Tốc độ

Tour of Saudi Arabia có thể bị hủy vì nguy cơ bị khủng bố

SGGPO

Một vụ nổ ôtô tại giải đua xe khắc nghiệt bậc nhất hành tinh Dakar Rally 2022 vừa kết thúc tại Saudi Arabia khiến ban tổ chức Tour of Saudi Arabia lo ngại trở thành mục tiêu tấn công khủng bố.

Tin liên quan

Tour of Saudi Arabia có thể bị huỷ năm thứ hai liên tiếp

Tour of Saudi Arabia có thể bị huỷ năm thứ hai liên tiếp

Tour of Saudi Arabia là cuộc đua chuyên nghiệp có đẳng cấp 2.1 nằm trong hệ thống UCI Asia Tour. Trước đây, cuộc đua chủ yếu là “sân chơi” của các tay đua châu Á. Thế nhưng từ năm 2020, giải thực sự lớn mạnh và gây tiếng vang khi thu hút nhiều đội mạnh trên thế giới như: UAE Emirates, Astana, Bahrain Victorious, Arkéa–Samsic,..

Người chiến thắng cuộc đua gần nhất là Phil Bauhaus (Bahrain Victorious) vào năm 2020. Năm 2021, giải đã bị huỷ vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Tour of Saudi Arabia 2022 dự kiến khởi tranh ngày 1-2 nhưng đang đứng trước nguy cơ bị huỷ.

Tour of Saudi Arabia có thể bị hủy vì nguy cơ bị khủng bố ảnh 1  Phil Bauhaus chiến thắng Tour of Saudi Arabia 2020

Mùa giải 2022 của làng xe đạp thế giới khởi đầu không suôn sẻ khi hai giải Tour Down Under và Vuelta a San Juan bị huỷ vì dịch. Bây giờ đến lượt Tour of Saudi Arabia có thể bị gạch tên trong lịch thi đấu. Lần này, nguyên nhân không phải vì Covid-19 mà là ban tổ chức lo ngại nguy cơ trở thành mục tiêu bị khủng bố.

Một chiếc ôtô hậu cần của cuộc đua off-road Dakar Rally 2022 đã phát nổ trước khách sạn hồi tuần trước làm cho tài xế Philippe Boutron bị thương nặng. Sau đó, Ngoại trưởng Pháp nói rằng đây là một vụ tấn công. Đất nước Saudi Arabia được cho là đang có xung đột với phiến quân của một số quốc gia láng giềng. Trong năm 2021, phiến quân đã thực hiện hơn 20 cuộc tấn công khủng bố vào Saudi Arabia.

Tour of Saudi Arabia có thể bị hủy vì nguy cơ bị khủng bố ảnh 2  Các tay đua vượt nắng gió sa mạc tại Tour of Saudi Arabia

Theo Zikoland, Dakar Rally 2022 được tổ chức bởi Amaury Sport Organisation (ASO), cũng là đơn vị tổ chức Tour de France, Vuelta a España, Paris-Nice và Tour of Saudi Arabia.

Sau vụ nổ, giải Dakar Rally vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, ASO và Saudi Arabia sẽ theo dõi để xem liệu có đủ an toàn để tổ chức cuộc đua 2.1 hay không. Thế nên sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Tour of Saudi Arabia 2022 không diễn ra từ ngày 1 đến 5-2 như dự kiến.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục