Tốc độ

Mathieu van der Poel xuất sắc tấn công xé áo vàng Tour de Frane

SGGPO

Tay đua Hà Lan Mathieu van der Poel (Alpecin–Fenix) mạo hiểm tấn công trước hai đối thủ sừng sỏ Tadej Pogacar và Primoz Roglic trong 800m cuối cùng để một mình về đích chặng hai, qua đó xé áo vàng giải xe đạp Tour de Frane 2021 của Julian Alaphilippe.

Tin liên quan

Niềm vui của Mathieu van der Poel  khi về đích

Niềm vui của Mathieu van der Poel khi về đích

Những tai nạn kinh hoàng ở chặng mở màn không làm chùn chân các cua-rơ ở chặng thứ hai từ Perros-Guirec to Mûr-de-Bretagne (Guerlédan). Đây là chặng đua được đánh giá có độ dốc trung bình với 6 ngọn đèo loại 3 và 4 trong suốt lộ trình dài 183,5km.

Sau khi xuất phát, một nhóm 6 tay đua, dẫn đầu bởi áo chấm bi đỏ Ide Schelling (Bora-Hansgrohe), đã vượt lên dẫn đầu. Ở nhóm sau, Deceuninck-QuickStep khống chế các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để bảo vệ áo vàng Julian Alaphilippe, tạo điều kiện cho 6 tay đua đi đầu kéo giãn khoảng cách thời gian có lúc hơn 4 phút.

Mathieu van der Poel xuất sắc tấn công xé áo vàng Tour de Frane ảnh 1 Quang cảnh đường đua

Vì thế, nhóm đầu đã vượt qua điểm sprint thứ nhất (85km) và 4 ngọn đèo đầu tiên (165km). Nhưng sau đó, nhóm tay đua mạnh đã liên tục tấn công khiến Deceuninck-QuickStep không còn làm chủ được tình hình và để sổng Mathieu van der Poel (Alpecin-Fenix), Tadej Pogacar (UAE Emirates) ăn đỉnh đèo thứ năm.

Sau nhiều đợt tấn công qua lại, một nhóm gần 30 tay đua đã kéo nhau về đích. Khi các tay đua đinh ninh chuẩn bị cho một màn nước rút thì ở 800m cuối, Mathieu van der Poel bất ngờ tấn công quyết liệt. Cú ra xe quá táo bạo của tay đua Hà Lan buộc ĐKVĐ Tadej Pogacar, á quân Primoz Roglic (Jumbo-Visma) và Wilco Kelderman (Bora-Hansgrohe) phải nhảy theo.

Mathieu van der Poel xuất sắc tấn công xé áo vàng Tour de Frane ảnh 2 Nhiều đợt tấn công bứt phá

Trong khi đó, áo vàng Julian Alaphilippe không kịp phản ứng nên phải nằm lại nhóm đông. Tuy nhiên, Mathieu van der Poel còn quá khoẻ nên anh đã solo thành công để cán mức trước tiên với thành tích 4 giờ 18 phút 30 giây, giãn 6 giây so với 3 tay đua đuổi theo. Trong khi đó, áo vàng Julian Alaphilippe đã về đầu nhóm thứ ba nhưng kém Mathieu van der Poel đến 8 giây.

Mathieu van der Poel xuất sắc tấn công xé áo vàng Tour de Frane ảnh 3 Cú tấn công của Mathieu van der Poel khi gần về đích

Với kết quả này, Mathieu van der Poel đã vươn lên giành áo vàng tổng sắp với thành tích 8 giờ 57 phút 25 giây, hơn người thứ hai Julian Alaphilippe đến 8 giây.

Sau chặng, Mathieu van der Poel chia sẻ: “Tôi hạnh phúc đến không nói nên lời. Thực sự tôi không biết phải nói gì bây giờ. Đó thực sự là một canh bạc. Tôi đã dốc sức để thắng ngọn đèo nhằm kiếm giờ thưởng và sau đó phải tấn công đi một mình nếu muốn xé áo vàng. Đó là cách duy nhất và tôi đã thắng theo một cách không thể tin được”.

Mathieu van der Poel xuất sắc tấn công xé áo vàng Tour de Frane ảnh 4 Bảng tổng sắp 10 tay đua đứng đầu

Màn trình diễn xuất sắc ở chặng này còn giúp tay đua Hà Lan đoạt luôn chiếc áo chấm bi đỏ với 4 điểm, bằng điểm với Ide Schelling nhưng hơn về hiệu số phụ.

Trong khi đó, Julian Alaphilippe vẫn tiếp tục mặc áo xanh với 66 điểm, hơn 16 điểm so với Mathieu van der Poel. Jumbo–Visma dẫn đầu bảng tổng sắp đồng đội với thành tích 26 giờ 53 phút 36 giây, hơn 32 giây so với đội thứ hai Astana–Premier Tech.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục