Sea Games 31

Những cú “bẻ lái” bất ngờ

SGGPO
Thể thao Việt Nam với SEA Games 31 chắc chắn sẽ có nhiều thú vị khi ngày hội thể thao khu vực chính thức khai màn ngày 12-5. Ngay lúc này, một số điều thú vị đã có ở Đoàn thể thao Việt Nam và nằm trong câu chuyện những tuyển thủ đã rẽ ngang sự nghiệp thay đổi môn thể thao được ghi nhận thành công. Những sự thay đổi ấy, người trong nghề thể thao vẫn gọi vui là “bẻ lái” bất ngờ.

Tuyển thủ Phùng Thị Huệ là niềm hy vọng huy chương của jujitsu Việt Nam. Ảnh: HUỆ PHÙNG

Tuyển thủ Phùng Thị Huệ là niềm hy vọng huy chương của jujitsu Việt Nam. Ảnh: HUỆ PHÙNG

Ít người biết Huệ - vật, nhưng Huệ - jujitsu là nhà vô địch thế giới

Tuyển thủ Phùng Thị Huệ đang được người hâm mộ đội tuyển jujitsu Việt Nam sẽ giành thành tích huy chương tại SEA Games 31 này. 10 năm tập vật tự do, từng giành HCV vật nữ giải Đông Nam Á nhưng Phùng Thị Huệ chưa một lần có mặt trong đội hình thi đấu SEA Games. Cô gái vàng của thể thao Thái Nguyên bày tỏ “hơn 10 năm theo thể thao chuyên nghiệp, giờ tôi mới có cơ hội dự SEA Games và lại thi đấu SEA Games 31 trên sân nhà nên đây là điều rất vinh dự với tôi”.

“Nếu mọi người hỏi cảm giác của tôi thế nào ư, tôi vui sướng phấn khởi, có sự hào hứng với giải đấu và cũng chút hồi hộp. Tôi được đại diện cho một hạng cân của jujitsu thi đấu và cũng là người của tỉnh nhà Thái Nguyên trong đội hình thể thao VIệt Nam, tôi quyết tâm hết mình vì màu cờ sắc áo”, Huệ bày tỏ thêm.

Kinh nghiệm và thời gian thi đấu võ jujitsu của Phùng Thị Huệ chưa nhiều bởi cô chia sẻ mới bắt đầu làm quen môn thể thao này từ 2020 nhưng cô đã có tấm HCV vô địch thế giới năm 2021 rồi 2 tấm HCV tại giải vô địch châu Á 2022. “Tôi vốn là dân vật nên sẵn có nền tảng thể lực vì thế tiếp cận võ jujitsu mới mẻ này khá nhanh. Cũng do tôi may mắn, vì vậy, bản thân đạt được thành tích như vậy chứ đội jujitsu Việt Nam còn rất nhiều tuyển thủ mạnh và nổi bật hơn tôi. Với tôi, bất kể giải đấu nào cũng là giải quan trọng vì mục đích của tập luyện là được thi đấu, chiến đấu mang vinh quang về cho tổ quốc”, chia sẻ vội vàng, Phùng Thị Huệ lại tiếp tục ra khởi động chuẩn bị cho buổi tập chuyên môn.

Tại SEA Games 31, Phùng Thị Huệ chỉ tham dự một nội dung của nữ tuy nhiên, ban huấn luyện đánh giá cô là một trong những tuyển thủ có cơ hội cao đạt thành tích tốt nhất. Nếu đạt kết quả cao nhất ở SEA Games 31, Phùng Thị Huệ đã hiểu, quyết định chuyển từ vật tự do sang jujitsu của mình là không sai lầm.

Dự SEA Games ở các đội tuyển khác nhau

Thể thao Việt Nam từng ghi nhận cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Hùng là người đã dự SEA Games ở 2 đội tuyển thể thao quốc gia trong các giai đoạn khác nhau. Văn Hùng từng 5 kì liên tiếp vô địch SEA Games khi là một võ sĩ taekwondo đội tuyển quốc gia, và cách đây 5 năm là tuyển thủ đội tuyển bóng rổ nam dự SEA Games 29-2017.

Với SEA Games 31 lần này, thành viên đội tuyển triathlon (ba môn phối hợp) có nhiều người “bẻ lái” nhất. Đơn cử tuyển thủ Phạm Tiến Sản từng là một chân chạy mạnh mẽ của đội điền kinh Việt Nam, giành HCB tại 3 kì SEA Games 2013, 2015, 2017 nhưng năm nay sẽ góp mặt ở đội hình tuyển triathlon Việt Nam tranh chấp huy chương trên sân nhà.

“Tập luyện hai môn, ba môn phối hợp không dễ dàng nhưng tôi đã làm quen dần được với nó và quyết tâm có một kết quả vượt ngưỡng bản thân ngay tại SEA Games 31”, Tiến Sản trao đổi khi đang có mặt ở Quảng Ninh tập luyện chuẩn bị cho thi đấu.

Ngoài Tiến Sản, cựu vô địch bơi 1500m tự do các kì SEA Games 2013, 2015 là Lâm Quang Nhật lần đầu góp mặt cùng đội tuyển triathlon Việt Nam tại SEA Games 31 và gương mặt của thể thao TPHCM này được chờ đợi giành tấm huy chương quan trọng trong sự nghiệp với môn thể thao hiện đại nhưng đầy khắc nghiệt này.

Sàn đấu môn kurash tại Philippines ở SEA Games 30-2019 ba năm trước chứng kiến Hoàng Thị Tình lên ngôi vô địch hạng 52kg khi vượt qua võ sĩ chủ nhà đầy thuyết phục. Kì SEA Games 31 trên sân nhà này, Hoàng Thị Tình vẫn tham dự nhưng cô góp mặt trong đội hình tuyển judo Việt Nam, môn võ đúng sở trường của mình. Nữ tuyển thủ người Thanh Hóa đã chia sẻ, mục tiêu quan trọng của mình là đạt một tấm huy chương để ghi dấu ấn về sự nghiệp thể thao của bản thân.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục