Premier League

Man.United “bạo chi” nhất trong 10 năm qua

SGGPO
Theo công bố mới đây trong một nghiên cứu, thì 17/20 CLB của Premier League nằm trong nhóm những đội “phá giá” nhất trên thị trường chuyển nhượng, với Man.United là đội dẫn đầu. Nói cho dễ hiểu, là nếu một CLB Premier League đã nhắm đến cầu thủ thì hiếm đối thủ nào ở 4 giải vô địch hàng đầu còn lại có thể cạnh tranh.

Man.United mua Harry Maguire (phải) và Aaron Wan-Bissaka quá đắt so với giá trị thực.

Man.United mua Harry Maguire (phải) và Aaron Wan-Bissaka quá đắt so với giá trị thực.

Trong công bố mới đây của  một nghiên cứu của CIES Football Observatory (Trung tâm nghiên cứu và theo dõi số liệu bóng đá), thì Man.United đang dẫn đầu bảng danh sách những CLB “bạo chi” nhất trên thị trường trong thập niên qua. Đội chủ sân Old Trafford đã chi quá 209 triệu bảng (238,4 triệu EUR) so với giá trị thực trên thị trường cho các tân binh kể từ tháng 7-2012. Con số cụ thể, Quỷ đỏ đã chi 1,4 tỷ bảng (1,6 tỷ EUR) cho 33 cầu thủ trong khoảng thời gian 10 năm đó, dù giá trị thực của họ ước tính “chỉ” 1,19 tỷ bảng. Juventus (Serie A) và PSG (Ligue 1) là 2 “thủ phạm” tiếp theo khiến thị trường lạm phát. Theo đó, Juve đã “mua hớ” đến 204 triệu bảng còn của PSG là 142 triệu bảng.

Man.United từ lâu nay đã bị chỉ trích về các khoản phí “vô lý” mà họ phải trả trong những mùa hè gần đây. Đáng chú ý trong mùa hè năm 2019, họ biến một Harry Maguire không mấy nổi bật trở thành trung vệ đắt nhất thế giới khi trả cho Leicester đến 85 triệu bảng, hay trả cho hậu vệ cánh “làng nhàng” như Aaron Wan-Bissaka đến 50 triệu bảng… Khoản chi 227 triệu bảng cho 6 bản hợp đồng mới trong mùa hè này cũng đang bị đặt dấu hỏi về tính đúng đắn. Như ở trường hợp Antony, đội chủ sân Old Trafford ban đầu đề nghị 53 triệu bảng nhưng bị Ajax từ chối, và cuối cùng họ phải trả đến 85,5 triệu bảng cho tiền đạo người Brazil không mấy tiếng tăm Tương tự, Man.United đưa ra đề nghị ban đầu 37 triệu bảng cho trung vệ Lisandro Martinez, nhưng cuối cùng 57 triệu bảng đã chảy vào tài khoản của Ajax.

CIES còn chỉ ra “vai trò quan trọng” của Premier League trong việc “thúc đẩy lạm phát trên thị trường chuyển nhượng”, khi có đến 17 CLB của giải đấu này đều đã trả cao hơn giá thị trường cho các tân binh của mình trong 10 năm qua. Chỉ có Wolves, Tottenham và Brighton là 3 đại diện Premier League trong nhóm 36 CLB thuộc 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu đã mua đúng hoặc thậm chí thấp hơn giá trị thực trên thị trường của cầu thủ.

Premier League luôn dẫn đầu 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu về số tiền chi cho thị trường chuyển nhượng trong nhiều năm qua, mùa hè vừa qua họ thiết lập kỷ lục chưa từng có khi vượt mốc 2 tỷ bảng.

LINH SƠN

Tin cùng chuyên mục