Tốc độ

Primoz Roglic chiến thắng ấn tượng tại Giro dell'Emilia

SGGPO

Với guồng chân mạnh mẽ, tay đua người Slovenia Primoz Roglic (Jumbo-Visma) đã rút giãn các đối thủ để một mình cán đích đầu tiên cuộc đua giàu truyền thống Giro dell'Emilia 2021 tại Ý.

Tin liên quan

Primoz Roglic mừng chiến thắng Giro dell'Emilia 2021

Primoz Roglic mừng chiến thắng Giro dell'Emilia 2021

Tuy chỉ mang đẳng cấp UCI ProSeries nhưng đây đã là lần thứ 104 cuộc đua một chặng Giro dell'Emilia được tổ chức với lộ trình 195,3km đầy đèo dốc. Ngoài ba ngọn đèo lớn ở nửa đầu hành trình, 40km là nỗi kinh hoàng với các tay đua khi phải liên tục leo rồi đổ 5 lần trên ngọn đèo Sanluca để về đích.

Remco Evenepoel phát pháo đầu tiên

Không giống như những năm trước, các tay đua đã không không đợi đến lần leo núi cuối cùng để phân định thắng thua. Ngay sau lần leo đầu tiên sau khi xuất phát hơn 30km, Remco Evenepoel (Deceuninck-QuickStep) đã quyết định tấn công. 

Primoz Roglic chiến thắng ấn tượng tại Giro dell'Emilia ảnh 1 Đông đảo khán giả cổ vũ các tay đua

Vì đây là cuộc đua 1 chặng nên phản ứng là điều không thể tránh khỏi. Nhiều tay đua mạnh của làng xe đạp thế giới đã “nhảy” theo chàng trai trẻ Bỉ, trong đó có cả Sepp Kuss và Primoz Roglic của Jumbo-Visma và Adam Yates (Ineos Grenadiers). Sau đó, Ide Schelling cũng đại diện Bora – Hansgrohe bắt kịp nhóm đi đầu.

Tuy chủ động tấn công nhưng nhận thấy sự vượt trội quân số cũng như thực lực của Jumbo-Visma ở nhóm đầu, đồng thời nhận định Adam Yates không phải đối thủ dạng vừa cho Remco Evenepoel nên Deceuninck-QuickStep quyết “phá thế” để làm lại. Thế nên, nhóm này đã không ở cùng nhau được lâu.

Primoz Roglic chiến thắng ấn tượng tại Giro dell'Emilia ảnh 2 Roglic tăng tốc trên đường đèo

Từ phía sau, Deceuninck – Quick-Step lại tấn công giúp Joao Almeida thoát đi, chấp nhận kéo một loạt tay đua tên tuổi như: David Gaudu (Groupama – FDJ), Jonas Vingegaard (Jumbo-Visma), Clement Champoussin (AG2R Citroen), Pavel Sivakov (Ineos Grenadiers) và Michael Woods (Israel Start-Up Nation) cùng hợp sức bắt lại nhóm đầu.

 

Nước rút ấn tượng của Primoz Roglic 

Sau khi gia nhập để tăng quân số nhóm đi đầu, Joao Almeida thử thời vận bằng pha tấn công rất mạnh nhưng chạy không thoát nên đành nằm lại trong 40km cuối nhiều đèo dốc. Chính những con đèo đã xé nhỏ đoàn đua và nhóm đi đầu chỉ còn 6 cái tên là: Almeida, Evenepoel (Deceuninck – Quick-Step), Woods (Israel Start-Up Nation), Yates (Ineos Grenadiers) và Roglic, Vingegaard (Jumbo-Visma).

Primoz Roglic chiến thắng ấn tượng tại Giro dell'Emilia ảnh 3 Cú nước rút quyết định của Roglic

Tình huống này được xem là bất lợi hơn cho Jumbo-Visma khi “thần núi” Sepp Kuss bị ngợp rớt lại phía sau. Jonas Vingegaard vốn không phải chân đèo nên sau một lúc hỗ trợ Primoz Roglic cũng kiệt sức.

Thế nên, Jumbo-Visma đã chủ động ra lệnh cho chân đi đèo Steven Kruijswijk hợp tác Ben Hermans, Dan Martin (Israel Start-Up Nation) lập nhóm cố đuổi theo những tay đua dẫn đầu để tiếp sức Primoz Roglic. Thế nhưng bộ ba này đã không thể thu hẹp khoảng cách với nhóm đầu và dần tan rã.

Primoz Roglic chiến thắng ấn tượng tại Giro dell'Emilia ảnh 4 Ba tay đua về đầu nhận thưởng

Với lợi thế quân số, vào tầm 500m, Deceuninck – Quick-Step cho Evenepoel tấn công trước. Primoz Roglic lập tức phải lao theo Evenepoel và Almeida ung dung nằm sau bánh xe của tay đua Slovenia. Ý đồ chiến thuật hướng đến một chiến thắng của Deceuninck – Quick-Step là hoàn hảo, chỉ trừ cú “dứt điểm” cuối cùng. Tầm 200m cuối, Almeida cố gắng tung nước rút nhưng đã không thể vượt qua Primoz Roglic, thậm chí còn bị đối thủ bỏ lại rất xa.

Kết quả, Primoz Roglic đã giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 54 phút 26 giây, hơn Almeida 3 giây. Michael Woods (Israel Start-Up Nation) là người cán đích thứ ba, sau Primoz Roglic 5 giây. Đây là năm thứ hai liên tiếp Almeida phải chịu cảnh về nhì ở cuộc đua này.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục