Tốc độ

Primoz Roglic lần thứ ba liên tiếp giành áo đỏ chung cuộc giải xe đạp Vuelta a Espana

SGGPO

Chiến thắng ở chặng cuối cùng chạy cá nhân tính giờ đã giúp tay đua Primoz Roglic (Jumbo-Visma) khẳng định sức mạnh giành áo đỏ chung cuộc Vuelta a Espana năm nay, qua đó lần thứ ba liên tiếp tay đua người Slovenia đăng quang ở giải đua danh giá này.

Primoz Roglic đzng thống trị ở giải Vuelta a Espana

Primoz Roglic đzng thống trị ở giải Vuelta a Espana

Primoz Roglic bước vào chặng thi đấu cuối cùng với sự tự tin cao độ bởi anh chính là đương kim vô địch Olympic nội dung cá nhân nhân tính giờ. Đã vậy, Primoz Roglic còn bỏ xa đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên bảng tổng sắp Enric Mas (Movistar) đến 2 phút 38 giây. Ngoài ra, lộ trình 33,8km từ Padrón đến Santiago de Compostela dốc lên xuống trập trùng càng mang đến lợi thế cho ông “thần núi” người Slovenia.

Primoz Roglic lần thứ ba liên tiếp giành áo đỏ chung cuộc giải xe đạp Vuelta a Espana ảnh 1 Primoz Roglic quá mạnh ở nội dung cá nhân tính giờ

Và đúng với dự đoán của giới chuyên môn, Primoz Roglic đã giành chiến thắng với thời gian 44 phút 2 giây, đạt tốc độ trung bình hơn 46km/h trong suốt hành trình thi đấu. Người đã mang đến cho Primoz Roglic nhiều thử thách ở chặng đua này chính là Magnus Cort (EF Education-Nippo). Tuy nhiên, cuối cùng Magnus Cort cũng phải chấp nhận thất bại với cách biệt 14 giây so với nhà vô địch. Thymen Arensman (DSM) đã giành vị trí thứ ba với cách biệt 52 giây so với Primoz Roglic.

Primoz Roglic lần thứ ba liên tiếp giành áo đỏ chung cuộc giải xe đạp Vuelta a Espana ảnh 2 Magnus Cort thách thức sự thống trị cá nhân tính giờ của Primoz Roglic

Với kết quả này, Primoz Roglic đã giành áo đỏ chung cuộc Vuelta a Espana 2021 với tổng thành tích 83 giờ 55 phút 29 giây, bỏ rất xa người xếp thứ hai Enric Mas (Movistar) đến 4 phút 42 giây.

Primoz Roglic nói: “Thật không thể tin được. Thật là điên rồ. Có lúc bạn thắng suýt sao nhưng cũng có lúc sẽ thắng rất đậm nhưng miễn là chiến thắng thì đó là điều quá tuyệt vời. Vì thế, tôi không quá quan tâm vào các con số và thống kê. Tôi chỉ hạnh phúc với chiến thắng cuối cùng”.

Primoz Roglic lần thứ ba liên tiếp giành áo đỏ chung cuộc giải xe đạp Vuelta a Espana ảnh 3 Tay đua Primoz Roglic chia vui cùng đồng đội

 Với chiến thắng ở giải năm nay, Primoz Roglic là người thứ tư trong lịch sử 3 lần đăng quang ở Grand Tour này, sau các huyền thoại Tony Rominger, Roberto Heras và Alberto Contador.

Trong khi đó, Fabio Jakobsen (Deceuninck–Quick-Step) đã giành áo xanh lá cây tính điểm nước rút chung cuộc với 250 điểm, cũng bỏ xa người thứ hai trên bảng tổng sắp này là Primoz Roglic (199 điểm). Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp chân rút 25 tuổi này giành danh hiệu nước rút ở một Grand Tour và nó đánh dấu sự trở lại tuyệt với sau 1 năm bị tai nạn suýt chết ở Tour de Ologne 2020.

Primoz Roglic lần thứ ba liên tiếp giành áo đỏ chung cuộc giải xe đạp Vuelta a Espana ảnh 4 Danh hiệu đáng nhớ trong đời Fabio Jakobsen

Tay đua người Úc Michael Storer (DSM) giành áo trắng chấm bi xanh giành cho vua leo núi với 80 điểm. Đội Bahrain Victorious giành ngôi vô địch đồng đội với tổng thành tích 252 giờ 19 phút 35 giây.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục