Các môn khác

“The Last Stylebender” Israel Adesanya: Muốn báo thù “Po Atan” Alex Pereira ở UFC 281 - sau khi thua 2 lần trên sàn kickboxing

SGGPO

“The Last Stylebender” Israel Adesanya từng là một võ sĩ kickboxing khét tiếng vô địch “King in the Ring” ở hạng nặng và hạng bán nặng, cũng từng là kẻ khiêu chiến đai vô địch hạng trung hệ giải Glory Championship. Tuy vậy, trong sự nghiệp đấu kickboxing, Adesanya vẫn đau đáu về 2 trận thua trước đối thủ khó chịu người Brazil - “Po Atan” Alex Pereira…

Tin liên quan

Hình ảnh quảng bá sự kiện UFC 281

Hình ảnh quảng bá sự kiện UFC 281

Võ sĩ quê Lagos (Nigeria), có cái tên dài ngoằng: Israel Mobolaji Temitayo Odunayo Oluwafemi Owolabi Adesanya. Theo các khái niệm ngôn ngữ của dân tộc Yoruba, cái tên này có ý nghĩa đầy đủ: “Một người đẹp trai, thông minh, người mang lại sự giàu có cho gia đình, được sinh ra với lý do để vui mừng rất được Chúa yêu thương”.

Adesanya đang là một trong những võ sĩ có lực chiến khủng khiếp nhất trong lồng sắt bát giác của UFC. Hồi tháng 7 năm nay, anh đã đánh bại Jared "The Killa Gorilla" Cannonier bằng điểm số sau 5 hiệp đấu để bảo vệ thành công đai hạng trung của UFC. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, anh bảo vệ thành công đai vô địch, kể từ khi thống nhất danh vị bằng trận thắng KO trước “The Reaper” Robert Whittaker trong sự kiện UDC 243 hồi tháng 10-2019…

Sau 10 năm “xông pha” trong lồng sắt bát giác của UFC - từ 2012, Adesanya sở hữu thành tích thắng 23/24 trận đấu. Trận thua duy nhất của “The Last Stylebender” là trước đối thủ người Ba Lan - Jan Błachowicz. Nhưng đó lại là kết quả do anh mạo hiểm “phi thăng” hạng dưới nặng để thách đấu đai vô địch. Anh đã học bài học.

Đến thời điểm này, Adesanya không có uẩn ức gì ở đấu trường UFC. Những ám ảnh của anh chỉ tới từ quá khứ, với 2 trận thua đau đớn trước “Po Atan” (nghĩa tiếng Anh: “Stone Hand”, cũng có nghĩa là “Thạch Thủ”). Ngược dòng quá khứ, khi còn là võ sĩ kickboxing lừng lẫy thế giới, Adesanya chưa có biệt danh là “The Last Slytebender" đã tung khoảnh 4 bể, thắng 75/80 trận đấu. Anh chỉ thua 5 trận, nhưng đến 2 trong số đó là trước Pereira.

Trận thua đầu tiên diễn ra vào 4-2-2016 ở sự kiện Glory of Heroes 1, tại Shenzhen (Trung Quốc), Adesanya thua điểm số tuyệt đối sau 3 hiệp đấu ở hạng 85 kg. Nhưng đúng 1 năm sau, anh nhận trận thua đau đớn hơn trước cùng đối thủ người Brazil. Ngày 3-4-2017, ở giải đấu Slory of Heroes 7, lần này diễn ra tại “sân nhà” của Pereira, tại Sau Paulo - Brazil, Adesanya đã thua KO - sau khi trúng… một cú móc trái đối thủ.

Trận thua Pereira bằng KO của Adesanya trên sàn kickboxing

Trận thua này ám ảnh Adesanya đến nỗi, khi chuyển sang chơi MMA, trở thành nhà vô địch lừng danh của UFC, anh vẫn không quên “mối thù”. Thế nên, giờ đây, khi có dịp đối đầu với “cựu thù” Pereira tại sự kiện UFC 281 (dự kiến sẽ diễn ra ở “Sàn đài Vương giả” Madison Square Garden, New York, ngày 12-11 tới), Adesanya đang cảm thấy cực kỳ phấn khích vì đây chính là cơ hội để anh “ân đền oán trả” với đối thủ.

“Chúa nói rằng, báo thù sẽ là của ta. Huynh đệ à, tôi cũng nói điều tương tự. Mọi ân oán sẽ kết thúc ở đây. Giết hoặc bị giết”, Adesanya viết đầy cảm xúc trên tài Twitter của mình, dự báo về trận đấu dữ dội với “cựu thù” tại sự kiện UFC 281, để kết thúc tất cả mọi ân oán mà 2 bên đã xoắn vào nhau trên sàn đài kickboxing.

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi trạng thái của Adesanya. “The Last Stylebender” bị đánh giá là đánh không thuyết phục trong trận thắng trước “The Killa Gorilla”. Tuy nhiên, võ sĩ người Nigeria khẳng định, đấu với Pereira, anh sẽ “bật lên cơ chế tốt nhất”. Anh nói thêm: “Tôi thật sự phấn khích khi giờ đây đã có một ai đó, người cuối cùng sẽ nhận ra, sau hiệp 1, hiệp 2, chẳng thể làm quái gì nếu cứ muốn phòng thủ…”.

“Đơn giản, giờ đây tôi sẽ thấy hạnh phúc khi được đương đầu với một ai đó, người sẽ cố gắng tấn công và kết liễu năng lực của tôi. Đây là câu chuyện của đánh đấm, bởi vì anh ấy đã làm như vậy trong quá khứ trên sàn đài kickboxing. Vì thế, trong trận đấu sắp tới, anh ấy sẽ cố gắng đánh KO tôi, hoặc là tôi sẽ cố gắng hạ KO anh ấy”, Adesanya hào hứng cho biết.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục