Tốc độ

Primoz Roglic mất áo đỏ sau chặng đua đầy kịch tính

SGGPO

Chặng 10 của Vuelta a Espana 2021 dài 189 km từ Roquetas de Mar đến Rincón de la Victoria là một chặng đua “cuồng loạn” với những cuộc lật đổ khó tin trên bảng tổng sắp cá nhân, trong đó đương kim vô địch Primoz Roglic đã mất “ngai vàng”.

Tin liên quan

Áo đỏ Roglic tỏ ra mệt mỏi ở chặng đua đầy khó khăn

Áo đỏ Roglic tỏ ra mệt mỏi ở chặng đua đầy khó khăn

Rất nhiều cuộc tấn công nổ ra sau khi xuất phát nhưng phải đến khoảng 70km thì một nhóm 31 tay đua mới thoát đi thành công, trong đó Odd Christian Eiking (Intermarché-Wanty-Gobert Matériaux) và Guillaume Martin (Cofidis) là những người đứng cao nhất trên bảng tổng sắp nhưng cũng thua áo đỏ Primoz Roglic hơn 9 phút.

Primoz Roglic mất áo đỏ sau chặng đua đầy kịch tính ảnh 1 Quang cảnh đường đua

Thế nên, Jumbo-Visma chẳng quá lo ngại để nhóm này ra đi, họ chỉ tập trung vào các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đang kẹt lại nhóm sau. Nhưng đây là một sai lầm lớn của đội đua Hà Lan. Với sức kéo của 31 tay đua, nhóm đi đầu nhanh chóng tăng khoảng cách lên 5 phút rồi 10 phút khi còn chưa đầy 50km cuối.

Primoz Roglic mất áo đỏ sau chặng đua đầy kịch tính ảnh 2 Khoảng cách tốp đầu với tốp áo đỏ đã lên hơn 13 phút

Trước nguy cơ mất áo đỏ, Junbo-Visma cố gắng tăng tốc nhưng bất lực khiến cho khoảng cách ngày càng lớn hơn. Hi vọng cuối cùng là nỗ lực bản thân của Primoz Roglic khi trong 30km đoàn đua phải leo dốc cao vượt qua ngọn đồi Puerto De Almáchar để đổ về đích.

Khoảng cách giữa Primoz Roglic với những tay đua đi đầu là hơn 13 phút 15 giây khi cách đích 20km. Một mình Primoz Roglic tấn công thoát đi khỏi nhóm tay đua mạnh trong sự bất lực của những đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Enric Mas, Miguel Ángel López (Movistar).

Primoz Roglic mất áo đỏ sau chặng đua đầy kịch tính ảnh 3 Tay đua Michael Storer thoát đi một mình

Nhưng đáng tiếc, trong lúc đang tự tin thu hẹp khoảng cách với các tay đua nhóm trên qua từng km thì bất ngờ Primoz Roglic trượt ngã ở một đoạn vào cua đổ dốc. Cú ngã này không làm tay đua người Slovenia bị chấn thương nặng nhưng đã khép lại hi vọng rượt đuổi ở chặng này. Anh bị nhóm sau bắt lại và cùng về đích.

Primoz Roglic mất áo đỏ sau chặng đua đầy kịch tính ảnh 4 Tay đua Michael Storer thoát đi một mình về nhất chặng

Ở phía trên, Michael Storer (DSM) đã xuất sắc tấn công đi solo về đích giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 9 phút 21 giây, hơn người thứ hai Mauri Vansevenant (Deceuninck-QuickStep) đến 22 giây. Đây là chiến thắng chặng thứ hai của Michael Storer tại giải.

Odd Christian Eiking (Intermarché-Wanty-Gobert Matériaux) về đích ở nhóm thứ hai kém Michael Storer 22 giây. Anh cũng như khán giả hồi hộp chờ đợi tại mức đến và cuối cùng, sau 11 phút 49 giây, áo đỏ Primoz Roglic và nhóm tay đua mạnh mới cán đích.

Primoz Roglic mất áo đỏ sau chặng đua đầy kịch tính ảnh 5 Bảng tổng sắp sau 10 chặng

Với kết quả này, Odd Christian Eiking đã xé áo đỏ với tổng thành tích 38 giờ 37 phút 46 giây. Guillaume Martin (Cofidis) vươn lên vị trí thứ hai với khoảng cách 58 giây. Trong khi đó, Primoz Roglic rơi xuống thứ ba bảng tổng sắp, kém áo đỏ Odd Christian Eiking đến 2 phút 17 giây. Với việc Primoz Roglic bất ngờ bị mất “ngai vàng” về tay đối thủ ít tên tuổi, Vuelta a Espana 2021 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn ở 11 chặng đua còn lại.

Sau 10 chặng, áo xanh lá cây vẫn thuộc về Fabio Jakobsen (Deceuninck–Quick-Step) với 180 điểm và Damiano Caruso (Bahrain Victorious) mặc áo trắng chấm bi xanh dành cho vua leo núi với 28 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục