Các môn khác

Sớm giải quyết tranh cãi để võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi yên tâm chuẩn bị SEA Games 31

SGGPO

Chắc chắn, trường hợp tuyển thủ đội tuyển quyền Anh (boxing) Việt Nam là Nguyễn Thị Thu Nhi sẽ được giải quyết để các bên có tiếng nói chung cũng như VĐV yên tâm về tâm lý để chuẩn bị chuyên môn tốt nhất cho SEA Games 31.

VĐV Thu Nhi. Ảnh: Lê Phong

VĐV Thu Nhi. Ảnh: Lê Phong

Hy vọng sẽ không dằng dai

Phụ trách bộ môn boxing (Tổng cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn boxing Việt Nam – ông Vũ Đức Thịnh khẳng định ở ngày 11-3 “trong những ngày tới, tôi sẽ có công tác vào phía Nam và sẽ có buổi gặp mặt VĐV Thu Nhi cũng như có thể làm việc với CLB Cocky Buffalo qua đó tìm giải pháp giúp các bên có tiếng nói chung, tránh mâu thuẫn như lúc này. Mỗi bên đều có lý của mình nhưng quan trọng nhất là không thể để mâu thuẫn lâu và ảnh hưởng trực tiếp sẽ vào VĐV”.

Theo ông Thịnh chia sẻ, một trong những vấn đề được hiểu khi đôi bên (CLB Cocky Buffalo và VĐV Thu Nhi) tranh cãi chính là việc VĐV không có thu nhập ở nửa năm cuối của năm 2021. Khoản thưởng của Thu Nhi sau khi giành đai vô địch WBO thế giới là không có. Khi ký hợp đồng thi đấu cho đơn vị Cần Thơ từ tháng 1 năm ngoái, Thu Nhi đã được đơn vị hỗ trợ khoản lương gần 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, CLB Cocky Buffalo cũng phản biện rằng phía mình đầu tư cho Thu Nhi tập huấn tại Uzbekistan đồng thời đã có sự thảo luận về vấn đề lương với VĐV trong thời điểm hoạt động thể thao bị ảnh hưởng vì Covid-19 ở năm 2021. “Chúng tôi không nghiêng về bên nào, mà là sẽ lắng nghe để có phương án thấu tình đạt lý nhất đối với VĐV lẫn doanh nghiệp đã đầu tư cho Nhi”, ông Thịnh bầy tỏ.

Trên thực tế, Thu Nhi đang là người đã ký 2 hợp đồng với CLB Cocky Buffalo (thi đấu chuyên nghiệp) và với đơn vị Cần Thơ (thi đấu hệ nghiệp dư). Chắc chắn, các bên đều muốn quyền lợi của mình không bị ảnh hưởng và có cơ sở pháp lý để không thất thế trong sự tranh cãi lúc này do vậy tất cả đều kỳ vọng nút thắt sẽ sớm được cởi

Thu Nhi phải thi đấu

Tính từ tháng 10 năm 2021, thời điểm Thu Nhi giành đai vô địch WBO thế giới tại Hàn Quốc, tới nay Nguyễn Thị Thu Nhi chưa thi đấu giải nào. Đầu năm nay, tay đấm này đã có tên tập trung đội tuyển boxing nữ Việt Nam và chính thức trở lại tập ở Trung tâm HLTTQG TPHCM. “SEA Games 31 có ý nghĩa quan trọng với tuyển boxing Việt Nam nên từng tuyển thủ phải có chuyên môn tốt nhất mới được cơ hội thi đấu. Chúng tôi rất kỳ vọng Thu Nhi sẽ đạt được điểm rơi phong độ tốt nhất và VĐV phải thi đấu”, ông Thịnh phân tích.

Chính vì điều đó, dự kiến, Thu Nhi là tuyển thủ quốc gia duy nhất sẽ được tới Tiền Giang dự giải vô địch các đội mạnh toàn quốc 2022 (từ 21 tới 31-3 tại Tiền Giang). Ban huấn luyện đội tuyển khẳng định, lấy lại cảm giác thi đấu là điều cần thiết ở từng tuyển thủ đồng thời Thu Nhi từ thi đấu chuyên nghiệp trở lại thi đấu nghiệp dư cũng cần thực tế khi thượng đài. Năm ngoái, Thu Nhi đã có tên đăng ký trong danh sách đội Cần Thơ tại giải vô địch quốc gia tuy nhiên cô không thượng đài.

Nhiều khả năng, Thu Nhi sẽ được nhắm cho hạng 48kg nữ tại SEA Games 31 và đây là một trong những hạng cân mà tuyển boxing nữ chờ đợi đạt kết quả cao nhất. Mục tiêu SEA Games 31 của tuyển boxing Việt Nam là phấn đấu giành từ 2 tới 3 HCV. Ở kỳ SEA Games 30-2019, chúng ta đã có 6 võ sĩ lọt vào chung kết các hạng cân tại Đại hội tổ chức trên đất Philippines tuy vậy chỉ 1 người giành HCV là Nguyễn Thị Tâm (51kg) và võ sĩ của Thái Lan, Philippines vẫn đang tạo sự áp đảo chuyên môn ở đấu trường này.

Đội tuyển boxing Việt Nam gồm 15 võ sĩ (trong đó có 2 tay đấm từng dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 là Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm) sẽ đi Thái Lan thi đấu giải Cúp từ ngày 20-3 tới 1-4. Chính vì vậy, các tuyển thủ quốc gia không tham dự giải Cúp các đội mạnh toàn quốc 2022. Do trường hợp của Thu Nhi cần sự chuẩn bị riêng về chuyên môn nên cô không đi Thái Lan mà đấu giải tại Tiền Giang. 

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục