Tốc độ

Mathieu van der Poel thắng chặng đua xuyên sa mạc

SGGPO

Tay đua Hà Lan Mathieu van der Poel (đội Alpecin–Fenix) đã chiến thắng chặng mở màn Tour of UAE 2021 từ Al Dhafra Castle đến Al Mirfa dài 176 km với lộ trình xuyên sa mạc nắng gió.

Tin liên quan

Cung đường qua sa mạc đầy nắng gió.

Cung đường qua sa mạc đầy nắng gió.

Chặng đua tưởng chừng đơn giản khi không một ngọn đèo nào. Tuy nhiên, thực tế đây lại là chặng đua vô cùng khốc liệt bởi các cua-rơ phải băng qua những vùng sa mạc hẻo lánh của đất nước UAE, gió mạnh trên những con đường tạo nên một diễn biến “điên cuồng” ngay từ đầu.

Ineos Grenadiers đã phát pháo đầu tiên, sớm cô lập nhiều đối thủ mạnh như Sepp Kuss (Jumbo-Visma), Alejandro Valverde (Movistar) và Sergio Higuita (EF Education-Nippo) để đưa các chủ lực của mình vượt lên. Chính điều này đã tạo nên một cuộc rượt đuổi dữ dội và đoàn đua đã sớm nhập lại nhóm đông.

Mathieu van der Poel thắng chặng đua xuyên sa mạc ảnh 1 Các tay đua Movista hỗ trợ nhau vượt sa mạc.

Nhưng đó cũng chỉ là sự bắt đầu cho những cuộc tấn công mới. Lần này là Deceuninck-QuickStep, sau khi giúp Joao Almeida thắng sprint đầu giành 8 điểm và 3 giây thưởng, đã tấn công dữ dội, khiến đoàn đua chẻ thành 4 nhóm nhỏ với đội hình cực đẹp trên đường thêng thang giữa sa mạc.

Nhóm đầu khoảng 26 tay đua đồng lòng nên sớm tạo được khoảng cách 1 phút 20 giây các tay đua phía sau. Ở nhóm sau, chỉ mỗi Bora-Hansgrohe thiệt quân nên phải làm việc để đưa chân rút Pascal Ackermann vào nhóm đầu nhưng bất lực.

Mathieu van der Poel thắng chặng đua xuyên sa mạc ảnh 2 Van der Poel giành chiến thắng chặng 1.

Khi còn cách đích 38km, Almeida lại qua mặt Pogacar để thắng sprint thứ hai. Chính nỗ lực này đã khiến anh thấm mệt, không còn chen lên trong đợt rút về đích mà chỉ nằm đeo trước những đợt tấn công dữ dội của đối thủ ở những km cuối.

Tại đích đến, với việc những VĐV nước rút hàng đầu thế giới Caleb Ewan (Lotto-Soudal), Sam Bennett (Deceuninck-QuickStep) và Pascal Ackermann (Bora-Hansgrohe) bị bỏ lại phía sau, Van der Poel tự tin ấn bàn đạp để vượt lên giành chiến thắng suýt sao trước David Dekker (Jumbo-Visma) và Michael Mørkøv (Deceuninck-QuickStep) với thành tích 3 giờ 45 phút 47 giây.

Mathieu van der Poel thắng chặng đua xuyên sa mạc ảnh 3 Van der Poel trên bục vinh quang.

“Hôm nay gió mạnh nên đây là một chặng đua đầy thử thách. Sau sprint thứ hai đã có nhiều đợt tấn công ra đi và tôi đã đuổi kịp. Đó thực sự là một chặng đua khó khăn ... Tôi biết rằng tôi có thể chen lên trong đợt nước rút về đích nhưng hoàn toàn không trông đợi vào chiến thắng. Dù sao thì tôi rất vui và thật tuyệt khi bắt đầu mùa giải mới bằng một chiến thắng”, Mathieu van der Poel chia sẻ.

Tuy nhiên, nhìn vào bảng tổng sắp, người hâm mộ dễ dàng nhận ra những ứng viên sáng giá như Joao Almeida (Deceuninc-QuickStep), Tadej Pogacar (UAE Team Emirates) và Adam Yates (Ineos Grenadiers) vẫn đang có mặt trong nhóm đầu.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục