Tốc độ

Tadej Pogacar xé áo đỏ trên đỉnh Jebel Jais

SGGPO

Tay đua số 1 thế giới Tadej Pogacar (UAE Emirates) đã chiến thắng chặng thứ 4 giải xe đạp UAE Tour 2022 kết thúc trên đỉnh núi Jebel Jais để giành áo đỏ cá nhân tổng sắp.

Tin liên quan

Chiến thắng tuyệt vời của Tadej Pogacar

Chiến thắng tuyệt vời của Tadej Pogacar

Chặng 4 dài 181km xuất phát từ Fujairah Fort đến đích trên đỉnh núi Jebel Jais được tính là chặng đèo dốc đầu tiên của cuộc đua năm nay. Tuy nhiên, diễn biến của chặng đua này không thật sự hấp dẫn như mong đợi trong giai đoạn đầu. Vừa giở cờ, hai tay đua ít có khả năng tranh chấp các thứ hạng cá nhân cao Luca Rastelli (Bardiani-CSF) và Jakob Egholm (Trek-Segafredo) đã thoát đi.

Ở nhóm sau, EF Education–EasyPost của áo đỏ Stefan Bissegger dàn đội hình lên phía trên ngăn mọi nỗ lực rượt đuổi để cho bộ đôi Luca Rastelli và Jakob Egholm nhanh chóng tạo ra khoảng cách có khi lên đến gần 8 phút. Khoảng cách này đủ làm nản lòng mọi đôi chân muốn tấn công từ nhóm sau.

Tadej Pogacar xé áo đỏ trên đỉnh Jebel Jais ảnh 1 Các tay đua nhóm sau cố gắng tăng tốc

Đoàn đua cứ thế thành hai nhóm kéo trong hơn 100km sau đó. Phải đến khi còn 60km cuối, các đội mạnh như UAE Emirates, Ineos Grenadiers,.. mới mở máy làm việc. Ngoài việc thu ngắn khoảng cách với 2 tay đua đi đầu, họ còn “giũ” áo đỏ Stefan Bissegger rớt lại nhóm 3. Và khi còn 16km, hai tay đua đi đầu đã bị nhóm cua-rơ mạnh phía sau đuổi kịp. Đó cũng là lúc đoàn đua bắt đầu cuộc leo dốc cao và dài liên tục để về đích.

Những đợt tấn công nổ ra liên tục khiến đoàn đua tiếp tục bị xé nhỏ. Tuy nhiên, một nhóm gồm 16 chuyên gia leo núi đã đeo bám nhau quyết liệt về gần đến đích, trong đó có những đối thủ rất mạnh như: Tadej Pogacar, Adam Yates (Ineos Grenadiers), Aleksandr Vlasov (Bora – Hansgrohe), Ruben Guerreiro (EF Education-EasyPost),…

Tadej Pogacar xé áo đỏ trên đỉnh Jebel Jais ảnh 2  Tadej Pogacar mặc áo đỏ sau 4 chặng

Vào tầm 300m, Tadej Pogacar với guồng chân đi đèo mạnh mẽ đã tung nước rút để vượt qua Adam Yates và Aleksandr Vlasov cán mức đầu tiên với thành tích 4 giờ 49 phút 24 giây. Anh về trước áo đỏ Stefan Bissegger đến 5 phút 4 giây. Nhờ vậy, tay đua người Slovenia đã vươn lên giành áo đỏ tổng sắp với tổng thành tích 14 giờ 2 phút 34 giây, hơn người xếp thứ hai là Filippo Ganna (Ineos Grenadiers) chỉ 2 giây.

"Thật ngạc nhiên! Đó là một màn nước rút căng thẳng và cả đội UAE Emirates đã thi đấu bền chặt đến hoàn hảo. Đồng đội đã gánh vác phần lớn công việc để đưa tôi vào vị trí thuận lợi tung nước rút. Tôi chỉ cố gắng hết sức có thể với nhiệm vụ của mình”, Tadej Pogacar nói.

Sau 4 chặng, Jasper Philipsen (Alpecin-Fenix) vẫn mặc áo xanh lá cây tính điểm tổng sắp với 43 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục