Quần vợt

Rafael Nadal: Rút lui khỏi US Open nhưng chuẩn bị tham gia Roland Garros, “bảo vệ” sai lầm Adria Tour của Djokovic

SGGPO

Cho dù đã đưa ra quyết định rút lui khỏi US Open 2020, nhưng tay vợt cựu số 1 thế giới người Tây Ban Nha - Rafael Nadal, vẫn sẽ tham dự Roland Garros mùa này, nếu không có biến cố gì quá xấu khác, liên quan đến tình trạng bệnh dịch Covid-19. Anh cũng vừa lên tiếng để bảo vệ “đồng môn” Novak Djokovic của nhóm “Bộ 3 Titan” về những sai lầm của anh này ở Adria Tour.

Tin liên quan

Nếu không có gì thay đổi, Nadal sẽ tham dự French Open

Nếu không có gì thay đổi, Nadal sẽ tham dự French Open

Nadal sẽ không bảo vệ ngôi vô địch ở US Open, đó là điều chắc chắn. Nhưng anh vẫn sẽ chuyên tâm săn đuổi một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” tại French Open - Roland Garros năm nay. Đó là ngôi vô địch đơn nam lần thứ 13 trong lịch sử. Điều này, cũng lại là một khả năng khả thi khác, nếu như không có những diễn biến xấu hơn liên quan đến tình trạng dịch bệnh Covid-19 ở châu Âu.

Tay vợt 34 tuổi hiện đang giữ vị trí “dưới một người nhưng trên cả vạn người”, hiện chỉ xếp sau Djokovic, đã cho biết vào hôm qua, thứ Tư (ngày 5-8): “Trong tâm trí của tôi, tôi đang chuẩn bị để tham gia giải đấu (giải đấu Roland Garros 2020, sẽ khai diễn vào ngày 27-9, 2 tuần sau khi US Open kết thúc). Nhưng chúng tôi vẫn phải chờ các sự kiện, để xem mọi thứ mở ra như thế nào, bởi vì, trong vài tuần gần đây, tình hình dường như tệ đi một chút. Nhưng hy vọng của tôi, và cả ý định của tôi, vẫn là ở đó để tham gia giải đấu French Open, nếu như điều kiện cho phép!”.

Ở thời điểm khi mà Mutua Madrid Open vừa buộc phải hủy lịch thi đấu vì các ca lây nhiễm Covid-19 bất ngờ gia tăng ở thành phố Madrid, thì thành phố Paris nói riêng (nơi tổ chức các kỳ giải Roland Garros) và nước Pháp nói chung cũng đang ở trong trạng thái… “sẵn sàng báo động”. Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Sức khỏe Pháp, ông Olivier Veran, mới lên tiếng cảnh báo, có những dấu hiệu cho thấy Covid-19 đang “hồi sinh” tại Paris, nơi có trung bình 1.000 ca mắc bệnh mới trong 7 ngày qua, đây là lần đầu tiên kể từ hồi tháng 5, tình trạng mắc bệnh mới gia tăng kiểu như vậy.

Khi được hỏi về những gì đã xảy ra ở Adria Tour, giải đấu Djokovic đứng ra tổ chức trở thành nguồn lây nhiễm Covid-19 cho một số tay vợt hàng đầu thế giới, Nadal đã trả lời một cách nhẹ nhàng rằng sai lầm là rõ ràng, nhưng hy vọng là những bài học sẽ được học thuộc, cùng nhằm là để bảo vệ “người đồng môn” Djokovic: “Tôi nghĩ, phần lớn các tay vợt đều muốn điều tốt nhất cho thế giới, cho con người. Đương nhiên, có những sai lầm trong việc tổ chức Adria Tour tại Serbia và Croatia, nhưng những sai lầm là chuyện bình thường khi bạn phải đối mặt với một tình trạng mà bạn chưa từng phải đối mặt trong quá khứ”.

“Các tay vợt cần phải đưa ra quyết định, nhưng tôi cũng không nói quyết định của tôi là chính xác. Mỗi một quyết định đưa ra, đều có thể diễn biến theo hướng đúng hoặc sai. Chúng ta đang phải đối mặt với một tình trạng không thể dự báo trước. Tôi thật sự hy vọng, người ta học hỏi từ những sai lầm ở Adria Tour, và rồi chúng ta có thể tiếp tục bước theo cách tốt nhất”, Nadal nói.

*Ở trong một diễn biến mới nhất, tay vợt nữ người Nga Anastasia Pavlyuchenkova cũng trở thành VĐV mới nhất rút lui khỏi US Open 2020. Tay vợt hạng 30 thế giới đã đăng tải quyết định rút lui lên mạng xã hội: “Tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều và quyết định không tham gia thi đấu ở US Open năm nay. Quyết định này không hề dễ dàng bởi vì tôi chưa từng bỏ lỡ bất kỳ kỳ giải Grand Slam nào trong suốt sự nghiệp. Quần vợt vẫn luôn là mọi thứ với tôi. Lý do chính là sự thiếu an toàn. BTC US Open không đưa ra bất kỳ bảo đảm nào. Do vậy, tôi không cảm thấy thoải mái khi bay đến Mỹ tham dự giải đấu, trong tình trạng kiểu như vậy”.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục