Quần vợt

Novak Djokovic: Thắng cuộc chiến pháp lý, được phục hồi visa nhưng… vẫn có thể vắng mặt ở Australian Open

SGGPO

Thẩm phán Tòa án tại Melbourne đã phục hồi thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic, vốn bị giới chức chính quyền Australia hủy bỏ bởi vì lý do Djokovic đã nhập cảnh vào Úc mà chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19, dựa trên quyền miễn trừ y tế mà chính quyền bang Victoria dành cho anh. Như vậy, Djokovic đã được dự do rời khỏi Khách sạn Park, nơi anh cách ly gần 1 tuần qua, nhưng liệu anh có thể tham dự Australian Open?

Tin liên quan

Người hâm mộ Australia ủng hộ Djokovic và chỉ trích chính phủ của mình

Người hâm mộ Australia ủng hộ Djokovic và chỉ trích chính phủ của mình

Thẩm phán Anthony Kelly của Tòa thượng tố xoay vòng đã lệnh cho giới chức trách nhiệm của Australia thả Djokovic khỏi khách sạn cách ly vào trưa nay, thứ Hai 10-1. Giới chức có trách nhiệm của Australia phải thực hiện lệnh của Tòa ngay 30 phút sau phán quyết của Thẩm phán Kelly, qua đó, thị thực nhập cảnh của Djokovic sẽ được phục hồi và anh được phép sinh hoạt bình thường trên đất Úc.

Để lý giải cho phán quyết của mình, Thẩm phán Kelly cho biết Djokovic đã trưng ra cho các quan chức xem xét xuất nhập cảnh Úc chứng nhận về quyền miễn trừ y tế, do LĐQV Úc và 2 Hội đồng y tế phê chuẩn. “Điểm tôi hơi lo lắng là, người đàn ông này có thể làm gì hơn như vậy?”, Thẩm phán Kelly có hỏi Luật sư Nick Wood của Djokovic. Luật sư Wood đồng ý với Thẩm phán Kelly rằng Djokovic không thể làm gì hơn trong tình huống này.

Bản ghi cuộc phỏng vấn của Djokovic và các quan chức của Lực lượng biên phòng Úc và cả bản tuyên thệ của Djokovic cho thấy, tay vợt số 1 thế giới người Serbia đã “lặp đi lặp lại với các quan chức mà Djokovic đối mặt rằng, theo sự hiểu biết của anh, không bị phản đối, anh đã làm tất cả mọi thứ mà anh hiểu là cần thiết để có thể nhập cảnh được vào Úc”, theo như những biện luận của Luật sư Wood.

Để Djokovic có thể tham dự phiên điều trần tại Tòa, Thẩm phán Kelly ra lệnh cho giới chức của Úc để anh rời khỏi khách sạn. Tuy nhiên, không rõ Djokovic di chuyển đến đâu vì trong suốt vài tiếng đồng hồ đầu tiên của phiên điều trần ảo, Djokovic đã không xuất hiện trước màn hình. Trong khi đó, các luật sự của Djokovic đưa ra 11 căn cứ để kháng cáo quyết định hủy visa của Djokovic. Các luật sư miêu tả việc hủy bỏ visa là “phi logic nghiêm trọng”, không hợp lý và cũng không hợp pháp.

Cũng tại phiên tòa, các luật sư của Bộ trưởng Nội vụ Karen Andes cho biết trong bản đệ trình trình Tòa án, rằng nếu Tòa án ra phán quyết có lợi cho Djokovic, các quan chức chính quyền vẫn có thể hủy visa lần thứ 2. Theo các luật sư này, yêu cầu phải tiêm vaccine khi nhập cảnh vào Úc chỉ được tạm hoãn trong điều kiện những du khách nhập cảnh đã bị nhiễm Covid-19 và bệnh của họ là cấp tính. “Không có gợi ý nào cho thấy người nộp đơn xin nhập cảnh (ở đây là Novak) đã mắc bệnh y tế cấp tính nghiêm trọng hồi tháng 12”, bản đệ trình có đoạn viết.

Hiện tại, dù Djokovic đã thắng trước Tòa, nhưng anh vẫn chưa thể thắng hoàn toàn cuộc chiến pháp lý chung cuộc. Phía luật sư của chính phủ, ông Christopher Tran, đã nói với các thẩm phán sau phán quyết, rằng Bộ trưởng Nhập cư - Quốc tịch - Dịch vụ di cư và Các vấn đề Đa văn hóa, ông Alex Hawke “sẽ xem xét rằng liệu có nên hủy bỏ quyền cá nhân” nhắm vào Djokovic hay là không. Nếu chính quyền Úc “xuất chiêu này”, Djokovic có thể đối mặt với nguy cơ bị trục xuất 1 lần nữa và không thể tham dự Australian Open 2022, sẽ khai diễn vào đầu tuần sau.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục