Tốc độ

Nữ cua-rơ xinh đẹp Rukhsar Habibzai sẽ đua ở Mỹ

SGGPO

Nữ tay đua người Afghanistan Rukhsar Habibzai sẽ tiếp tục ước mơ được thi đấu của mình trong màu áo đội Twenty24 Pro Cycling của Mỹ sau khi được sơ tán khỏi đất nước do Taliban lên nắm quyền.

Tin liên quan

Rukhsar Habibzai sẽ được tự do thi đấu tại Mỹ

Rukhsar Habibzai sẽ được tự do thi đấu tại Mỹ

"Tôi muốn chính phủ hỗ trợ phụ nữ thi đấu các môn thể thao để chúng tôi có thể tham gia Giải vô địch thế giới và mang HCV về cho đất nước. Nó đồng thời thể hiện sức mạnh thể chất, tinh thần của phụ nữ Afghanistan đến với người dân Afghanistan và với toàn thế giới. Tôi muốn nói rằng ‘Phụ nữ không yếu đuối, mọi giới tính đều có thể vươn đến thành công’ ”, là thông điệp mà Rukhsar Habibzai muốn gửi đi.

Tay đua 25 tuổi Rukhsar Habibzai là cô gái xinh đẹp và đầy tài năng của Afghanistan. Nhưng cô đã sơ tán khỏi đất nước của mình trước khi sân bay Kabul đóng cửa theo thời hạn rút quân của Mỹ vào cuối tháng 8. Cô đang ở khu vực chờ của sân bay Kabul khi xảy ra vụ đánh bom liều chết đã giết chết nhiều binh sĩ Mỹ.

Nữ cua-rơ xinh đẹp Rukhsar Habibzai sẽ đua ở Mỹ ảnh 1  Rukhsar Habibzai (phải) khi còn tập luyện tại Afghanistan

Sau đó, cô gái Afghanistan đã được đưa đến Qatar rồi một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức trước khi được tiếp nhận tại một trung tâm dành cho người nhập cư ở New Jersey (Mỹ). Rukhsar Habibzai đã phải ở lại đó vài tuần trước khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh.

"Chúng tôi đã liên lạc được với Rukhsar Habibzai ở căn cứ quân sự tại Đức sau khi cô ấy rời Kabul. Cô ấy đã lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai", Nicola Cranmer, chủ sở hữu đội Twenty24 Pro Cycling, nói. Nicola Cranmer còn cho biết đã làm việc với các tay đua xe đạp nữ Afghanistan từ vài năm trước.

Nữ cua-rơ xinh đẹp Rukhsar Habibzai sẽ đua ở Mỹ ảnh 2  Rukhsar Habibzai khoác lên mình chiếc áo đấu của Twenty24 Pro Cycling

Nicola Cranmer đã thiết lập một trang gây quỹ GoFundMe kêu gôi được 35.000 USD để hỗ trợ Rukhsar Habibzai trang trải chi phí nhà ở, thực phẩm, điện nước, quần áo, sách vở và học phí trong thời gian đầu tại Mỹ.

“Nỗ lực gây quỹ này không phải để tài trợ cho một đội đua xe đạp. Nó là để hỗ trợ một phụ nữ trẻ đã phải rời bỏ đất nước của mình với một tương lai mơ hồ. Hành trang của cô ấy chỉ có ước mơ và khát vọng trở thành một VĐV xe đạp, một sinh viên và được tiếp tục công việc nhân đạo của mình", Nicola Cranmer nhấn mạnh trên trang GoFundMe.

Nữ cua-rơ xinh đẹp Rukhsar Habibzai sẽ đua ở Mỹ ảnh 3  Là một cua-rơ nhưng Rukhsar Habibzai còn là sinh viên ngành y

Trước khi rời Kabul, Rukhsar Habibzai đang chuẩn bị tốt nghiệp ngành nha khoa tại Đại học Y Cheragh. Nhưng khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan thì việc học của cô đã dang dở.

Tạm thời, Rukhsar Habibzai đã ký được hợp đồng đến năm 2023 và sẽ tham gia chương trình tập huấn trước mùa giải 2022 cùng đội Twenty24 Pro Cycling. Dù chưa có lịch cụ thể nhưng chắc chắn cô gái Afganistan sẽ được tham dự nhiều giải đường trường và xe việt dã trong năm 2022.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục