Quả bóng vàng

Thấm thoát đã 20 năm trôi qua, nhanh quá!

SGGPO

Đó là một buổi tối tháng 3 đầy sắc màu ở địa điểm tổ chức Gala trao giải tại TPHCM, tôi vẫn nhớ như in thời khắc mình trở thành thủ môn đầu tiên đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam.

Thủ môn Võ Văn Hạnh cùng Đỗ Khải, Lưu Ngọc Mai ở đêm Gala trao Giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2001. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thủ môn Võ Văn Hạnh cùng Đỗ Khải, Lưu Ngọc Mai ở đêm Gala trao Giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2001. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sau ngày được vinh danh ở Giải thưởng QBV Việt Nam năm 2001, tôi được mọi người gắn với danh xưng: “Thủ môn Việt Nam đầu tiên đoạt QBV”. Rất đỗi tự hào và đầy hãnh diện. Bởi theo nghề, được mọi người nhắc và nhớ đến mình với những điều tốt đẹp thì không có gì sung sướng, hạnh phúc bằng. Là thủ môn nên khó cơ hội cạnh tranh với những đồng nghiệp tuyến trên, và bản thân nghĩ thầm được Quả Bóng Đồng là mừng. Nhưng bất ngờ khi giành được Vàng. Đêm Gala, tôi cũng không nghĩ mình lại đứng ở hạng mục cao nhất.  

Tôi thừa nhận bản thân đã gặp nhiều may mắn so với các ứng viên khác. Nguyên tắc trong các cuộc bầu chọn danh hiệu QBV Việt Nam, giới chuyên môn sẽ chấm điểm ứng viên dựa vào thành tích ở đội tuyển Quốc và sau đó mới đến cấp CLB. Nhưng năm 2001, đội tuyển Việt Nam thi đấu không thành công, và tôi không cống hiến được nhiều. Vì thế, các giải đấu quốc nội trở thành thước đo duy nhất để đánh giá. Đó là mùa giải tôi đã cùng SLNA vô địch V-League, và khẳng định vai trò của mình. Nhờ vậy, tôi được mọi người ưu ái để chấm điểm cao hơn, và chiến thắng.

20 năm đã qua kể từ ngày tôi đoạt QBV, mọi thứ thay đổi quá nhiều! Tôi cũng giải nghệ từ lâu, và chuyển sang công tác huấn luyện thủ môn. Nhưng chỉ có một giá trị không bao giờ đổi thay chính là ý nghĩa của QBV Việt Nam. Tôi nghĩ cũng không cần phải nói nhiều về sự danh giá của Giải thưởng này đối với các cầu thủ Việt Nam. Chắc rằng, ai được tôn vinh cũng sẽ tự hào, hạnh phúc và hãnh diện như tôi vậy!

Thấm thoát đã 20 năm trôi qua, nhanh quá!  ảnh 1 Võ Văn Hạnh là thủ môn đầu tiên đoạt Quả bóng Vàng Việt Nam
Năm nay, QBV Việt Nam sẽ được nhớ đến nhiều hơn vì tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng Ban tổ chức (BTC) vẫn cố gắng duy trì để Giải thưởng không bị đứt đoạn, động viên và tri ân các cầu thủ vượt qua khó khăn để mang niềm vui, vinh quang về cho Tổ quốc, và làm vơi dần đi bầu không khí đau thương do dịch Covid-19 gây ra. Tôi khuyên cầu thủ hãy cứ thi đấu hết mình trên sân vì những cống hiến, đóng góp và sự hy sinh của các bạn sẽ luôn được mọi người ghi nhận dù trong mọi hoàn cảnh.

Tôi cũng muốn Giải thưởng QBV Việt Nam năm 2021 xuất hiện nhiều nhân tố lạ, trẻ trung để có thể làm đổi mới cuộc đua tranh, tạo động lực và kích thích cho những gương mặt tài năng của bóng đá Việt Nam phát triển hơn, thay vì lẩn quẩn những cái tên quen thuộc vài năm qua.

Tôi cũng mong mỏi trong tương lai sẽ có thêm thủ môn nối tiếp tôi và Dương Hồng Sơn (QBV năm 2008) được vinh danh ở hạng mục QBV nam. Như đã đề cập, vị trí thủ môn rất khó để cạnh tranh với các cầu thủ tuyến trên, đặc biệt so với hàng công. Nhưng tôi có niềm tin, và hy vọng về các bạn trẻ hiện tại với năng lực rất tốt có thể khẳng định được giá trị bản thân sau này.     

Tôi xin gửi những lời chúc sức khỏe đến Ban tổ chức Giải thưởng QBV Việt Nam. Bên cạnh hy vọng về một đêm gala của mùa giải 2021 thành công, tôi cũng đợi chờ quý vị sẽ có những đổi mới trong việc tổ chức, để ngày một nâng cao hơn chất lượng, khẳng định thương hiệu đặc biệt cho Giải thưởng cá nhân danh giá nhất của bóng đá Việt Nam.

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức tiếp tục nhận được sự đồng hành hỗ trợ về mặt chuyên môn của LĐBĐ Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF); nhận được sự tài trợ chính của Công ty TNHH Thái Sơn Nam, cùng các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FE Credid, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, VIVA LIFE, Vietnam Airlines, Công ty TNHH Kiến trúc xây dựng Đức Long, khách sạn Rex, Công Ty Cổ Phần Phân Bón Bình Điền, Trường Đại học quản lý và Công nghệ TPHCM UMT, SEA Holdings, Sonkim Land, Café Ông Bầu...

VÕ VĂN HẠNH (Quả bóng vàng Việt Nam 2001)

Tin cùng chuyên mục