Các môn khác

“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: 2 lần đo đài trong hiệp 4, vẫn đấm KO “Quái hiệp” Dillian Whyte trong hiệp 5

SGGPO

“Ông già” Alexander Povetkin - theo đúng cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, vừa tạo ra một màn lật đổ, một trận thắng KO ngoạn mục, khi đánh bại “Đệ tam quyền thủ” Dillian Whyte ở cuộc quyết đấu mới vừa diễn ra sáng sớm nay tại Matchroom Fight Camp. Năm nay 40 tuổi (sẽ tròn 41 tuổi vào tháng 9 này), Povetkin sẽ còn “lưu lạc” ở làng đánh quyền hạng nặng thêm một thời gian..

Tin liên quan

Povetkin ăn mừng chiến thắng

Povetkin ăn mừng chiến thắng

 Whyte là võ sĩ “chiếu trên”, nhưng Hunter - AJ có niềm tin vào Povetkin

Trước khi trận đấu bảo vệ và tranh chấp 2 chiếc đai WBC Interim và WBC Diamond diễn ra, dư luận đều đặt niềm tin vào Whyte, người đã bị WBC đối xử bất công trong hơn 1.000 ngày giữ vị thế Kẻ thách đấu đai vô địch. Chính bản thân của “Quái hiệp” cũng nghĩ đến chuyện sẽ thách thức Tyson Fury “giận dữ” ra sao còn nhiều hơn việc chuẩn bị đấu với “Sư tử trắng nước Nga”.

Trong khi đó, chỉ có vỏn vẹn 2 người đặt niềm tin vào Povetkin trong trận “Anh - Nga đại chiến” phiên bản mới. Một là Michael Hunter “The Bounty”, người từng đấu hòa với Povetkin hồi năm ngoái. Và một chính là… Anthony Joshuac “cơ bắp”, kẻ từng chia sẻ với “ông bầu cáo già” Eddie Hearn rằng, trận đấu này kiểu như là “khả năng trượt vỏ chuối” của Whyte, Povetkin sẽ thắng.

“Ông già” Povetkin gục ngã 2 lần, nhưng gượng dậy tung đòn quyền tuyệt luân

Povetkin đã già. Đó là sự thật. Võ sĩ đã lăn lộn ở sàn đài hạng nặng chuyên nghiệp suốt 15 năm qua, từng thách đấu Wladimir Klitschko ở thời đỉnh cao của anh này, chắc chắn là một kẻ không còn trẻ. Bước vào trận đấu với đối thủ trẻ hơn những 8 tuổi, anh thật sự bị lấn lướt trong những hiệp đấu đầu tiên.

Whyte nhập cuộc rất nhanh và liên tục tấn công để dồn ép đối thủ. “Povetkin đã quá già so với đối thủ”, nhiều chuyên gia theo dõi trực tiếp trận đấu đã có chia sẻ ngay trên Twitter. Ngay hiệp đấu thứ 3, quyền thủ người Anh đã ra đòn khiến võ sĩ người Nga chao đảo.

Trong hiệp 4, Whyte thậm chí còn khiến Povetkin đo sàn những 2 lần, lần đầu trọng tài đã phải đếm đến 8, Povetkin mới có thể sẵn sàng; còn lần thứ 2, đó là một cú móc ngược quyền trái từ dưới lên khi hiệp đấu chỉ còn 19 giây, khiến Povetkin ngã ngửa, và trọng tài vẫn phải đếm đến 8. Sau 4 hiệp đấu đầu tiên, vốn không có mấy ai tin rằng Povetkin sẽ trụ lại được lâu trên sàn đài.

Nhưng mọi thứ đã chuyển biến chóng mặt trong hiệp 5 - hiệp đấu rốt cuộc trở thành dang dở. Ngay khi hiệp đấu vừa khởi đi được… 25 giây, Whyte là người chủ động ra đòn đầu tiên, Povetkin nhún mình né đòn rồi bất ngờ tung cú móc ngược tay trái đấm lật mặt đối thủ.

Đòn quyền đi một quỹ đạo hoàn hảo, với điểm đến tận cùng là quai hàm của Whyte. Võ sĩ người Anh lập tức ngã sóng xoài ra sàn đài, mắt trợn ngược và bất tỉnh trong vào mươi giây. Trọng tài điều khiển trận đấu đã ra dấu hiệu Povetkin thắng KO trực tiếp mà không cần phải đếm: “1, 2, 3…”.

Đòn quyền hay nhất trong sự nghiệp Povetkin - “Một quyền thay đổi tất cả”

Chuyên gia Andy Lee khi bình luận trên BBC Radio 5 Live đã khen hết lời khen pha ra quyền “có một không hai” của Povetkin: “Tôi vẫn đang bị sốc. Đây là cuộc lật đổ giật gân. Đây là làng đánh quyền hạng nặng thế giới, nơi chỉ một đòn quyền thôi, cũng có thể thay đổi tất cả. Whyte đã tự đá vào bản thân mình sau trận thua KO này. Thật là bi kịch khi anh ta giữ vị thế Kẻ thách đấu đai vô địch hạng nặng của WBC suốt 1.000 ngày, nhưng lại lắc xí ngầu hên xui quá nhiều bận”.

Trong khi đó, một BLV BBC Radio 5 Live khác, ông Steve Bunce cũng có đồng quan điểm với đồng nghiệm của mình: “Đơn giản, đó là một đòn quyền quá hoàn hảo. Chiêu quyền hay nhất trong sự nghiệp của Povetkin. Đó chính là quyền Anh hạng nặng chuyên nghiệp. Khi mà người ta nói rằng: “Một cú ra quyền có thể thay đổi cả một trận đấu”, họ vốn không hề nói chơi đâu”.

Nhưng Whyte vẫn còn cơ hội

Với Whyte, thất bại này chưa phải là bi kịch. Anh đang ở trong cái vị thế tương tự như của AJ “cơ bắp” sau trận thua “Gã mập ù” Andy Ruiz hồi năm ngoái. Nghĩa là, nếu đấu trận báo thù, và thành công, Whyte sẽ giành lại vị thế và đai vô địch của mình. Có 2 yếu tố bảo đảm cho điều điều này, nghĩa là chắc chắn sẽ có trận tái chiến giữa Whyte và Povetkin, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Thứ nhất, có điều khoản tái đấu của trận đấu. Ông bầu Hearn, sau cơn bàng hoàng, cho biết: “Sẽ có một trận tái đấu, tiến lên thôi. Tôi không thể tin nổi. Khi cú ra quyền đáp xuống mặt của Whyte, tôi cảm thấy như mình đang ở trong mộng cảnh. Trận đấu gần như đã kết thúc. Dillian khi đó đang áp đảo Povetkin, rồi cả 2 lần đấm khiến Povetkin đo sàn. Tôi là một trong số người nghĩ trận đấu đã xong. Nhưng đây chính là kịch tính của làng đánh quyền hạng nặng. Một cú ra quyền có thể thay đổi mọi thứ. Whyte, cậu ấy phải làm công việc của mình ở trái chiến”.

Thứ hai, chính Chủ tịch WBC - Mauricio Sulaiman, cũng xác định nếu Povetkin giành chiến thắng trong trận đấu này, võ sĩ người Nga cũng chưa thể chiếm ngay khung thời gian của Whyte, là có quyền thách đấu ngay lập tức đai vô địch hạng nặng tối thượng của tổ chức, mà thay vào đó, Povetkin sẽ giữ vị thế Kẻ thách đấu trong khoảng thời gian 1 năm trước khi có cơ hội riêng…

Một số hình ảnh về thất bại của Dillian Whyte
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: 2 lần đo đài trong hiệp 4, vẫn đấm KO “Quái hiệp” Dillian Whyte trong hiệp 5 ảnh 1
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: 2 lần đo đài trong hiệp 4, vẫn đấm KO “Quái hiệp” Dillian Whyte trong hiệp 5 ảnh 2
“Sư tử trắng nước Nga” Alexander Povetkin: 2 lần đo đài trong hiệp 4, vẫn đấm KO “Quái hiệp” Dillian Whyte trong hiệp 5 ảnh 3

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục