Tốc độ

Primoz Roglic quá mạnh trên đường đèo để lần thứ 3 thắng chặng bảo vệ Áo vàng, Áo xanh giải xe đạp Paris – Nice

SGGPO

Primoz Roglic (Jumbo-Visma) đã về nhất chặng 7 Cuộc đua xe đạp Paris – Nice 2021 từ Le Broc đến Valdeblore La Colmiane dài 119,2km. Đây là lần thứ ba tay đua Slovenia thắng chặng tại giải năm nay.

Tin liên quan

Primoz Roglic mừng chiến thắng thứ ba tại giải

Primoz Roglic mừng chiến thắng thứ ba tại giải

Điểm đặc biệt của chặng thi đấu thứ 7 này là việc ban tổ chức đã thay đổi lộ trình so với dự kiến. Ban đầu, chặng đua này dự kiến sẽ xuất phát tại Nice đi Valdeblore La Colmiane dài 166,5km. Nhưng vì chính quyền ở Nice đang siết việc phòng chống COVID-19 nên điểm xuất phát phải dời xuống Le Broc khiến chặng đua này chỉ còn 119,2km.

Tuy nhiên, điều đó không làm mất đi sự kịch tính của chặng đèo quan trọng cuối cùng của giải vì vừa xuất phát được 6km là đến chân đèo loại hai Côte de Gilette khiến đoàn đua lập tức bị xé nhỏ. 13 tay đua đã bứt phá, trong số đó có người đã thắng 2 chặng Sam Bennett (Dececuninck-QuickStep).

Primoz Roglic quá mạnh trên đường đèo để lần thứ 3 thắng chặng bảo vệ Áo vàng, Áo xanh giải xe đạp Paris – Nice ảnh 1 Các tay đua Jumbo-Visma bảo vệ áo vàng cho Primoz Roglic

Hợp sức với anh là: Neilson Powless (EF Education-Nippo), Andrey Amador và Laurens De Plus (Ineos Grenadiers), Alexey Lutsenko (Astana), Anthony Perez (Cofidis), Julien Bernard và Kenny Elissonde (Trek-Segafredo), Thomas De Gendt (Lotto Soudal), David de la Cruz (UAE Team Emirates), Mattia Cattaneo (Deceuninck-Quick-Step), Dylan Teuns và Gino Mader (Bahrain Victorious).

Tuy nhiên, do có một vài tay đua như Cattaneo, Teuns, Mader và Powless có khoảng cách thời gian trên bảng tổng sắp cá nhân chỉ hơn 2 phút nên đội Jumbo-Visma đã lên giữ tầm, không cho nhóm đầu đi quá xa để bảo vệ áo vàng Primoz Roglic.

Primoz Roglic quá mạnh trên đường đèo để lần thứ 3 thắng chặng bảo vệ Áo vàng, Áo xanh giải xe đạp Paris – Nice ảnh 2 Nhiều đợt tấn công nhằm vào Primoz Roglic ở ngọn đèo cuối

Sau thêm 2 ngọn đèo loại hai nữa trong nửa đầu hành trình thì nhóm dẫn trước bắt đầu rơi rụng, trong đó có áo xanh Sam Bennett. Tuy nhiên, Anthony Perez vẫn xuất sắc chiến thắng 3 trong 4 đỉnh đèo của chặng này để củng cố vững chắc chiếc áo chấm bi đỏ.

Nhưng còn 50km cuối thì Jumbo-Visma cũng thấm mệt, để cho nhóm đầu dãn thời gian hơn 2 phút 30 giây. Đến lúc này, do các tay đua chủ lực bị kẹt ở nhóm sau nên các đội Bora-Hansgrohe (có Maximilian Schachmann xếp thứ hai bảng tổng sắp), Astana (có Aleksandr Vlasov và Ion Izagirre Insausti xếp thứ 3, thứ 4),.. đã lên phụ Jumbo-Visma tăng tốc để bảo vệ các vị trí cá nhân của đội mình.

Đó cũng là lúc Primoz Roglic và đội Jumbo-Visma của mình hưởng lợi nhiều nhất bởi đích đến của chặng này là trên ngọn đèo loại 1 Valdeblore La Colmiane dài 16,3km với độ dốc 6.3% để đạt độ cao 1.500m so với mực nước biển.

Primoz Roglic quá mạnh trên đường đèo để lần thứ 3 thắng chặng bảo vệ Áo vàng, Áo xanh giải xe đạp Paris – Nice ảnh 3 Pha nước rút ở cuối chặng của Primoz Roglic.

Và rất nhiều đợt tấn công đã nổ ra trên những triền dốc của con đèo này. Tuy nhiên, với sức mạnh vô đối, Primoz Roglic đã tung nước rút vượt xa mọi đối thủ để cán mức đầu tiên với thành tích 3 giờ 9 phút 18 giây, hơn người về đích thứ hai Gino Mader (Bahrain Victorious) 2 giây và Maximilian Schachmann (Bora Hansgrohe) 5 giây.

Đây là lần thứ ba Primoz Roglic giành chiến thắng chặng ở giải năm nay. Nó giúp anh củng cố vững chắc áo vàng tổng sắp (26 giờ 32 phút 1 giây), bỏ xa người thứ hai Maximilian Schachmann đến 52 giây. Tay đua Slovenia cũng đang thống trị trong cuộc đua giành áo xanh với 57 điểm, hơn 18 điểm so với người thứ hai Sam Bennett.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục