Fanzone

PSG mua Neymar và Lã Bất Vi buôn vua

SGGP
Trong thế giới bóng đá ngày nay, PSG cũng vừa thực hiện một thương vụ không khác lắm với truyện Lã Bất Vi ngày xưa "buôn vua". Đội bóng nước Pháp bằng nhiều biện pháp đã gián tiếp bỏ ra 222 triệu EURO để phá vỡ hợp đồng của Neymar với Barcelona. 
Truyện xưa kể rằng thời Chiến Quốc có thương nhân người nước Vệ tên Lã Bất Vi rất giàu có, trong nhà có hàng ngàn lượng vàng. Nhưng Lã Bất Vi chưa bằng lòng, còn muốn giàu nữa. Một lần, khi bàn đến chuyện kinh doanh, Lã Bất Vi hỏi cha: “Làm ruộng lợi gấp mấy?”, Cha đáp: “Lợi gấp mười”. Lại hỏi: “Buôn châu ngọc lợi gấp mấy?”. Cha đáp: “Lợi gấp trăm”. Hỏi tiếp: “Buôn gì lãi nhất ?”. Cha đáp: “Buôn vua”. Kể từ đó Lã Bất Vi luôn tâm niệm cuộc đời ông sẽ buôn được thứ lãi nhất trên đời: "Buôn vua".
PSG mua Neymar và Lã Bất Vi buôn vua ảnh 1
 Lã Bất Vi có lần đến Hàm Đan (kinh đô nước Triệu khi đó) gặp Tử Sở là công tử của nước Tần vì không được vua cha yêu mến nên gửi sang nước Triệu làm con tin, chịu rất nhiều cực khổ. Lã Bất Vi lập tức lên kế hoạch để Tử Sở tương lai có thể trở thành vua nước Tần. Ông làm thân với Tử Sở, bỏ nhiều vàng bạc cho Tử Sở, đi gặp những người có uy tín trong nước Tần hối lộ nói tốt về Tử Sở. Người vợ vua Tần khi đó yêu nhất là Hoa Dương phu nhân do không có con, được Lã Bất Vi khuyên nhận Tử Sở làm con nuôi. Quả nhiên khi vua Tần băng hà, Tử Sở được lên kế vị làm vua. Lã Bất Vi khi đó là người thân cận nhất của Tử Sở được phong làm thừa tướng nước Tần, ăn lộc đến mười vạn hộ, lãi gấp hàng ngàn lần số vàng năm xưa Lã Bất Vi bỏ ra để cưu mang Tử Sở. Quá trình buôn vua của Lã Bất Vi thành công rực rỡ.

Thậm chí có thuyết mà rất nhiều người tin rằng: Lã Bất Vi đã dâng người thiếp Triệu Cơ đã có thai với mình từ trước cho Tử Sở, sau này đẻ ra Tần Thủy Hoàng Doanh Chính, như vậy Doanh Chính là con ruột của Lã Bất Vi. Trong xã hội thời đó, giai cấp được phân chia thứ tự: sĩ, nông, công, thương. Lã Bất Vi dù giàu có phú gia địch quốc thì cũng không được coi trọng, có nghĩa giàu mà không sang. Sau này ông chọn Tử Sở là món hàng để buôn bán khiến ông từ một thương nhân trở thành một tướng quốc dưới một người trên vạn người, trong nhà nuôi hàng vạn danh sĩ, tên tuổi nổi danh khắp thiên hạ...

Trong thế giới bóng đá ngày nay, PSG cũng vừa thực hiện một thương vụ không khác lắm với truyện Lã Bất Vi ngày xưa "buôn vua". Đội bóng nước Pháp bằng nhiều biện pháp đã gián tiếp bỏ ra 222 triệu EURO để phá vỡ hợp đồng của Neymar với Barcelona. Thế giới bóng đá nghiêng ngả, truyền thông giật mình, Neymar cười thật tươi bước đến sân Công viên các hoàng tử. Từ nay trở về trước, không có cầu thủ nào có giá trị như Neymar.

PSG là đội bóng mới nổi những năm gần đây, sau khi được những ông chủ Qatar Investment Authority bơm hàng trăm triệu EURO để mang về những ngôi sao sáng giá nhất thế giới. Tuy nhiên, PSG "giàu" nhưng vẫn không "sang" khi đặt cạnh những giá trị lịch sử và truyền thống - PSG quá nhỏ bé so với Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich hay Manchester United. PSG vẫn thất bại liên tiếp ở Champion League nơi đẳng cấp của những đội bóng truyền thống vẫn lên tiếng lúc cần thiết, đặc biệt mùa giải năm ngoái PSG dù thắng Barca 4-0 lượt đi vẫn thất bại thảm hại 1-6 lượt về. Cái PSG thiếu chính là đẳng cấp của một ông lớn sẵn sàng làm nên lịch sử chứ không bị lịch sử chôn vùi. Vì vậy PSG cần một cú hích lớn, cần một vị vua của bóng đá hiện đại trong đội hình.

Nếu xét về mặt thành tích trong 1 thập niên đã qua, không 1 cầu thủ nào thay thế được cặp đôi Ronaldo và Messi. Quả bóng vàng cứ lần lượt luân chuyển giữa 2 siêu sao này chứ tuyệt đối không có ngoại lệ. PSG muốn mua Ronaldo chứ? Có rất muốn. Muốn mang Messi về Paris chứ? Cũng rất muốn. Nhưng không thể khi Ronaldo và Messi đã gắn chặt số mệnh họ với Real và Barca hết cả sự nghiệp thanh xuân của đời cầu thủ.

Tại sao năm xưa vua Tần có đến 20 người con mà Lã Bất Vi khi buôn vua lại chọn Tử Sở là một trong những người con bị bỏ rơi, số phận khổ sở, thê thảm không kể xiết? Vì lúc đó Lã Bất Vi chỉ là một thương nhân bình thường, ông chỉ có thể chọn người như Tử Sở đang lưu lạc gian khổ và dễ dàng nhận ân huệ của Lã Bất Vi, còn những công tử quyền quý khác liệu có để Lã Bất Vi tiếp cận?

Neymar hiện tại không phải là cầu thủ số một làng túc cầu nhưng tương lai sau thời đại của Ronaldo và Messi, Neymar là cầu thủ sáng giá nhất thay thế cặp đôi này, đó là điều không thể phủ nhận. PSG đầu tư cho Neymar là một vụ "buôn vua" cho tương lai kinh điển. Về mặt hình ảnh, truyền thông: Neymar có hơn 60 triệu lượt like trên Facebook (chỉ kém Ronaldo và Messi) gấp đôi PSG (có 30 triệu). Trên mạng Instagram còn khủng khiếp hơn khi Neymar có hơn 79 triệu followers gấp 9 lần PSG (8,6 triệu), thậm chí còn hơn cả Messi (77 triệu).
PSG mua Neymar và Lã Bất Vi buôn vua ảnh 2
 Ngày xưa, Lã Bất Vi chọn Doanh Tử Sở để làm cuộc buôn bán lớn nhất cuộc đời, ông đã phải bỏ ra hàng ngàn lượng vàng, Lã không những lãi gấp hàng trăm ngàn lần mà lịch sử hàng ngàn năm sau vẫn còn đánh giá tên tuổi ông là người "buôn vua" đầu tiên và thành công nhất.

PSG đang đi theo con đường "buôn vua" của Lã Bất Vi, họ chọn Neymar là vị vua bóng đá tương lai. Thương vụ này thành công hay thất bại vẫn còn ở tương lai, nhưng hiện tại, không fan bóng đá nào là không nhắc đến PSG.

Suy cho cùng:"Buôn gì lãi nhất" – "Buôn vua".

LÃNG CA

Tin cùng chuyên mục