Tốc độ

Nairo Quintana chia tay Arkéa-Samsic khi nghi án doping còn luẩn quẩn

SGGPO

Ngôi sao người Colombia Nairo Quintana tuyên bố sẽ chia tay đội Arkéa-Samsic vào cuối mùa giải năm nay dù anh vẫn đang trong quá trình đấu tranh, kháng cáo đối với cáo buộc sử dụng doping.

Tin liên quan

Nairo Quintana có thể phải “hưu non” nếu kháng cáo bất thành

Nairo Quintana có thể phải “hưu non” nếu kháng cáo bất thành

Hợp đồng hiện tại của Nairo Quintana với đội Arkéa-Samsic vẫn còn thời hạn đến 2025 nhưng sự gắn kết, tin tưởng lẫn nhau đã không còn khi nghi án doping đeo bám anh nên tay đua người Colombia quyết định không tiếp tục thi đấu cho đội đua Pháp từ 2023.

“Tôi sẽ không tiếp tục với đội Arkéa-Samsic như chúng tôi đã thông báo vào tháng 8. Phải can đảm tiếp bước về phía trước và sau đó thảo luận về những gì sẽ xảy ra trong tương lai của tôi. Tôi muốn chứng tỏ mình trong sạch và thi đấu với khả năng như thế nào”, Quintana nói trong một video được chia sẻ lên mạng xã hội.

Quintana đã bị huỷ thành tích thi đấu tại Tour de France 2022 sau khi hai mẫu máu trong cuộc đua cho kết quả dương tính với tramadol. Chất này được cho đã tồn tại trong thuốc giảm đau bị Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) và Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cấm từ năm 2019.

Nairo Quintana chia tay Arkéa-Samsic khi nghi án doping còn luẩn quẩn ảnh 1  Nairo Quintana bị phát hiện sử dụng doping tại Tour de France 2022

Tuy nhiên, tay đua 32 tuổi mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc sử dụng và tuyên bố sẽ đưa ra một vụ kiện pháp lý lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS)

Thủ lĩnh của đội Arkéa-Samsic đã rút khỏi Vuelta a España 2022 để chuẩn bị cho quá trình kháng cáo và không thi đấu một giải nào kể từ đó. Mới đây, Quintana cũng xác nhận vấn đề sức khỏe sẽ ngăn cản anh đua trở lại thi đấu trong phần còn lại của mùa giải.

“Tôi đã thi đấu nhiều giải cho đội Arkéa-Samsic và có thắng, có thua. Chúng tôi đã cùng nhau có có những thăng trầm và tôi đã có thể cống hiến tất cả kinh nghiệm và khả năng của mình cho đội. Tôi xem như cũng đã hoàn thành lời hứa ngày ra mắt là cố gắng kiếm điểm để đưa đội đến UCI WorldTour vào năm sau”, Quintana nói.

Nairo Quintana chia tay Arkéa-Samsic khi nghi án doping còn luẩn quẩn ảnh 2  Cái kết buồn cho Nairo Quintana và Arkéa-Samsic

Quintana gia nhập Arkéa-Samsic từ Movistar vào năm 2020 và nhanh chóng trở thành người thủ lĩnh của đội. Cựu vô địch Vuelta a España và Giro d’Italia đã mang về cho Arkéa-Samsic tổng cộng 11 chiến thắng và xếp thứ sáu Tour de France 2022 (thành tích này sau đó đã bị huỷ vì doping).

Nói về bản thân, Quintana thề sẽ tiếp tục đẩy vụ việc của mình lên CAS: “Như bạn đã biết, tôi đã trình bày lời bào chữa của mình trước CAS, tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhóm luật sư của mình và rất tự tin vì tôi là người trung thực. Tôi không làm gì sai, không có gì phạm pháp nên sẽ quyết liệt bảo vệ mình”.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục