Premier League

Leeds United chiêu mộ 'huấn luyện viên online'

SGGPO
Từ một chuyên gia phân tích bóng đá trên nền tảng internet, Rene Maric đã tiến bước dài trong sự nghiệp để rồi được Leeds United bổ nhiệm làm trợ lý cho HLV trưởng Jesse Marsch.

HLV Rene Maric gia nhập Leeds United

HLV Rene Maric gia nhập Leeds United

Rene Maric sinh năm 1992, khởi nghiệp là chuyên gia phân tích bóng đá trên trang điện tử Spielverlagerung do chính anh lập nên khi mới 17 tuổi. Những bài viết tại đây nhanh chóng gây tiếng vang. Cách Maric, một người chưa từng được đào tạo về bóng đá, diễn giải chiến thuật và vận hành lối chơi khiến giới mộ điệu phải ngạc nhiên. HLV Thomas Tuchel, thời điểm còn dẫn dắt Mainz 05, đã cộng tác với Rene Maric trong một số dự án. Cùng các đồng sự, cây viết người Áo hỗ trợ Tuchel trong quá trình tuyển trạch, phân tích đối thủ cũng như thống kê số liệu cá nhân.
Rene Maric nhanh chóng bứt phá khỏi vỏ bọc "huấn luyện viên online". Năm 2016, anh chính thức bước chân vào bóng đá chuyên nghiệp, trở thành "phó tướng" cho HLV Marco Rose lần lượt tại Salzburg, Monchengladbach và Borussia Dortmund.
Leeds United chiêu mộ 'huấn luyện viên online' ảnh 1 Rene Maric thời còn làm việc tại Dortmund
Vốn quen biết từ trước, HLV Jesse Marsch đã lôi kéo Rene Maric về Leeds United. Trước đó, anh cùng toàn bộ ê kíp của Marco Rose bị Dortmund sa thải khi kết thúc mùa 2021/22. Maric sẽ trở thành "cánh tay phải" mới của Jesse Marsch tại Elland Road, thay thế người tiền nhiệm Frankie Schiemer.

ĐỖ ANH

Tin cùng chuyên mục