Tốc độ

Toon Aerts kêu oan khi bị phát hiện dùng doping

SGGPO

Tay đua từng 2 lần đăng quang UCI World Cup xe đạp việt dã Toon Aerts (Baloise Trek Lions) một mực khẳng định mình vô tội sau khi bị phát hiện chất cấm trong cơ thể trong cuộc kiểm tra doping trước giải đấu.

Toon Aerts từng 2 lần vô địch UCI World Cup

Toon Aerts từng 2 lần vô địch UCI World Cup

Làng xe đạp thế giới đã xôn xao khi đội Baloise Trek Lions xác nhận mẫu kiểm tra doping của Toon Aerts được lấy vào ngày 19-1 dương tính với chất cấm. Điều đáng nói là theo Sporza, chất cấm được phát hiện trong người tay đua Bỉ lại là Letrozole, một loại chất thường được sử dụng điều trị ung thư vú.

Mẫu này được lấy 10 ngày trước khi Toon Aerts tham dự  Giải vô địch xe đạp việt dã thế giới tại Mỹ, giải mà anh đã xếp hạng 6. Nếu bị buộc tội, Toon Aerts có thể bị tước kết quả tại giải thế giới cũng như chiến thắng tại giải đua xe đạp việt dãi tại Lille (Pháp), giải X2O Badkamers Trofee,…

Toon Aerts kêu oan khi bị phát hiện dùng doping ảnh 1  Tay đua người Bỉ Toon Aerts

"Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để chứng minh sự vô tội của mình và giữ lại tên tuổi cho mình", Toon Aerts vẫn một mực kêu oan. “Hôm qua thế giới của tôi bị đảo lộn. Tôi đã nhận được một lá thư từ UCI mà không vận động viên nào muốn nhận được trong sự nghiệp của mình. Tôi được thông báo rằng một kết quả bất thường đã được tìm thấy trong mẫu nước tiểu của tôi được lấy trong một cuộc kiểm tra ngoài giải đấu tại nhà của tôi vào ngày 19-1.

Tôi hiện đang hoang mang không biết làm thế nào mà điều này có thể xảy ra. Sản phẩm ‘Letrozole’ được tìm thấy trong mẫu nước tiểu của tôi. Một sản phẩm mà tôi chưa bao giờ nghe nói đến cho đến ngày hôm qua và không biết nó xâm nhập vào cơ thể tôi như thế nào".

Letrozole được sử dụng chủ yếu để ngăn chặn estrogen và làm chậm sự tiến triển của ung thư vú nhưng cũng bị lạm dụng bởi những người sử dụng steroid đồng hóa, kích thích tăng trưởng testosterone... Thế nên chất này đã có mặt trong danh mục cấm của WADA.

Toon Aerts kêu oan khi bị phát hiện dùng doping ảnh 2  Toon Aerts chờ kết quả xét nghiệm mẫu B

Toon Aerts đã yêu cầu phân tích mẫu B của mình: "Bất cứ ai biết về tôi một chút đều biết rằng tôi luôn phản đối bất kỳ hình thức doping nào trong suốt sự nghiệp của mình và luôn làm mọi thứ có thể để trở thành vận động viên gương mẫu. Trong khi chờ phân tích mẫu B và các cuộc điều tra thêm, tôi sẽ không bình luận về chuyện này. Tôi mong mọi người tôn trọng điều này và cho tôi cùng gia đình thời gian và cơ hội để sáng tỏ mọi việc”.

Hiện tại, đội Baloise Trek Lions đã cho Toone ngừng thi đấu chờ kết luận cuối cùng: "Chúng tôi luôn dành cho Toon một trái tim nồng nhiệt trong nhiều năm và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có tin tức tốt đến với anh ấy. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến của Toon Aerts, chúng tôi quyết định anh ấy sẽ không thi đấu nữa cho đến khi có thêm thông tin. Đội Baloise Trek Lions không khoan nhượng với tất cả VĐV nếu dùng doping".

 

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục