Tốc độ

Richie Porte thử sức với Giro d'Italia lần cuối trong đời

SGGPO

Tay đua người Australia Richie Porte (Ineos Grenadiers) tuyên bố sẽ thử sức ở Giro d’Italia 2022 – giải đấu mà anh chỉ tham dự đúng 1 lần nhưng phải bỏ cuộc sớm trong 10 năm qua – ở mùa giải cuối cùng trong sự nghiệp.

Tin liên quan

Richie Porte mặc áo trắng Giro d’Italia 2010

Richie Porte mặc áo trắng Giro d’Italia 2010

Lão tướng 36 tuổi từng giành chiếc áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc và hạng 7 chung cuộc của Grand Tour của Italia vào năm 2010, khi anh chưa tròn 25 tuổi. Và chiếc áo trắng đó cũng là danh hiệu Grand Tour duy nhất trong sự nghiệp lừng lẫy của Richie Porte. Từ năm 2012, Richie Porte dốc toàn lực cho Tour de France  và chưa từng vắng mặt ở giải đua danh giá nhất hành tích này kể từ 2011.

Trong khi đó, tay đua Australia chỉ 1 lần trở lại với Giro d’Italia vào năm 2015 nhưng không thể về đến đích cuối cùng. Thế nhưng Richie Porte lại bất ngờ chọn Grand Tour của Italia ở mùa giải cuối cùng sự nghiệp và gọi đó là “giấc mơ”.

Richie Porte thử sức với Giro d'Italia lần cuối trong đời ảnh 1  Richie Porte ung dung bước vào mùa giải cuối cùng sự nghiệp

Tay đua 36 tuổi này sẽ kết thúc hợp đồng với Ineos Grenadiers vào cuối năm 2022 nhưng vẫn tràn trề năng lượng cho mùa giải thi đấu chuyên nghiệp cuối cùng trong đời. Dù đã lớn tuổi nhưng Richie Porte vẫn duy trì phong độ khá tốt và đã giành hạng 3 chung cuộc Tour de France 2020.

“Đội Ineos Grenadiers luôn ủng hộ tôi được tận hưởng năm cuối cùng sự nghiệp VĐV của mình. Đó cũng là kế hoạch của tôi. Điều đó thật tuyệt vời. Tôi vẫn thèm khát không khí cạnh tranh của các giải đấu. Nếu không, tôi sẽ không làm lãng phí thời gian của đội", Richie Porte chia sẻ.

Richie Porte thử sức với Giro d'Italia lần cuối trong đời ảnh 2  Richie Porte sẽ chia tay sự nghiệp sau khi rời Ineos Grenadiers cuối năm 2022

Nói về khả năng tranh chấp thứ hạng cao tại Giro d’Italia 2022, Richie Porte nói: "Chỉ cần tôi có thể về đến đích thì đó sẽ là một giấc mơ. Giro d’Italia là cuộc đua mà tôi luôn thích. Thật tuyệt khi ở tuổi 36 vẫn có thể đối đầu với những tài năng hàng đầu thế giới. Sau này, tôi sẽ tự hào nói với các con rằng mình đã từng có quãng thời gian như thế”.

Sau khi kết thúc sự nghiệp chuyên nghiệp của mình, Richie Porte mong muốn vẫn tiếp tục gắn bó với xe đạp trên cương vị khác.

"Nếu có một tài năng trẻ giỏi, có lẽ tôi có thể giúp họ tiến tới châu Âu bằng những mối quan hệ mà tôi đã có được. Giúp đỡ những VĐV trẻ có lẽ là vai trò mà tôi muốn đóng đi xe đạp sau này", Richie Porte nói.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục