Tốc độ

Magnus Cort lần thứ hai thắng chặng giải xe đạp Vuelta a Espana 2021

SGGPO

Bằng pha nước rút ấn tượng, Magnus Cort (EF Education-Nippo) đã chiến thắng chặng 12 của Vuelta a Espana 2021. Đây là lần thứ hai tay đua Đan Mạch chiến thắng chặng tại giải.

Tin liên quan

Pha rút thắng sít sao của Magnus Cort

Pha rút thắng sít sao của Magnus Cort

Chặng thi đấu thứ 12 dài 175km từ Jaén đến Córdoba có kịch bản khá lạ lẫm so với các chặng đua khác kể từ đầu giải. Sau hơn 90km đầu tiên, những cuộc tấn công giằng xé liên tục vẫn không thể xé nhỏ đoàn đua. Đáng kể nhất là nỗ lực thoát đi với khoảng cách 25 giây của bộ ba Stan Dewulf (AG2R-Citroën), Diego Rubio (Burgos-BH) và Bert-Jan Lindeman (Qhubeka NextHash) nhưng đã bị bắt lại ngay sau đó.

Magnus Cort lần thứ hai thắng chặng giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 ảnh 1 Nhóm các tay đua tấn công đi đầu

Cuộc chiến chỉ thật sự bắt đầu ở khoảng 80km cuối cùng khi một nhóm 8 tay đua vượt lên để có lợi thế hơn 1 phút 20 giây khi vào chân đèo Alto de San Jeronimo. Cuộc rượt đuổi đang diễn ra hấp dẫn thì xảy ra tai nạn chùm đông khi cách đích hơn 54 km, trong đó có áo đỏ Odd Christian Eiking (Intermarché–Wanty–Gobert Matériaux)  và ứng cử viên nặng ký Primoz Roglic (Jumbo-Visma) bị té. Chính vì thế, toàn đội Jumbo-Visma đã dừng lại giúp đưa Primoz Roglic trở lại với đoàn đông.

Magnus Cort lần thứ hai thắng chặng giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 ảnh 2 Ứng viên Roglic bị dính vào nhóm té ngã

Sau khoảng thời gian chệch choạc vì tai nạn, nhóm tay đua mạnh bắt đầu tăng tốc độ. Họ lần lượt bắt lại những tay đua đã thoát đi trước đó khi còn cách đích khoảng 20km. Sau khi đoàn đua nhập lại, các tay đua ít tên tuổi liên tục tấn công giằng xé nhằm tìm kiếm cơ hội thoát đi tìm chiến thắng nhưng đều không thành công.

Magnus Cort lần thứ hai thắng chặng giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 ảnh 3 Các tay đua chinh phục một đoạn dốc

Tại đích đến, các tay đua đã cống hiến cho khán giả màn nước rút nghẹt thở đến mét cuối cùng. UAE Emirates sớm chiếm được lợi thế nhưng bất ngờ từ phía sau, hai tay đua EF Education-Nippo lao lên như một mũi tên. Jens Keukeleire làm tốc độ cực lớn cho đồng đội Magnus Cort vươn lên. Andrea Bagioli (Deceuninck-QuickStep) bám ngay phía sau chờ vào tầm 100m cuối để vượt lên.

Magnus Cort lần thứ hai thắng chặng giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 ảnh 4 Các tay đua đang tung nước rút

Guồng chân mạnh mẽ tường chừng đã giúp Andrea Bagioli lội ngược dòng thì Magnus Cort cố nài thêm được vài vòng đạp để cán mức đầu tiên với thời gian 3 giờ 44 phút 21 giây, hơn đối thủ chỉ trong tíc tắc. Đây là lần thứ hai thắng chặng tại Vuelta a Espana 2021. Nó giúp anh vươn lên vị trí thứ hai bảng tổng sắp tính điểm nước rút với 114 điểm, kém 66 điểm so với Fabio Jakobsen (Deceuninck–Quick-Step).

Magnus Cort lần thứ hai thắng chặng giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 ảnh 5 Pha ăn mừng chiến thắng của Magnus Cort

Có mặt trong nhóm đầu về đích, tay đua người Na Uy Odd Christian Eiking (Intermarché–Wanty–Gobert Matériaux) bảo vệ được áo đỏ tổng sắp với thành tích 45 giờ 33 phút 18 giây, hơn 58 giây so với người thứ hai Guillaume Martin (Cofidis). Sau 12 chặng, áo trắng chấm bi xanh dành cho vua leo núi vẫn thuộc về Damiano Caruso (Bahrain Victorious) với 31 điểm.

KIM MINH

Tin cùng chuyên mục