Các môn khác

Oleksandr Usyk phi thăng hạng nặng: Cơ hội khi đấu Chisora “cái tát tai” vào tháng 5

SGGPO

Trận thượng đài thứ 2 của “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk kể từ khi phi thăng hạng nặng - đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” - đã được ấn định lại thêm 1 lần nữa. Ngày 23-5 này, tại sàn đài O2 Arena (London - Anh quốc), Usyk sẽ tiến thêm 1 bước dài đáng kể trong tham vọng thách thức làng đánh quyền hạng nặng thế giới. Trước đó, lịch đấu đầu tiên của Usyk với Chisora, vốn được ấn định vào tháng 3, phải dời lại vì Usyk “dính chấn thương”.

Tin liên quan

Oleksandr Usyk và đội hỗ trợ của anh này (ông bầu Eddie Hearn đứng ngoài cùng bên trái)

Oleksandr Usyk và đội hỗ trợ của anh này (ông bầu Eddie Hearn đứng ngoài cùng bên trái)

So với Chazz Witherspoon “mặt méo” - đối thủ đầu tay của Usyk khi anh phi thăng hạng nặng, Chisora “cái tát tai” ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Chisora có thể lỗi thời, có thể quá quá già (năm nay đã 36 tuổi, hơn Usyk 3 tuổi), nhưng kinh nghiệm và trọng lượng đều “nặng ký” hơn quyền thủ khét tiếng người Ukraine, người từng “thống trị làng quyền hạng bán nặng”, trước khi cảm thấy không còn động lực và phi thặng hạng nặng.

Trong sự nghiệp đánh quyền dài 17 năm tuổi của mình, Chisora “cái tát tai” từng đụng độ hết thảy mọi tên tuổi lừng lẫy hạng nặng như Tyson Fury “giận dữ” (thua sau 12 hiệp đấu trong trận bảo vệ đai vô địch của Anh quốc và Khối thịnh vượng chung, sau đó tiếp tục thua trong trận bảo vệ đai vô địch châu Âu và đai WBO Internaional vào 3 năm sau), Vitali Klitschko - Klitschko “anh” (thua khi tranh đai WBC), và David Haye “ôi ngón chân” (thua khi tranh đai WBA Liên châu lục và đai WBO International), rồi Kubrat Pulev (thua khi tranh đai vô địch châu Âu đang bỏ trống), Dillian Whyte (thua cả 2 lần cũng như khi đối đầu với Fury, khi tranh đai WBC International, sau đó là đai WBC Silver và WBO International).

Dù đã để thua tất cả những võ sĩ tên tuổi trong các trận đấu then chốt nhất, nhưng sau mỗi trận thua, Chisora đều gượng dậy mạnh mẽ, và hiện đang có 3 trận thắng liên tiếp, điều đó khiến Chisora trở nên khá đáng sợ khi đối đầu với một Usyk vẫn chỉ là “tân binh” của làng đánh quyền hạng nặng, bên cạnh đó là sự khác biệt về trọng lượng giữa 2 bên - Chisora nặng khoảng 111 kg, trong khi Usyk nặng không hơn 97 kg.

Một trong những “bất lợi” khác của Usyk, chính là “tiền sử” chấn thương của anh này. Đây là lần thứ 2 kể từ khi phi thăng hạng nặng, quyền thủ người Ukraine phải dời lịch đấu ban đầu vì chấn thương. Lần đầu tiên, chấn thương bắp tay khiến anh không thể có trận “đánh đấm ra trò” với Carlos Takam, dẫn đến việc phải tìm các đối thủ tạm bợ khác, từ chuyên gia kick-boxing Tyrone Spong, cuối cùng mới dừng lại ở Witherspoon “mặt méo”.

Còn lần này, đáng lý ra anh sẽ thượng đài trong tháng này, nhưng lại phải dời lịch sang tận tháng 5, vì theo như “ông bầu cáo già” Eddie Hearn, Usyk bị dính chấn thương khủy tay trái trong một buổi tập. Chấn thương nối tiếp chấn thương, không phải là cách mà anh chuẩn bị khi đối đầu với những gã to bự nhất.

Haye “ôi ngón chân”, người từng đánh bại Chisora “cái tát tai” nhận định về cơ hội của Usyk: “Đầu tiên, anh ta phải thượng đài mà không bị chấn thương quấy rầy…”. Như hiểu được sự lo lắng của người hâm mộ, Usyk cũng đã phải đăng đàn giải thích: “Tôi đã thấy những tiêu đề bài viết trên mặt báo, viết rằng trận đấu bị dời lại hoặc có thể hủy bỏ do chấn thương của tôi. Bạn bè ơi, vinh danh Chúa trời, tôi không bị chấn thương gì cả (!?). Mọi thứ đều rất tuyệt vời. Cho những người đang lo lắng - đừng suy nghĩ gì cả, cho những người đang thoải mái - cứ tiếp tục như vậy. Mọi thứ đều ổn, chúng tôi được chăm sóc y tế rất tốt ở đây. Năm nay tôi 33 tuổi, mỗi năm chúng tôi đều tiến hành kiểm tra y tế cặn kẽ”.

“Ông bầu nhỏ” của Usyk - Alexander Kraysuk, cũng khẳng định: “Chàng trai ria mép của tôi sẽ đấu với cả Joshua (Anthony Joshua “cơ bắp”), đó là sự thật. Cậu ấy không bị chấn thương. Cậu ấy đã 33 tuổi rồi, và các VĐV chuyên nghiệp luôn có một số vấn đề với cơ thể của mình. Thông thương thì cậu ấy trải qua quá trình hồi phục thủ tục 1 lần trong năm. Năm nay, bác sĩ của cậu ấy nhấn mạnh rằng, quá trình trị liệu chấn thương khủy tay của cậu ấy tốn nhiều thời gian hồi phục hơn so với thông thường. Vì thế, cậu ấy sẽ sớm sẵn sàng 100% cho trại huấn luyện”.

Sao cũng được, nhưng đừng tin những gì liên quan đến “chấn thương”, vốn được truyền ra từ miệng của “ông bầu lươn lẹo” Eddie Hearn. Fury “giận dữ”, người từng bị Hearn tiết lộ là dính chấn thương trước trận tái chiến với Doeontay Wilder, đã thượng đài dũng mãnh như gấu xám, hạ đo ván Wilder những 2 lần trước khi khiến góc khán đài của anh này phải tung khăn trắng đầu hàng. Một câu chuyện tương tự, cũng có thể được ứng nghiệm vào Usyk, mặc dù thực chất anh này hẳn phải có chút vấn đề về sức khỏe…

Thật sự thì, trận thượng đài vào tháng 5 này, sẽ là cánh cửa mở ra cả thế giới rộng lớn cho Usyk, hoặc sẽ là cảnh cửa đóng chặt mãi mãi - vì đấu với “bại tướng” của những võ sĩ tên tuổi mà con thua, Usyk “nhỏ con” sẽ đấu với ai và mong thắng ai? Trong khi trọng lượng vừa là vấn đề vừa không phải là vấn đề của Usyk, vì rằng lối chơi của anh thiên về sự uyển chuyển, linh động và nhịp nhàng, anh cũng từng đấu với những võ sĩ nặng cân hơn, chỉ là thiếu kinh nghiệm ở làng đánh quyền hạng nặng mà thôi, hãy nghe lời khuyên của Haye…

“Cái khó nhất khi lên đấu ở hạng cân nặng hơn, là thiếu kinh nghiệm thực chiến thật sự. Vì thế, anh ta phải đấu tập nhiều lên, chấp nhận đánh tập với những võ sĩ nặng ký hơn, có cú ra đòn nặng nề hơn. Tôi thường đấu với những võ sĩ siêu nặng, đó là điều hoàn toàn khác biệt khi bạn đấu tập với một võ sĩ thuộc hạng cân nặng bình thường. Một cú ra quyền cũng có thể bẻ gãy con người bạn. Bạn có thể nhận 1 đòn quyền vào vai, nghĩa là, cơ hội chấn thương sẽ cao hơn. Vì những đòn quyền mạnh mẽ hơn, nặng ký hơn. Thậm chí, đấu với những đối thủ đó, các cú ra quyền của bạn, đôi khi cũng trở thành kẻ thù của bạn. Bạn đấm trúng đối thủ, đầu quyền của bạn bị đau, chịu áp lực, bị sưng, thâm tím, thậm chí bị gãy xương, rồi chấn thương vai, cơ hội khiến bạn bị tổn hại tăng lên”.

Cơ hội đang nằm trong tay của Usyk. Nhưng độ rủi ro cũng tăng lên!

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục