Tốc độ

Tim Merlier dùng chiến thắng tưởng nhớ đồng hương đã khuất

SGGPO

Khi chiến thắng chặng 2 Giro d’Italia 2021, tay đua người Bỉ Tim Merlier (Alpecin-Fenix) đã dùng ngón tay tạo hình chữ W để tưởng nhớ đồng hương Wouter Weylandt đã mất trong chặng 3 Giro d’Italia cách đây đúng mười năm.

Tin liên quan

Tim Merlier giơ các ngón tay tạo thành chữ W tưởng nhớ Wouter Weylandt

Tim Merlier giơ các ngón tay tạo thành chữ W tưởng nhớ Wouter Weylandt

Chặng thứ hai từ Stupinigi đến Novara dài 179km trên đường bằng nên là cơ hội để Filippo Ganna (Ineos Grenadiers) bảo vệ áo hồng. Chặng đua này chỉ xuất phát 183 tay đua, sau khi Krists Neilands (Israel Start-Up Nation) bị tai nạn gãy xương khi đang tự đạp về khách sạn sau chặng đầu tiên.

Ngay sau khi xuất phát, đội Ineos Grenadiers thả một nhóm các tay đua ít có khả năng tranh chấp tổng sắp vượt lên để bảo vệ áo hồng Filippo Ganna. Sau 40km, khoảng cách giữa hai nhóm đã là 4 phút 20 giây. Đến lúc này, những đội có chân rút mạnh như Lotto Soudal, Alpecin-Fenix và Jumbo-Visma hợp lực kéo nhóm sau bắt vào nhóm một. Sau đó đã có rất nhiều đợt tấn công nhưng không một ai tách toán thành công về đích.

Tim Merlier dùng chiến thắng tưởng nhớ đồng hương đã khuất ảnh 1 Quang cảnh cung đường đua

Tại đích đến, tay đua Tim Merlier (Alpecin-Fenix) đã tung nước rút mãnh liệt giành chiến thắng với thành tích 4 giờ 21 phút 9 giây. Chiến thắng này giúp Tim Merlier “xé” áo tím (tính điểm nước rút) từ tay Filippo Ganna (Ineos Grenadiers) với 50 điểm.

Khi mừng chiến thắng, Tim Merlier giơ các ngón tay tạo thành chữ W để tưởng nhớ tay đua đồng hương người Bỉ Wouter Weylandt, người đã chết sau một vụ tai nạn tại Giro d’Italia 2011.

Tim Merlier dùng chiến thắng tưởng nhớ đồng hương đã khuất ảnh 2 Pha nước rút quyết định

“Tôi thực sự hạnh phúc, thực sự tự hào khi giành được chiến thắng ở Grand Tour. Ở giai đoạn cuối cùng, tôi quan sát thấy một bùng binh và  mình đang có một vị trí thuận lợi để tung nước rút. Tôi quyết định ra xe và tự nhủ phải nhanh hơn, nhanh hơn. Đây là một chiến thắng lớn”, Tim Merlier chia sẻ.

Filippo Ganna (Ineos Grenadiers) đã về đích an toàn trong đoàn đông nên đã giữ được chiếc áo màu hồng tổng sắp với thành tích 4 giờ 29 phút 53 giây. Thậm chí, anh còn xuất sắc chiến thắng trong lần rút sprint cuối, cách đích 26km, để giành thêm 3 giây thưởng và nới rộng khoảng cách với người thứ hai trên bảng tổng sắp Eduardo Affini (Jumbo-Visma) lên 13 giây.

Tim Merlier dùng chiến thắng tưởng nhớ đồng hương đã khuất ảnh 3 Filippo Ganna vẫn giữ được áo hồng tổng sắp

Tuy nhiên, nhà vô địch cá nhân tính giờ thế giới này thừa hiểu mình không có “cửa” tranh chấp áo hồng chung cuộc của giải. Anh nói: “Tôi lên rút sprint không phải để giành giờ thưởng bảo vệ áo hồng tổng sắp mà là để ngăn cản giờ thưởng đó rơi tay những đối thủ mạnh khác. Tôi làm vậy vì giúp đồng đội Egan Bernal Gomez và Pavel Sivakov trong cuộc đua giành áo hồng chung cuộc sẽ rất khắc nghiệt trong những ngày tới”.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục