hét và gào thét vào mặt người khác. Nhưng nếu hắn ta làm như vậy, thì ăn bạt tai ngay tức thì. Hắn ta toàn chỉ nói thứ rác rưởi. Tôi quá mệt và cảm thấy bệnh với những gì mà những gã này cứ nói, cứ càm ràm, lèm bèm và lèo nhèo, suốt từ ngày này qua tháng nọ”.

Ngay vào lúc này, nhiều người vẫn đang mường tượng rằng, trận đấu vào ngày 22-8 tới đây tại Matchroom Fight Camp, là giữa “Quái hiệp” Whyte với AJ “cơ bắp”. Dường như, người ta đã quên đi rằng, “Sư tử trắng nước Nga” Povetkin mới là “nhân vật chính thứ 2".

Hình cảnh của trận đấu hồi năm 2015 giữa Whyte và AJ
Trận Dillian Whyte vs Alexander Povetkin bị lu mờ bởi mối thâm thù giữa "Quái hiệp" và Anthony Joshua “cơ bắp” ảnh 1
Trận Dillian Whyte vs Alexander Povetkin bị lu mờ bởi mối thâm thù giữa "Quái hiệp" và Anthony Joshua “cơ bắp” ảnh 2
Trận Dillian Whyte vs Alexander Povetkin bị lu mờ bởi mối thâm thù giữa "Quái hiệp" và Anthony Joshua “cơ bắp” ảnh 3
Trận Dillian Whyte vs Alexander Povetkin bị lu mờ bởi mối thâm thù giữa "Quái hiệp" và Anthony Joshua “cơ bắp” ảnh 4

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục