Tốc độ

Sergio Higuita thâu tóm danh hiệu tại Volta a Catalunya 2022

SGGPO

Tay đua người Colombia Sergio Higuita (Bora–Hansgrohe) đã bảo vệ được chiếc áo trắng-xanh lá cây chung cuộc giải xe đạp Volta a Catalunya 2022 sau chặng cuối đầy thử thách tại Barcelona.

Tin liên quan

Andrea Bagioli (trái) tung nước rút chiến thắng chặng 7

Andrea Bagioli (trái) tung nước rút chiến thắng chặng 7

Chặng thi đấu thứ 7, chặng cuối cùng của Volta a Catalunya 2022, vòng quanh Barcelona chỉ dài 136km nhưng đầy thử thách với các cua-rơ bởi có đến 6 ngọn đèo lớn nhỏ trải suốt hành trình.

Ngay khi vừa giở cờ xuất phát, 27 tay đua đã tấn công thoát đi với gần như đầy đủ những gương mặt ưu tú nhất, chỉ trừ Nairo Quintana (Arkéa-Samsic). Thế là Arkéa-Samsic thực hiện cuộc rượt đuổi và đoàn đua chỉ vừa nhập lại thì một cuộc “ly khai” khác còn lớn hơn đã diễn ra với sự dẫn đầu bởi Steven Kruijswijk (Jumbo-Visma).

Sergio Higuita thâu tóm danh hiệu tại Volta a Catalunya 2022 ảnh 1 Những cú ra xe tấn công của các VĐV

Những đợt tấn công mạnh mẽ đã đẩy tốc độ lên rất cao và đoàn đua đã bị xé thành nhiều nhóm nhỏ. Sau hơn 1 giờ đua, nhóm 12 cua-rơ đã thoát đi gồm: Dylan Teuns (Bahrain Victorious), Giulio Ciccone và Antwan Tolhoek (Trek-Segafredo), Jesus Herrada (Cofidis), Dries Devenyns (Quick Step-AlphaVinyl), Henri Vandenabeele (DSM), Marc Soler (UAE Emirates), Louis Meintjes (Intermarché-Wanty-Gobert), Michael Storer, Sebastian Reichenbach, Quentin Pacher (Groupama-FDJ) và Steven Kruijswijk (Jumbo-Visma).

Tuy nhiên, ở phía sau, đội Bora-hansgrohe dốc toàn lực giữ tầm dưới 90 giây để bảo vệ áo trắng-xanh lá cây Sergio Higuita. Và cách biệt chỉ còn 40 giây khi đoàn đua bước vào đoạn leo 9 dốc rất cao, có những nơi độ dốc đến 19%.

Khi còn cách đích 30km, áo trắng-xanh lá cây Sergio Higuita rớt xuống nhóm thứ ba và đội UAE Emirates tận dụng cơ hội tấn công rất mạnh. Tình thế này khiến Bora-hansgrohe phải hoạt động vô cùng vất vả để kéo Sergio Higuita trở lại vị trí của mình, khiến đoàn đua nhập lại.

Sergio Higuita thâu tóm danh hiệu tại Volta a Catalunya 2022 ảnh 2  Sergio Higuita (giữa) chiến thắng Volta a Catalunya 2022

Cách đích 13 km, Richard Carapaz (Ineos Grenadiers) – người đang đứng thứ hai bảng tổng sắp - nỗ lực thoát đi lần cuối ở một con dốc đứng bất thành nhưng lại tạo điều khiện cho nhóm 7 tay đua khác thoát đi với tốc độ rất cao. Tuy nhiên, giờ chót họ lại bị nhóm nhỏ tay đua mạnh bắt lại, trong đó có cả Sergio Higuita.

Tại đích đến, Andrea Bagioli (Quick-Step Alpha Vinyl) đã tung nước rút giành chiến thắng với thời gian 3 giờ 18 phút 9 giây. Sergio Higuita cán đích ở vị trí thứ 9, cùng giờ với Andrea Bagioli. Với kết quả này, tay đua người Colombia Sergio Higuita đã đoạt áo trắng-xanh lá cây chung cuộc với tổng thành tích 29 giờ 53 phút 33 giây.

Đây là giải đấu hết sức thành công của Sergio Higuita bởi anh cũng đoạt luôn chiếc áo trắng-cam của tay đua trẻ xuất sắc nhất và áo trắng-đỏ dành cho vua leo núi với 28 điểm. Tay đua người Australia Kaden Groves (BikeExchange–Jayco) đoạt chiếc áo trắng-xanh dương tính điểm nước rút chung cuộc với 17 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục