Các môn khác

Nỗi lòng tuyển đấu kiếm

SGGPO

Đội đấu kiếm Việt Nam là một trong những mũi nhọn được chờ đợi giành kết quả cao tại SEA Games 31 nhưng thực tế VĐV đội tuyển đang thiếu hụt giải đấu cũng như chưa có cơ hội cọ xát trước thềm đấu trường quan trọng trên sân nhà.

VĐV Vũ Thành An tiếp tục là một trong những niềm hy vọng tại SEA Games 31. Ảnh: NGỌC HẢI

VĐV Vũ Thành An tiếp tục là một trong những niềm hy vọng tại SEA Games 31. Ảnh: NGỌC HẢI

Tập chay là chủ yếu

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã tập trung từ ngày 1-1 với các điểm tập huấn tại Hà Nội và TPHCM. Hiện tại, điều thường nhật với các kiếm thủ chính là chỉ tập chay nội bộ khi chưa thể có những giải đấu trực tiếp cọ xát.

Năm 2021, do ảnh hưởng của Covid-19, giải vô địch quốc gia bị hủy tổ chức phút chót vào tháng 12 do điểm tổ chức là Hà Nội bùng phát số ca dương tính. Không có giải vô địch quốc gia, đồng nghĩa cả một năm tập luyện, VĐV không thể thi đấu giải cao nhất và yếu tố chuyên môn năng lực chỉ được tự HLV, VĐV biết với nhau.

“Chúng tôi đã làm kế hoạch và dự kiến đưa các tổ nội dung của đội tuyển kiếm Việt Nam đi tập huấn tại Hàn Quốc từ ngày 29-3 tới 30-4. Các tuyển thủ của 2 điểm tập huấn tại Hà Nội và TPHCM sẽ cùng có chương trình tập luyện tại Hàn Quốc ở thời gian gần nhau. Về cơ bản, ngoài tập huấn, VĐV sẽ được thi đấu trực tiếp giải ở Hàn Quốc nên là cơ hội tốt rèn về chuyên môn”, phụ trách bộ môn đấu kiếm (Tổng cục TDTT) – ông Phùng Lê Quang trao đổi ngày 22-2.

Trước đó, do không có giải, VĐV đội tuyển đấu kiếm Việt Nam với các tổ tập luyện tại Hà Nội đã được đổi gió qua việc tới Tam Đảo rèn thể lực ngay trước Tết. Tuy vậy, HLV Phạm Anh Tuấn và ban huấn luyện của đội tuyển thì hiểu rằng, việc tăng cường chuyên môn trên hết là cần cọ xát thi đấu. Yếu tố thay đổi điểm tập giúp thay đổi tâm lý nhưng là môn đối kháng, không đấu trực tiếp rất khó gia tăng kỹ chiến thuật.

“Tôi rất hy vọng kế hoạch tập luyện tại Hàn Quốc được thông qua. Đội tuyển cũng mong được nhiều cơ hội tập huấn, cọ xát nhưng trong khả năng hiện tại thì được đi tập luyện sớm sẽ là điều quý cho từng tuyển thủ”, ông Tuấn giãi bầy. Năm 2021, tuyển đấu kiếm Việt Nam không dự được nhiều giải quốc tế chỉ đấu vòng loại Olympic của khu vực châu Á (tại Uzbekistan, tháng 4) nên thiếu cơ hội cọ xát, không giành được suất chính thức Olympic Tokyo 2020. Năm nay với 2 đấu trường SEA Games 31 và Asian Games 19-2022, không ai muốn kiếm thủ Việt Nam bị thua thiệt đối thủ chỉ vì chưa thể đi tập huấn đấu giải và chỉ tập chay nội bộ.

Nỗi lòng tuyển đấu kiếm ảnh 1 Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm và động viên đội tuyển đấu kiếm đang tập huấn. Ảnh: TÚ TÚ

Mục tiêu 3 HCV tại SEA Games 31

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đặt chỉ tiêu khiêm tốn giành 3 HCV tại SEA Games 31. “Mỗi chỉ tiêu huy chương, chúng tôi phải dựa trên phân tích chuyên môn của ban huấn luyện và sự đánh giá tổng thể các quốc gia trong khu vực. Ưu thế của tuyển đấu kiếm Việt Nam có thể vẫn nằm ở kiếm chém nam, kiếm ba cạnh nam tuy nhiên những đối thủ Singapore, Thái Lan, Malaysia đang được đầu tư mạnh và có thế hệ VĐV trẻ tốt. Kiếm liễu không phải thế mạnh của chúng ta nên những đội tuyển như Thái Lan, Philippines, Mã Lai có ưu thế trong nội dung này. Điều quan trọng nhất là từng em VĐV phải tập trung tinh thần khi thi đấu thì sẽ có một kết quả chắc ở chuyên môn”, ông Quang phân tích thêm.

Qua chia sẻ của ban huấn luyện, các đội đấu kiếm của các quốc gia tại Đông Nam Á đã chạy đà chuẩn bị thi đấu SEA Games 31 rất sớm. Tuyển kiếm Singapore đang tập tại Pháp và Ý, tuyển Indonesia tập tại Hungary, tuyển Thái Lan và Philippines tập huấn châu Âu, Hàn Quốc, tuyển Brunei tập tại Áo và Hungary. “Các đội có sự chuẩn bị rất sôi nổi. Tôi hy vọng VĐV Việt Nam của mình sẽ có sự yên tâm nhất định về tâm lý khi thấy đối thủ đang tập và thi đấu ở nước ngoài như vậy”, HLV Phạm Anh Tuấn bầy tỏ.

Tại SEA Games 30-2019 ở Philippines, tuyển đấu kiếm Việt Nam thất bại trong các nội dung của nữ và chỉ thành công ở nam với 2 HCV kiếm ba cạnh (cá nhân Nguyễn Tiến Nhật, đồng đội nam) và 2 HCV kiếm chém (cá nhân Vũ Thành An, đồng đội nam).

Những kiếm thủ mạnh nhất của Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia góp mặt tại SEA Games 30-2019 vẫn sẽ trở lại SEA Games 31 lần này nên VĐV của Việt Nam rất dè chừng.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục