Tốc độ

Primoz Roglic củng cố áo vàng trên đỉnh Col de Turini

SGGPO

Tay đua người Slovenia Primoz Roglic (Jumbo-Visma) tiếp mạch thống trị giải xe đạp Paris-Nice 2022 bằng pha nước rút và giành chiến thắng chặng 7 trên đỉnh núi Col de Turini để gia cố chiếc áo vàng tổng sắp.

Tin liên quan

Primoz Roglic chiến thắng chặng 7 Paris-Nice

Primoz Roglic chiến thắng chặng 7 Paris-Nice

Chặng 7 được xem là chặng then chốt của cuộc đua năm nay bởi điạ hình nhiều dốc lên xuống liên tục trong hành trình 155,2km từ Nice đến Col de Turini. Col de Turini là một trong những đỉnh núi cao thuộc dãy Alps với chiều dài 15,2km và độ dốc nhiều nơi lên đến 8,7%.

Primoz Roglic sớm chịu bất lợi ở chặng đua này khi đồng đội Mike Teunissen bỏ cuộc để dồn sức cho Milan-Sanremo cuối tuần tới. May mắn là anh vẫn còn sự giúp sức đắc lực của những đồng đội còn lại, nhất là Wout van Aert. Wout van Aert sớm tấn công kéo một nhóm 18 tay đua thoát đi. Tuy nhiên, các đội mạnh như Ineos Grenadiers, BikeExchange–Jayco,.. hiểu rõ sự nguy hiểm nếu để tay đua người Bỉ thoát đi nên bung sức rượt đuổi.

Primoz Roglic củng cố áo vàng trên đỉnh Col de Turini ảnh 1  Ineos Grenadiers đã thi đấu tận lực

Nhưng khi vừa bắt vào nhóm của Wout van Aert thì một đợt tấn công khác đã nổ ra. Lần này, nhóm khác cũng có nhiều tay đua mạnh như: Franck Bonnamour (B&B Hotels–KTM) cựu vô địch thế giới Mads Pedersen (Trek - Segafredo), David Gaudu (Groupama - FDJ) và Thomas De Gendt (Lotto Soudal).. đã vượt lên. Trong đó, Franck Bonnamour là người có tổng sắp cao nhất nhưng cũng kém áo vàng Primoz Roglic đến 5 phút 17 giây.

Thế nên họ được thả đi nhưng Ineos Grenadiers, Arkéa Samsic khống chế tốc độ nhóm hai và giữ tầm hơn 1 phút. Khi bước vào 15,2km leo quyết định, nhóm đầu bắt đầu tan rã và chỉ còn 3 VĐV Quentin Pacher (Groupama - FDJ), Gregor Mühlberger (Movistar) và Franck Bonnamour (B&B Hotels- KTM) khi cách đích 11km.

Primoz Roglic củng cố áo vàng trên đỉnh Col de Turini ảnh 2  Các tay đua mạnh leo lên đỉnh Col de Turini

Từ phía sau, Primoz Roglic với sự giúp sức của hai đồng đội Rohan Dennis và Steven Kruijswijk từ từ chen lên nhóm đầu cùng Simon Yates (BikeExchange–Jayco), Daniel Martinez, Adam Yates (Ineos Grenadiers), và Nairo Quintana (Arkea-Samsic),.. Còn 7km, Adam Yates thử thời vận với cú tấn công rất mạnh nhưng bị đáp trả và chấp nhận rơi lại phía sau.

Trong km cuối cùng, nhóm đầu chỉ còn 3 tay đua Primoz Roglic, Daniel Martinez và Simon Yates cạnh tranh quyết liệt. Với thế mạnh đi đèo, Primoz Roglic đã tung nước rút ấn tượng vượt qua Daniel Martinez để giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 2 phút 47 giây. Simon Yates về đích thứ ba, bị giãn 2 giây.

Primoz Roglic củng cố áo vàng trên đỉnh Col de Turini ảnh 3  Jumbo-Visma có một ngày thi đấu thành công

Chiến thắng này giúp Primoz Roglic củng cố vững chắc áo vàng tổng sắp với thành tích 26 giờ 26 phút 11 giây, kéo giãn khoảng cách lên 47 giây so với người thứ hai Simon Yates.

“Đôi chân của tôi trong ngày thi đấu hôm nay thật mạnh mẽ. Bạn phải hi sinh nhiều thứ và cật lực rèn luyện cũng không phải vô ích. Khi chúng ta giành chiến thắng bằng chính năng lực của mình là điều rất tuyệt vời”, Primoz Roglic chia sẻ.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục