Tốc độ

Giải xe đạp Giro d'Italia:

Mathieu van der Poel mất Áo hồng như dự đoán ở chặng đèo

SGGPO

Không nằm ngoài dự đoán, tay đua đang dẫn đầu bảng tổng sắp Mathieu van der Poel (Alpecin-Fenix) không mạnh về đường đèo đã đánh mất chiếc Áo hồng trong chặng 4 từ Avola đi Etna dài 172 km, trong đó có một ngọn đèo 22,9 km khá vất vả trước đích đến.

Tin liên quan

Lennard Kamna ăn mừng chiến thắng tại đích đến

Lennard Kamna ăn mừng chiến thắng tại đích đến

Không giống như giai đoạn mở đầu ở Hungary, có cảm giác thực sự rằng các cuộc tấn công tách tốp sẽ diễn ra, nhưng những nỗ lực ban đầu đều không thành công khi đoàn đông đi với tốc độ cao trên con đường qua Val di Noto.

Nhưng bước ngoặt của cuộc đua đã đến khi nhóm 14 tay đua bắt đầu làm việc cùng nhau sau 20 km. Khoảng cách đối với đoàn đông nhanh chóng tăng lên 4 phút 30 giây, sau đó 6 phút 30 giây và thậm chí 10 phút 30 giây sau 35 km.

Do tốp đầu không phải là những ứng viên sáng giá, nên các đội mạnh vẫn không vội vã bắt vào. Họ đợi đến gần cuối mới tăng tốc, rút ngắn khoảng cách thời gian khi vào chân đèo.

Mathieu van der Poel mất Áo hồng như dự đoán ở chặng đèo ảnh 1 Quang cảnh đường đua

Do tốp sau không bắt được tốp đầu, 14 tay đua ở phía trên bắt đầu có những cuộc tấn công chia cắt ra thành nhiều nhóm nhỏ. Với những cú nhấn bàn đạp thoát đi trên những cung đường độ dốc lớn, hai tay đua đã tách tốp thành công và  Lennard Kamna (Bora – Hansgrohe) rút thắng  López (Trek-Segafredo) về nhất chặng 4.

Dù tỏ vẻ bực tức đập tay lái khi về đích với vị trí thứ hai, nhưng López chính thức mặc chiếc Áo hồng sau 4 chặng từ tay Mathieu van der Poel. Trong xe đạp, có kỹ năng rút tốt thì thường đi đèo không tốt nên việc Mathieu van der Poel mất Áo hồng là nằm trong dự đoán. Không chỉ Mathieu van der Poel, mà các tay đua chuyên rút khác như Caleb Ewan (Lotto Soudal), Cavendish (Quick Step Alpha Vinyl) đều về đích sau 28 đến 35 phút. Dù mất Áo hồng, Mathieu van der Poel vẫn giữ được chiếc Áo tím dành cho các tay đua nước rút tốt.

Mathieu van der Poel mất Áo hồng như dự đoán ở chặng đèo ảnh 2 Nhóm 14 tay đua bứt tốp thoát đi

Các ứng cử viên áo hồng đã níu chân nhau trong những km cuối cùng của cuộc leo núi qua dung nham, với Richie Porte dẫn đường cho trưởng nhóm Ineos Grenadiers của mình là Richard Carapaz. Sau đó, anh tăng tốc để kéo cả đoàn về đích với khoảng cách 2 phút 37 giây, với Simon Yates ở gần phía sau.

Vui mừng khi về nhất, tay đua Kamna cho biết: “Đây là một ngày cực kỳ khó khăn, đặc biệt là chinh phục ngọn đèo giai đoạn cuối.  Nó thực sự dài và khó khăn. Tôi nghĩ rằng mình đã đánh mất cơ hội khi López trội hơn 30 giây và tôi chỉ có thể nỗ lực để thu ngắn khoảng cách, nhưng cuối cùng lại thành công. Sau đó, tôi đã cố gắng xả hơi để phục hồi một chút cho chặng nước rút và toan tính đó đã hữu dụng”.

Mathieu van der Poel mất Áo hồng như dự đoán ở chặng đèo ảnh 3  López lần đầu tiên trong sự nghiệp được mặc Áo hồng

Chưa từng thắng chặng từ trước đến nay khi thi đấu các giải chuyên nghiệp, López tỏ ra thất vọng khi vuột mất cơ hội lần này. Nhưng anh có thể hài lòng với chiếc áo hồng. Anh nói trong nước mắt: “Tôi rất hạnh phúc khi nhận Áo hồng. Tôi không tin vào khoảnh khắc này và tôi cần tận hưởng ngày mai, hôm nay, và mọi khoảnh khắc với chiếc áo này. Tôi đã cố gắng bứt đi vào giai đoạn khó nhất vì đó là nơi tôi có thể tạo ra sự khác biệt. Tôi không biết sẽ giữ nó trong bao nhiêu ngày nhưng chắc chắn rằng tôi sẽ tận hưởng nó từng ngày”.

López sẽ mặc Áo hồng cho chặng thứ 5 dài 174 km từ Catania đến Messina. Chặng đường bao gồm leo núi Portella Mandrazzi đến phía bắc của núi Etna sau 75 km nhưng 80 km cuối cùng là trên những con đường bằng phẳng quanh mũi đất Sicilia trước khi về đích ở Messina và sau đó băng qua đất liền cho chặng 5 ở Calabria.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục