Bundesliga 1

Robert Lewandowski dẫn đầu cuộc đua Chiếc giày vàng châu Âu

SGGPO

Tiền đạo Robert Lewandowski có khả năng bảo vệ được danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu mùa thứ hai liên tiếp.


Tin liên quan

Robert Lewandowski nhận giải CHiếc giày vàng mùa trước

Robert Lewandowski nhận giải CHiếc giày vàng mùa trước

Bundesliga có bất lợi hơn so với 4 giải còn lại trong số 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu là thi đấu ít hơn 4 trận (18 đội so với 20 đội). Tuy nhiên, tiền đạo Robert Lewandowski tiếp tục thể hiện phong độ ghi bàn xuất sắc trong cuộc đua danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu mùa giải 2021-2022. Mùa giải trước, chân sút Ba Lan lập kỷ lục Bundesliga khi có 41 bàn thắng và vượt xa Lionel Messi (30 bàn) và Cristiano Ronaldo để lần đầu tiên có danh hiệu cá nhân này.

Ở thời điểm hiện tại, Lewandowski vẫn đang dẫn đầu cuộc đua danh hiệu này với 34 bàn thắng. Tiền đạo Ciro Immobile của Lazio đứng thứ nhì với 27 bàn. Ngôi sao nổi bật nhất La Liga ở mùa giải hiện tại là Karim Benzema có được 26 bàn. Theo hệ thống tính điểm của UEFA thì Lewandowski được 68 điểm, Immobile được 54 và Benzema 52 điểm.

Bất ngờ trong danh sách này là Ohi Omoijuanfo đứng ở vị trí thứ 4. Tiền đạo Na Uy đã có 33 bàn thắng ở mùa giải này, trong đó có 27 bàn cho Molde và 6 bàn cho Red Star Belgrade. Dù chỉ thua Lewandowski có 1 bàn thắng nhưng chân sút 28 tuổi phải đứng ở vị trí thứ tư. Lý do là hệ thông tính điểm của UEFA phân cấp rõ ràng. Một bàn thắng tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu được tính 2 điểm. Một bàn thắng từ giải VĐQG xếp thứ 6 cho tới 21 được tính 1,5 điểm. Giải VĐQG Na Uy và Serbia nằm trong khung từ 6 tới 21 nên mỗi bàn thắng của Omoijuanfo được 1,5 điểm và tổng điểm của anh là 49,5.

Tiếc nhất ở cuộc đua mùa này là Dusan Vlahovic. Tiền đạo Serbia có được 17 bàn sau 21 trận cho nửa mùa chơi ở Fiorentina, đạt hiệu suất 0,8 bàn/trận. Anh chuyển sang Juventus và chỉ mới có 6 bàn thắng sau 12 lần ra sân, hiệu suất 0,5 bàn/trận. Vì thế, Vlahovic đã tụt lại khá xa ở cuộc đua.

Khả năng Robert Lewandowski bảo vệ thành công danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu là rất cao. Tiền đạo 33 tuổi vẫn còn 2 trận Bundesliga, Immobile còn 3 trận Serie A và Benzema còn 4 trận La Liga nhưng cách biệt 7-8 bàn là quá khó để san bằng. Ngoài cuộc chạy đua Chiếc giày vàng, Lewandowski và Benzema còn là hai ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Quả bóng vàng năm 2022.

HOÀNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục