Tốc độ

Marianne Vos bị tước chiến thắng vì “bàn chân chó con”

SGGPO

Cô gái Hà Lan Marianne Vos (Jumbo-Visma) đã bị tước chiến thắng cuộc đua Postnord Vårgårda WestSweden 2022 tại Thuỵ Điển một cách đáng tiếc chỉ vì một vài giây giữ lái ghi đông bằng cẳng tay của mình.

Tin liên quan

Marianne Vos vui mừng về nhất nhưng bị tước chiến thắng

Marianne Vos vui mừng về nhất nhưng bị tước chiến thắng

Postnord Vårgårda WestSweden 2022 là cuộc đua một ngày có hành trình 125,7km xuất phát từ Vårgårda đi một vòng lớn rồi trở về lại. Cuộc đua này thu hút hầu hết các đội đua nữ hàng đầu thế giới và chiến thắng ban đầu được ghi nhận cho nhà vô địch thế giới Marianne Vos. Cô gái Hà Lan rất vui mừng bởi chiến thắng này giúp cô phá kỷ lục của giải với 4 lần đăng quang.

Nhưng nụ cười chưa tắt trên môi thì cô nhận thông báo rằng ban trọng tài đã quyết định tước chiến thắng và huỷ thành tích thi đấu của mình. Nguyên nhân vì một đoạn băng ghi hình cho thấy Marianne Vos đã có hành động “bàn chân chó con” (là khi VĐV giữ ghi đông xe bằng 2 cẳng tay của mình, buông hai bàn tay thả lỏng hướng về phía trước như hình ảnh một chú cún đang nằm duỗi thẳng hai chân trước).

Marianne Vos bị tước chiến thắng vì “bàn chân chó con” ảnh 1  Tư thế “bàn chân chó con” của Marianne Vos

Dù chỉ diễn ra trong vài giây nhưng hành vi này đã bị UCI cấm trong đua xe đạp đường trường từ tháng 4-2021 nên Marianne Vos đã bị loại. Chiến thắng sau đó được trao cho VĐV về nhì là Audrey Cordon Ragot (Trek – Segafredo) với thành tích 3 giờ 10 phút 47 giây.

“Đó là một điều thực sự đáng tiếc, nhưng sự việc là như vậy. Khi tôi vô ý vừa vào vị trí “bàn chân chó con” thì nhanh chóng nhận ra điều đó là không được phép. Tôi ngay lập tức chuyển sang tư thế khác. Nhưng chỉ vài giây cũng đủ để UCI ra quyết định loại tôi. Tôi chấp nhận quyết định của họ. Dù đáng tiếc,nhưng đó là quy định và nó cần được thực hiện nghiêm túc. Tôi chỉ hơi thất vọng vì tư thế đó chẳng mang đến chút lợi thế nào nhưng lại phải trả giá bằng một chiến thắng”, Marianne Vos chia sẻ.

Marianne Vos bị tước chiến thắng vì “bàn chân chó con” ảnh 2  Marianne Vos phân trần với quan chức UCI

Postnord Vårgårda WestSweden 2022 là cuộc đua đầu tiên của Marianne Vos kể từ khi hoàn thành Tour de France Femmes (Tour de France dành cho nữ). Đó là giải đấu mà cua-rơ Hà Lan đã thi đấu rất thành công với 2 chiến thắng chặng và chiếc áo xanh chung cuộc.

Marianne Vos sẽ không có nhiều thời gian để than thở về việc bị loại bởi ngay sau khi rời Thuỵ Điển, cô sẽ bay thẳng đến Đan Mạch chuẩn bị cho chặng mở màn Tour of Scandinavia. Cuộc đua sáu ngày này thay thế cho Ladies Tour of Norway.

“Ngoài việc bị loại thì hôm nay tôi đã đua tốt. Tôi đã bắt nhịp lại với thi đấu sau hơn một tuần nghỉ ngơi hồi phục. Bây giờ tôi cảm thất rất phấn khích và chờ mong cuộc đua sắp tới", Marianne Vos nói.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục