Premier League

Thêm một lần mong “tình yêu” của Abramovich dành cho Chelsea

SGGPO

Roman Abramovich từng từ bỏ gần 2 tỷ bảng mà ông đã cho Chelsea vay để hy vọng có nhà đầu tư mới chấp nhận mua lại CLB với giá 3 tỷ bảng. Nhưng giờ đây, vị tỷ phú người Nga bị đặt vào thế phải chấp nhận ra đi tay trắng, nếu không muốn đứa con tinh thần ngày nào bị đưa vào diện Chính phủ quản lý và đồng nghĩa bị trừ 9 điểm ở mùa này.

Tỷ phú Roman Abramovich phải sớm chấp nhận ra đi tay trắng?

Tỷ phú Roman Abramovich phải sớm chấp nhận ra đi tay trắng?

Hôm thứ năm, Chính phủ Anh đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản đối với 7 doanh nhân Nga, trong đó có bao gồm chủ sở hữu của Chelsea, Roman Abramovich cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của nước này. Abramovich đã rao bán CLB từ tuần trước, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được đối tác để thực hiện chuyển giao. Và với việc tỷ phú người Nga bị đóng băng tài sản, kế hoạch bán đội bóng cũng phải dừng lại.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã cấp một giấy phép đặc biệt cho phép Chelsea duy trì hoạt động trong một khuôn khổ nhất định. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh rằng “lối thoát” của CLB là phải tiến hành chuyển giao quyền sở hữu để khởi đầu với tư cách pháp nhân mới, và dù bất kỳ thỏa thuận chuyển giao nào đươc thực hiện, thì tỷ phú Abramovich sẽ không được nhận bất kỳ khoản tiền nào. The Sun dẫn lời người phát ngôn chính thức của Chính phủ Anh, giải thích: “Giấy phép đặc biệt vẫn cho phép tiến hành hoạt động mua bán CLB. Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bất kỳ vụ mua bán nào cũng không cho phép Roman Abramovich thu lợi nhuận từ việc mua bán hoặc thu bất kỳ khoản tiền nào từ việc mua bán đó”.

Nếu Abramovich không sớm đưa ra một quyết định, thì Chelsea sẽ còn đối mặt với những tổn thất nặng nề hơn nữa. Giấy phép đặc biệt sẽ được xem xét lại vào ngày 31-5, nhưng trước đó, nếu không chuyển quyền sở hữu trước khi mùa giải Premier League kết thúc ngày 22-5, thì Chelsea sẽ bị đưa vào diện Chính phủ quản lý và sẽ tự động bị trừ 9 điểm, con số có thể khiến họ văng khỏi tốp 4 và mất quyền dự Champions League mùa tới. Từ đó, sẽ đẩy CLB vào một tương lai khó khăn hơn nữa về mặt tài chính.

Trước mắt, với án phạt hiện tại thì The Blues đã quá khốn đốn rồi. Đầu tiên, nhà tài trợ áo đấu Three đã hủy hợp đồng tài trợ trị giá 40 triệu bảng/năm. Trong khi Nike (55 triệu bảng/năm), Hyundai, Hublot (khoảng 15 triệu bảng/năm)… đều đang cân nhắc khả năng chia tay.

Chelsea không được phép bán vé mới cho các trận đấu trong tương lai (chỉ có thể chào đón người hâm mộ đã mua vé mùa) khiến họ mất khoảng 600.000 bảng cho mỗi trận Premier League trên sân nhà từ nay đến cuối mùa, và cửa hàng của CLB sẽ phải đóng cửa.

The Blues dù vẫn được nhận tiền bản quyền truyền hình theo hợp đồng trước đó với Premier League và UEFA, nhưng sẽ không thể nhận bất kỳ khoản thưởng nào cho thành tích cuối mùa. Dự tính, nếu Chelsea kết thúc trong tốp 4 ở Premier League và bảo vệ thành công danh hiệu Champions League, thì họ sẽ mất tổng số tiền thưởng lên đến 65,85 triệu bảng.

LINH SƠN

Tin cùng chuyên mục