Tốc độ

Tour of Oman: Lutsenko thắng chặng “Núi xanh” làm quà tặng vợ

SGGPO

Alexey Lutsenko (Astana) tiếp tục khẳng định vị thế “đệ nhất nhân” trong làng đua xe đạp đường trường Kazakhstan khi vừa hoàn tất cú hattrick thắng chặng ở Tour of Oman 2019, qua đó, gần như đã giành được ngôi vô địch thứ 2 liên tiếp ở giải đua diễn ra tại đất nước Tây Á này. Mọi chuyện càng ý nghĩa hơn, khi Lutsenko dành tặng chiến công cho người vợ mới sẩy thai.

Alexey ăn mừng chiến thắng, hướng về vợ của mình

Sau mỗi chiến thắng chặng ở Tour of Oman 2019, Lutsenko (cũng là vô địch Tour of Oman 2018) đều ngước mặt nhìn lên, tay chỉ lên trời và lầm bầm cầu nguyện. Người ta không biết rõ anh cầu nguyện những gì, để rồi sau khi giành chiến thắng ngoạn mục ở chặng đua thứ 5 của Tour of Oman năm nay, chặng đua “Núi xanh” (hay còn gọi là chặng đua Hoàng hậu, với lộ trình dài 152 kilomet, đích đến ở con dốc đứng tại Al Jabal al Akhdar), Lutsenko đã tiết lộ, đó là những lời nói tận sâu thẳm trong tim mà anh dành cho gia đình và cô vợ yêu bất hạnh của mình.

“Tôi giành chiến thắng chặng đua này là vì vợ của mình. Với tôi, và với cả chúng tôi nữa, đây là một khoảng thời gian cực kỳ khó khăn. Chúng tôi đã mất 2 đứa con. Giai đoạn khởi đầu mùa giải 2019 này là quãng thời gian quá khó khăn với tôi và gia đình”, Lutsenko tâm sự khi nghĩ về người vợ yêu vừa sẩy thai sinh đôi hồi tháng 12 năm ngoái.

Lutsenko đã chiến đấu như "một gã điên" trong quãng đường 2 kilomet cuối cùng của chặng đua thứ 5 – chặng đua áp chót của Tour of Oman, và cũng là chặng đua đèo núi duy nhất của giải đấu. Anh đã tấn công những… 3 lần, trong đó, lần cuối cùng là việc giũ bỏ sự đeo bám của tay đua người Ý Domenico Pozzovivo (Bahrain-Merida), từ phía sau thu ngắn cách biệt chừng chục mét trước khi vượt qua mặt Fabien Greillier (Pháp, Direct Energie) để cán đích đến đầu tiên trên đỉnh dốc với thành tích 3 giờ 44 phút 3 giây, bỏ lại Greillier đến 7 giây.

Nếu không phải vì khát khao dâng tặng chiến công cho vợ, Lutsenko đã không đua “điên cuồng” đến như vậy. Lutsenko lạc giọng cho biết: “Chiến thắng này chỉ dành cho vợ tôi mà thôi… đơn giản chỉ dành cho vợ tôi. Cám ơn em, vợ tôi ơi! Tôi thật sự hạnh phúc, vì mùa giải này quá khó khăn đối với tôi. Mới 2 tháng trước, vợ tôi sẩy thai cặp song sinh, và nó là gánh nặng của tất cả mọi chuyện. Sau kỳ tập luyện đầu tiên ở Tây Ban Nha, khi tôi về nhà, vợ tôi đang nằm viện. Đó là chuyện rất khó vượt qua với tôi và cả gia đình. Sau đó, tôi bắt đầu tập luyện chầm chậm trở lại, nhưng chuyện của vợ tôi vẫn luôn là vấn đề trong đầu của tôi”.

Lutsenko, như thể sợ người khác không biết chiến thắng này có ý nghĩa như thế nào với cuộc đời của anh, đã phải nhấn mạnh thêm 1 lần nữa: “Chiến thắng ngày hôm nay, là dành cho vợ tôi. Thật là khủng khiếp khi mất đi 2 đứa con cưng như thế. Nhưng chúng tôi vẫn còn một bé gái năm nay đã 5 tuổi. Tôi muốn dành tất cả mọi thứ tốt nhất cho gia đình”.

Lutsenko luôn giữ phong độ tiến bộ theo kiểu nhanh dần đều qua từng mùa giải. Ở mùa giải 2014, mùa giải thứ 2 chơi chuyên nghiệp, anh giành HCV nội dung đồng đội tính giờ tại Asian Games, và vô địch Tour of Almaty. Ở mùa giải 2015, anh lần đầu tiên giành ngôi VĐQG, khi đăng quang ở nội dung cá nhân tính giờ, anh tiếp tục bảo vệ thành công danh hiệu Tour of Almaty và thắng 1 chặng đua ở Tour de Suisse.

Ở mùa giải 2016, anh giành Áo vàng Tour of Hainan, thắng 1 chặng đua Paris-Nice và về đích hạng 3 chung cuộc ở Three Days of De Panne. Còn ở mùa giải 2017, Lutsenko lại lên ngôi vô địch ở Tour of Almaty lần thứ 3 và thắng 1 chặng đua ở Vuelta a Espana. Cuối cùng, ở mùa giải năm ngoái, Lutsenko giành Áo đỏ Tour of Oman. Anh thắng cú đúp HCV ở Asian Games và giành ngôi VĐQG nội dung đua đường trường. Chưa hết, anh còn giành vị trí Á quân Tour of Turkey (với 1 chặng thắng) và thắng 1 chặng đua ở Tour of Austria.

Trong mùa giải năm nay, dù đang đối mặt với nhiều khó khăn về tinh thần và tâm lý, Lutsenko đã có thể tự tin khởi đầu mùa giải một cách thành công khi khó để lọt ngôi vô địch ở Tour of Oman. Hiện tại, trên bảng Tổng sắp cá nhân tranh Áo đỏ, anh có thành tích vượt hơn đối thủ xếp thứ 2 là Pozzovivo những… 44 giây, trong khi Tour of Oman 2019 chỉ còn chặng đua cuối cùng – chặng đua đồng bằng từ Muscat đến Matrah Corniche (dài 135,5 kilomet).

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục