Quần vợt

“Nữ hoàng khóc nhè” Naomi Osaka: Trở thành tay vợt nữ kiếm tiền nhiều nhất lịch sử - 37 triệu USD trong năm rồi

SGGPO

Theo như tổng kết từ Forbes, tay vợt nữ người Nhật Bản - “Nữ hoàng khóc nhè” Naomi Osaka đã qua mặt các đàn chị danh tiếng trong quá khứ là “Búp bê tóc vàng Nga” Maria Sharapova và cả “Đại tỷ” Serena Williams, để trở thành tay vợt nữ kiếm được nhiều tiền nhất trong 1 năm thi đấu. Trong suốt 1 năm tài chính vừa qua, Osaka đã kiếm được đến 37,4 triệu USD.

Tin liên quan

Naomi Osaka

Naomi Osaka

Với cô gái quê ở Osaka, có thời điểm còn bị tranh cãi là “người của quần vợt Nhật Bản” hay là “người của quần vợt Mỹ”, cô đang ở trong một thời điểm “cực thịnh”. Khi mà Serena giành được danh hiệu Grand Slam đầu tiên của mình, ngôi vô địch giải US Open 1999, Naomi chỉ mới… 1 tuổi.

Rồi đúng 19 năm sau, ở tuổi 20, Naomi đã đánh bại “đàn chị” Serena ở chung kết US Open 2018, qua đó, cũng giành được Grand Slam đầu tay. Nhiều người miêu tả rằng, Naomi chính là “truyền nhân” là “người kế thừa” Serena, và giờ đây, trước mắt thì, cô đã chính thức kế thừa, thậm chí vượt qua thành tích kiếm tiền của “đàn chị” của mình.

Trong vòng 12 tháng vừa qua (tính theo năm “tài chính”), Naomi đã kiếm được 37,4 triệu USD, tính cả tiền thưởng ở các giải đấu tham dự, lẫn những thu nhập khác, như tiền quảng cáo, tài trợ. Số tiền mà Naomi kiếm được trong suốt 12 tháng vừa qua, vượt hơn 1,4 triệu USD so với thu nhập của Serena, và cũng chính thức “đạp đổ” kỷ lục kiếm tiền trong 1 năm tài chính của Sharapova hồi năm 2015 (29,7 triệu USD).

Cũng nên nhớ, khả năng kiếm tiền của Naomi ở thời điểm này đã chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi việc WTA Tour 2020 tạm thời đình hoãn vì dịch Covid-19. Nếu không thì, cô sẽ còn kiếm được thêm nhiều tiền hơn nữa từ các giải đấu mà lý ra cô được tham dự và săn đuổi thành tích.

“Ngay cả với những người ở bên ngoài thế giới của quần vợt, Osaka cũng vẫn là một gương mặt tươi mới với một câu chuyện tuyệt vời ở phía sau”, ông David Carter, Giáo sư dạy môn kinh doanh thể thao ở Trường Kinh doanh USC’s Marshall, đưa ra nhận định, “Kết hợp cả với sự trẻ trung và mang trong người bản sắc của 2 nền văn hóa khác nhau (văn hóa Nhật Bản và cả văn hóa Mỹ, do Naomi sinh ra trong một gia đình có mẹ là người Nhật Bản, cha là người Haiti, và cô chuyển sang Mỹ sinh sống từ năm 3 tuổi, hưởng trọn chế độ đào tạo quần vợt kiểu Mỹ), 2 biểu hiện giúp cô tạo được tiếng vang trong lứa thế hệ trẻ tuổi và khán giả toàn cầu, cũng là kết quả của sự xuất hiện một biểu tượng tiếp thị thể thao toàn thế giới”.

Tất nhiên, đây mới chỉ là “nhất thời”. Naomi hoàn toàn có khả năng tạo ra một sự nghiệp kiếm tiền dài lâu, qua mặt cả Serena (người hiện kiếm được gần 300 triệu USD trong suốt những năm tháng của sự nghiệp đầu màu sắc), lẫn Sharapova.

Nhưng trước mắt cô cần cải thiện sự yếu đuối và “mít ướt” của mình, cũng như sớm tìm lại khả năng cao nhất kể từ khi chia tay vị HLV người Đức là Sascha Bajin. Còn hiện tại, Naomi vẫn đang tỏ ra rất thoải mái với những bản hợp đồng trị giá hàng triệu USD cùng với các nhãn hàng lớn giống như là Procter & Gamble, All Nippon Airways và cả Nissin.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục