Các môn khác

“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Thua KO ở hiệp 4, hầu như sẽ kết thúc sự nghiệp

SGGPO

“Trận đánh báo thù” của “Quái hiệp” Dillian Whyte đã kết thúc chóng vánh hơn tất cả mọi dự đoán của giới mộ điệu. Ngay ở hiệp đấu thứ 4, sớm hơn 1 hiệp so với trận thua KO trước chính “Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin hồi tháng 8 năm ngoái, Whyte đã “quăng” vào mặt đối thủ những 4 cú ra quyền cực nặng, khiến cho Povetkin lảo đảo, ngã xuống xuống sàn đài…

Tin liên quan

Whyte KO Povetkin

…Dù sau đó, tay đấm 41 tuổi quê ở Kursk đã cố gắng gượng dậy, nhưng anh này không thể nào trụ vững khi trọng tài bắt đầu đếm để tính KO, cơ thể anh lảo đa lảo đảo như một người say rượu. Nhận thấy tình thế của Povetkin không ổn, trọng tài điều hành trận đấu đã ra dấu hiệu chấm dứt thi đấu, trao chiến thắng KO kỹ thuật vào tay của Whyte. Cuộc báo thù hoàn toàn thành công!

Trong trận tái chiến, trong khi Povetkin vẫn sử dụng chiến thuật và cách đánh xưa cũ, “Quái hiệp” là không thể nhận ra: Anh nhanh nhẹn, hung hãn, có bản thăng sát thủ thật sự. Tuy vậy, chính bản thân Whyte cũng không thể tin rằng anh giành được chiến thắng báo thù nhanh - gọn - lẹ đến như vậy.

Trong trận giao chiến lần thứ 2 này, Whyte đã nhập cuộc cực kỳ hợp lý, nhưng cũng không hề đánh giá thấp đối thủ - hoàn toàn khác hẳn phong cách và điệu bộ so với trận giao chiến đầu tiên. Điều đó, cộng với việc võ sĩ người Nga không đưa ra năng lực hợp lý để phòng thủ, khiến kết quả sớm định đoạt…

Sở dĩ, người ta đặt biệt danh cho Whyte là “Quái hiệp”, vì anh là võ sĩ độc nhất vô nhị có phong cách thi đấu rất quái chiêu. Trong cả sự nghiệp của mình, cứ mỗi khi bị đẩy đến bên bờ vực của việc kết thúc sự nghiệp, anh mới có những phản ứng cực kỳ mạnh mẽ.

Lần này cũng vậy, đứng trước nguy cơ sẽ để thua trong trận tái chiến và từ giã giấc mơ tranh đai vô địch hạng nặng thế giới thêm một lần nữa, Whyte đã chuẩn bị cho trận đấu thật kỹ càng. Chính anh cũng nói rằng, đây chính là trận đấu quan trọng nhất trong sự nghiệp của anh - từ trước cho đến nay (quan trọng hơn cả trận tranh các đai vô địch khu vực với AJ hồi năm 2015, nơi anh thua KO)

Với tâm lý sẵn sàng, Whyte đã chơi năng động, khác biệt rõ ràng với một võ sĩ lười biếng, ỷ mình cửa trên và chỉ mong được thượng đài với Tyson Fury “giận dữ” hoặc Anthony Joshua “cơ bắp”, thay vì tập trung vào Povetkin và phải trả giá bằng kết quả thua KO đau đớn ở hiệp 5 hồi năm ngoái. Bài học đau đớn đó, Whyte đã học được kỹ càng, nhưng liệu nó cũng là quá muộn vào lúc này?

Vấn đề của Povetkin, và cũng chính là lợi thế của Whyte, đã hiển hiện rõ ràng ngay từ hiệp đấu đầu tiên, khi “Quái hiệp” đánh cấp tập, còn các cú ra đòn của Povetkin đa phần đều đã hụt mục tiêu. Hiệp 2, Povetkin chơi tương đối thành công, nhưng đến hiệp 3, anh dính phần lớn pha ra đòn của đối thủ. Nhiều người ngạc nhiên vì anh vẫn đứng vững được khi hiệp 3 kết thúc.

Nhưng mọi thứ đã khép lại ở hiệp 4. Một cú ra quyền tay phải của Whyte khiến Povetkin văng vào sàn đài, võ sĩ người Nga cố di chuyển vòng sang bên trái, suy vậy, anh lại dính thêm serie 1-2 và lạng người sang phía dây đài đối diện. Nhân cơ hội, Whyte tiến sát lại và tung thêm một đòn tay trái khiến Povetkin ngã xuống sàn đài, đầu dựa trên dây đài. Trong khi trọng tài đang đếm và quyết định Povetkin đã thua KO kỹ thuật, thì ở góc đài của Povetkin, chiếc khăn trắng đầu hàng cũng đã được quăng lên. Nghĩa là, mọi phía đều đồng thuật với kết quả này…

Với “Quái hiệp”, đây là trận thắng lớn nhất và oanh liệt nhất trong sự nghiệp. Nhưng không vì vậy mà Whyte cảm thấy kiêu ngạo, bài học kiêu ngạo, anh đã “dò bài” quá đủ rồi. Vậy nên, tay đấm 32 tuổi quê ở… Portland (Jamaica) đã mởrộng  đường để Povetkin có trận đấu thứ 3, “trận tái chiến của tái chiến”.

“Povetkin là một gã trai dai nhách. Vì thế, tôi tận dụng thời điểm của mình và cố gắng chơi thật cẩn trọng. Nhưng tôi sẵn sàng đấu lại thêm lần nữa. Nếu anh ấy muốn báo thù, tôi sẵn sàng tiếp tục tái chiến. Trong suốt sự nghiệp của mình, Alexander Povetkin chỉ để thua mỗi mình Wladimir Klitschko và Anthony Joshua. Anh ấy vẫn còn rất mạnh mẽ!”.

Whyte đến chia sẻ - động viên Povetkin, trong khi gương mặt võ sĩ Nga tả tơi
Tuy vậy, với Povetkin, có thể đoạn kết đã ở đây. Đến lúc võ sĩ người Nga nên gác găng tay và giã từ sự nghiệp. Sự nghiệp anh vốn cũng rất đẹp đẽ, không cần hào nhoáng thêm bằng chiếc đai vô địch thế giới, thứ mà Povetkin rất khó lấy được ở độ tuổi tứ tuần như thế này.
Giả sử, Povetkin có đánh bại được Whyte trong “trận tái chiến của tái chiến” sau đó, thì với thể trạng như vậy, anh làm sao có đủ năng lực chống lại 2 gã khổng lồ "khủng bố" của làng đánh quyền hạng nặng chuyên nghiệp thế giới như là Fury “giận dữ”, như AJ “cơ bắp”. Không phải tự nhiên mà ông bầu Andrey Ryabinsky đã nói thẳng thắng: “Tôi nghĩ, đây là… trận đấu cuối cùng của cậu ấy”.

Đã đến lúc, dũng cảm đưa ra quyết định thôi, Povetkin!

Các hình ảnh khác về trận Whyte KO Povetkin
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Thua KO ở hiệp 4, hầu như sẽ kết thúc sự nghiệp ảnh 1
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Thua KO ở hiệp 4, hầu như sẽ kết thúc sự nghiệp ảnh 2
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Thua KO ở hiệp 4, hầu như sẽ kết thúc sự nghiệp ảnh 3
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Thua KO ở hiệp 4, hầu như sẽ kết thúc sự nghiệp ảnh 4
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Thua KO ở hiệp 4, hầu như sẽ kết thúc sự nghiệp ảnh 5
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Thua KO ở hiệp 4, hầu như sẽ kết thúc sự nghiệp ảnh 6
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: Thua KO ở hiệp 4, hầu như sẽ kết thúc sự nghiệp ảnh 7

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục