Các môn khác

Ngô Sơn Đỉnh trượt cơ hội thay thế Thạch Kim Tuấn tại SEA Games 31

SGGPO

Đội tuyển cử tạ Việt Nam đã có danh sách dự SEA Games 31 theo Quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam và gương mặt trẻ Ngô Sơn Đỉnh vắng mặt ở lần thi đấu trên sân nhà năm nay. Việc lựa chọn tuyển thủ dựa trên sự đánh giá chuyên môn của ban huấn luyện.

Ngô Sơn Đỉnh chưa có cơ hội góp mặt SEA Games 31. Ảnh: NHẬT ANH

Ngô Sơn Đỉnh chưa có cơ hội góp mặt SEA Games 31. Ảnh: NHẬT ANH

Sau khi Thạch Kim Tuấn xác định không dự SEA Games 31, hạng cân 61kg đã có sự chuẩn bị của 2 lực sĩ Nguyễn Ngọc Trung và Ngô Sơn Đỉnh trong việc thay thế để tìm suất dự SEA Games 31 trên sân nhà.

Đại diện Liên đoàn của tạ Việt Nam – Tổng thư kí Đỗ Đình Kháng đã trao đổi “việc lựa chọn VĐV dựa trên yếu tố chuyên môn cụ thể cũng như có sự tham khảo từ ban huấn luyện. Chúng tôi là Liên đoàn, cũng đưa ra ý kiến chuyên môn và bộ môn cử tạ (Tổng cục TDTT) với ban huấn luyện có quyết định cuối cùng”.

Trên thực tế, không có Thạch Kim Tuấn, cơ hội tranh HCV hạng 61kg ở SEA Games của cử tạ nam Việt Nam không dễ dàng do lực sĩ Eko Yuli Irawan (Indonesia) đang quá vượt trội. Chính tuyển thủ người Indonesia đã vượt qua Thạch Kim Tuấn ở SEA Games 30-2019 với mức tổng cử 309kg để giành tấm HCV còn lực sĩ số 1 của chúng ta chỉ đạt 304kg tổng cử khi đó.

Thành viên ban huấn luyện cho biết, cả Trung và Đỉnh đều thi đấu hạng 61kg. Tuy nhiên, Ngô Sơn Đỉnh vốn là lực sĩ quen với hạng 56kg và đẩy lên tập hạng 61kg trong khi Nguyễn Ngọc Trung đấu hạng sở trượng 61kg từ ban đầu. Dựa trên dự liệu và xem xét kĩ càng chuyên môn, nếu 1 trong 2 tuyển thủ của Việt Nam nắm chắc cơ hội tranh được HCV hạng cân ở SEA Games 31 thì ban huấn luyện phải chọn ngay người vượt trội nhất. Dù vậy, cơ hội của Trung và Đỉnh vẫn trong mức dưới đối thủ Eko Yuli Irawan nên tuyển thủ nhỉnh hơn một chút ở chuyên môn là lựa chọn an toàn của đội tuyển. Eko Yuli Irawan thi đấu từ SEA Games 2007 tới nay, là một trong những tuyển thủ nhiều kinh nghiệm nhất của cử tạ Indonesia. Trong thành tích thi đấu của mình, tuyển thủ này từng vượt cựu tuyển thủ Hoàng Anh Tuấn ở hạng 56kg tại SEA Games 2007, giành HCV và vô địch hạng 62kg liên tiếp SEA Games 2009, 2011, 2013 và HCB Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016.

Người gần nhất đánh bại Eko Yuli Irawan tại SEA Games là cựu tuyển thủ Trịnh Văn Vinh sau khi đạt tổng cử 307kg, giành HCV, vượt đối thủ ở SEA Games 2017 tại Malaysia. Đáng tiếc, Văn Vinh đã dính án phạt vì doping năm 2019 nên chưa được thi đấu.

Giải vô địch cử tạ quốc gia năm 2021, Nguyễn Ngọc Trung đã vô địch hạng 61kg với thành tích cử giật 120kg, cử đẩy 152kg và tổng cử là 272kg còn Sơn Đỉnh không chiến thắng được đàn anh. Sự vắng mặt của Ngô Sơn Đỉnh tại SEA Games 31 là điều tiếc cho gương mặt trẻ này bởi ít nhiều trong nỗ lực của mình, lực sĩ người Tiền Giang đã rất hy vọng có cơ hội làm nên chuyện ở kì Đại hội trên sân nhà. Tại Olympic trẻ thế giới năm 2018, Ngô Sơn Đỉnh từng giành HCV trong hạng 56kg nam.

Theo đăng kí, đội cử tạ Việt Nam dự SEA Games 31 gồm các tuyển thủ Lại Gia Thành, Nguyễn Ngọc Trung, Đinh Xuân Hoàng, Nguyễn Quang Trường, Nguyễn Quốc Toản, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Minh Quang, Khổng Mỹ Phượng, Phạm Đình Thi, Nguyễn Thu Hiền, Hoàng Thị Duyên, Phạm Thị Hồng Thanh, Lâm Thị Mỹ Lê, Nguyễn Thị Kim Vân.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục