Tốc độ

Rui Costa bị tước chiến thắng ở Tour de Suisse vì ép xe đối thủ

SGGPO

Tay đua Rui Costa (UAE Emirates) đã bị tước chiến thắng ở chặng 6 Cuộc đua xe đạp Tour de Suisse 2021 tại Thuỵ Sĩ vì cản trở đối thủ không hợp lệ trong lúc tung nước rút về đích.

Tin liên quan

Rui Costa và Andreas Kron (phải) rút về đích

Rui Costa và Andreas Kron (phải) rút về đích

Chặng thi đấu thứ 6 của Tour de Suisse 2021 từ Fiesch đến Disentis-Sedrun dài 162km có khá nhiều đèo dốc trong 60km cuối cùng. Đó là cơ hội cho các tay đua mạnh tấn công áo vàng Richard Carapaz (Ineos Grenadiers). Một bất ngờ trước giờ xuất phát là tay đua áo đen (tính điểm nước rút) Mathieu van der Poel (Alpecin-Fenix) đã tuyên bố rút lui vì lý do sức khoẻ.

Vào thi đấu, để bảo vệ áo vàng, Ineos Grenadiers chọn “bài” quen thuộc là sớm thả một nhóm tay đua ít có khả năng tranh chấp tổng sắp cao vượt lên dẫn đầu đoàn đua để phá các điểm thưởng dọc đường. Và sau đó, trật tự đoàn đua bị xáo trộn mạnh khi vào những đoạn đèo dốc.

Rui Costa bị tước chiến thắng ở Tour de Suisse vì ép xe đối thủ ảnh 1 Andreas Kron phản ứng sau chiến thắng của Rui Costa

Gần về đích, áo vàng Richard Carapaz chọn giải pháp an toàn khi bám chặt các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Jakob Fuglsang (Astana–Premier Tech), Maximilian Schachmann (Bora–Hansgrohe), Julian Alaphilippe (Deceuninck–Quick-Step),… và thả luôn nhóm đầu về đích.

Và 8 tay đua đi đầu đã cạnh tranh quyết liệt khi gần mức đến, trong đó ba tay đua Andreas Kron (Lotto Soudal), Rui Costa (UAE Emirates) và Hermann Pernsteiner (Bahrain Victorious) so kè quyết liệt ở phía trên.

Rui Costa bị tước chiến thắng ở Tour de Suisse vì ép xe đối thủ ảnh 2 Truyền thông vây quanh Rui Costa

Kết quả, Rui Costa đã vượt qua Andreas Kron trong gang tấc để cán mức đầu tiên với thành tích 3 giờ 14 phút 52 giây trong phản ứng quyết liệt của đối thủ. Và khi nụ cười mừng chiến thắng chưa tắt trên môi thì tay đua Bồ Đào Nha nhận thông báo tước chiến thắng từ ban trọng tài.

Theo thông báo từ ban trọng tài, Rui Costa đã cản trở Andreas Kron tung nước rút một cách phạm luật khi cố tính lấn sang bên trái, cản đường băng lên của Andreas Kron trong 100m cuối. Quyết định này được đưa ra sau khi trọng tài xem lại băng ghi hình. Chiến thắng đã được trao cho Andreas Kron. Tuy nhiên, Rui Costa vẫn giữ được vị trí thứ nhì, cùng thành tích với Andreas Kron.

Rui Costa bị tước chiến thắng ở Tour de Suisse vì ép xe đối thủ ảnh 3 Richard Carapaz bảo vệ được áo vàng sau 6 chặng

Áo vàng Richard Carapaz về đích trong nhóm đông thứ ba sau Andreas Kron đến 2 phút 49 giây. Tuy nhiên, anh vẫn giữ được áo vàng tổng sắp với thành tích 20 giờ 31 giây, duy trì được khoảng cách 26 giây so với người thứ hai Jakob Fuglsang.

Do Mathieu van der Poel rút lui, áo đen sau 6 chặng đã được trao cho Stefan Bissegger (EF Education-Nippo) với 21 điểm. Trong khi đó, Antonio Nibali (Trek–Segafredo) được mặc áo đỏ tổng sắp với 20 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục