Các môn khác

Những bông hoa đẹp của thể thao Việt Nam

SGGPO

Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 là dịp mà ngành thể thao nói riêng cũng có nhiều lời tri ân, chúc mừng tới các nữ HLV, cựu VĐV và tuyển thủ quốc gia của các đội tuyển thể thao. Bởi nói gì thì nói, dù là phái yếu nhưng trên thực tế, sự đóng góp thành tích của VĐV nữ cho thể thao Việt Nam rất đáng kể.

Nguyễn Thị Ánh Viên là 1 trong những bông hoa đẹp tiêu biểu của các nữ VĐV trong làng thể thao Việt Nam.

Nguyễn Thị Ánh Viên là 1 trong những bông hoa đẹp tiêu biểu của các nữ VĐV trong làng thể thao Việt Nam.

Vai trò quan trọng

Xét bình diện chung, trong thành tích tại nhiều kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tỉ lệ VĐV nữ giành HCV trong tổng thành tích chung của thể thao Việt Nam luôn vượt hơn 40%. Tại kỳ SEA Games gần nhất tổ chức năm 2019 tại Philippines, trong tất cả các môn thi đấu mà đoàn thể thao Việt Nam giành được HCV, môn nào cũng có kết quả của VĐV nữ.

Ở đấu trường quan trọng hơn là Olympic, người đầu tiên giành huy chương cho nền thể thao chúng ta tại một kỳ thế vận hội là mộ tuyển thủ nữ. Năm 2000 tại Olympic tổ chức ở Sydney (Australia), nữ tuyển thủ taekwondo Trần Hiếu Ngân đã giành tấm HCB Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam.

Cũng tại đấu trường Olympic này, bắn súng Việt Nam đã có HLV Nguyễn Thị Nhung, người được báo giới ví von là “người đàn bà thép” khi góp công lớn để cùng ban huấn luyện trau đồi giúp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV lịch sử tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016. Không dễ để một nữ HLV đảm trách vai trò HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia nơi vốn có nhiều xạ thủ cá tính nhưng hơn 20 năm công tác, bà Nhung đã đặt được dấu ấn của riêng mình. Để có sự thăng hoa của đội tuyển bắn súng quốc gia, dấu ấn của xạ thủ nữ là quan trọng ngay từ khi thể thao Việt Nam hội nhập trở lại với thi đấu quốc tế và ở đó, xạ thủ Ngô Ngân Hà chính là người đầu tiên giành HCV cho đội tuyển cũng như đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games lần thứ 15-1989 tại Malaysia.

Đoàn thể thao gần nhất mà chúng ta thành lập và thi đấu quốc tế chính là Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 vào năm ngoái. Trong 18 tuyển thủ tham dự, số VĐV nữ là 10 người. Nghĩa là, tỉ lệ hơn 50% về quân số so với các tuyển thủ nam. Tới đây, Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 trên sân nhà sẽ có con số hơn 1100 tuyển thủ và trong đó VĐV nữ sẽ chiếm tỉ lệ không ít. “Chúng ta đã có danh sách dự kiến VĐV tham gia các nội dung của SEA Games 31. VĐV nữ trong nhiều nội dung là những người quan trọng, sẽ được kỳ vọng giành thành tích tốt nhất ở Đại hội năm nay”, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn đã nói.

Những bông hoa đẹp

Trong thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam không thiếu các tuyển thủ nữ đã và đang tạo được dấu ấn rõ nét. Dù không còn là tuyển thủ quốc gia, tuy nhiên, Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn đang độc chiếm các ngôi vô địch tại 2 giải vô địch quốc gia gần nhất của bơi lội là vô địch năm 2021 (tháng 12-2021 tại Đà Nẵng) và vô địch hồ ngắn (25m) 2022 (tháng 3-2022 tại TT-Huế). Ánh Viên đã trải lòng nay sau khi giành 21 HCV (trong đó có 15 HCV cá nhân) tại TT-Huế rằng 12 năm thi đấu với mình là một chặng đường dài và lúc này muốn một cuộc sống bình thường để thêm cơ hội học tập, trải nghiệm mới.

Cùng thời điểm, trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, bà mẹ 1 con Bùi Thị Thu Thảo đã khẳng định nỗ lực trở lại thi đấu thành tích cao của mình bằng việc xếp nhất đợt kiểm tra tuyển chọn VĐV dự SEA Games 31 của đội tuyển điền kinh quốc gia ngày 5-3 vừa qua. Chưa đạt được thông số xuất sắc nhất nhưng khi trở lại tập và quyết tâm làm được một điều gì đó thì tuyển thủ này thành công. Vắng mặt tại SEA Games 30-2019, bây giờ, Bùi Thị Thu Thảo đặt mục tiêu bứt phá ở SEA Games 31 trên sân nhà Việt Nam.

Trên đường đua giải xe đạp nữ đường trường quốc tế Bình Dương cúp Biwase 2022, tất cả mọi người thầm cảm phục tuyển thủ quốc gia Đinh Thị Như Quỳnh bởi cô nén nỗi đau lớn khi đón tin cha mình qua đời tại quê Hòa Bình nhưng vẫn không bỏ cuộc, thi đấu bền bỉ. Cảm xúc của Quỳnh được đồng cảm, chia sẻ nhưng sự mạnh mẽ của cô chính là điều mọi người càng trân trọng hơn ở nữ cua-rơ này.

Năm 2022, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử để trở thành đội tuyển đầu tiền ở môn bóng đá sân bỏ của thể thao chúng ta giành suất chính thức dự FIFA World Cup. Tại FIFA World Cup bóng đá nữ thế giới năm 2023, các cô gái của chúng ta được chờ đợi sẽ có một kết quả khả quan.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục